“Lộ” bí mật dự án máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga

Ông Alexander Konyukhov, Tổng giám đốc công ty hàng không và quốc phòng Tupolev, mới đây đã nêu ra thời hạn phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa đầy hứa hẹn (PAK DA).

“Lộ” bí mật dự án máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga (Ảnh minh họa)

Mới đây trên kênh truyền hình Zvezda, Tổng giám đốc công ty hàng không và quốc phòng Tupolev, ông Alexander Konyukhov đã nêu ra thời hạn phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa đầy hứa hẹn (PAK DA). Theo ông Konyukhov, công việc chế tạo loại máy bay này sẽ được hoàn tất trong khoảng từ 5 đến 7 năm.

Về việc bắt đầu phát triển PAK DA, Liên hiệp thống nhất chế tạo máy bay đã công bố vào tháng 11 năm ngoái. Công việc hiện đại hóa và phát triển tổ hợp này nằm dưới sự kiểm soát đặc biệt của Tổng Tư lệnh tối cao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết tổ hợp mới này sẽ được chế tạo theo công nghệ tàng hình. Dự kiến hệ thống điện tử chính và dự phòng của động cơ sẽ cho phép máy bay hành trình liên tục tới 30 giờ.

Chuyên gia quân sự, cựu Đại tá Viktor Baranets, nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng dự án này được xếp loại bí mật, nhưng cũng đã được biết đến qua một số chi tiết. Theo ông, mục đích của việc chế tạo tổ hợp hàng không này là để thay thế toàn bộ số máy bay ném bom tầm xa nổi tiếng của chúng ta, đó là Tu-22, Tu-95 và Tu-160. Và tất nhiên các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của chúng phải vượt qua các máy bay hiện tại, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng.

Tổ hợp này được bảo mật, nhiều đặc điểm chưa được biết đến vào lúc này, nhưng một vài điểm đã rò rỉ ra ngoài. Máy bay sẽ được trang bị vũ khí có độ chính xác cao, kể cả tên lửa siêu âm. Nếu thành công, nó sẽ được chế tạo dưới dạng cánh - hình dạng hiện đại rất ấn tượng - và có thể ở trên không trong hơn 30 giờ nhờ được trang bị động cơ rất mạnh, tất nhiên là công nghệ tàng hình được áp dụng.

Liên quan đến thiết bị điện tử vô tuyến, ông cho rằng nó sẽ sử dụng tất cả các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng.

Ông Baranets đánh giá sự xuất hiện của một máy bay ném bom như vậy có thể định hình lại các học thuyết hàng không quân sự. Trong số máy bay ném bom đang được trang bị, không có loại nào có thể đem theo số lượng vũ khí như vậy. Các nhà thiết kế máy bay Nga biết cách gây bất ngờ cho thế giới.

Việc xuất hiện những “con chim sắt” như vậy trên bầu trời sẽ khiến giới kinh doanh hàng không nghĩ đến những loại vũ khí mà Nga đã sở hữu, ông kết luận.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: “Lộ” bí mật dự án máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !