Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

"Mỹ nhận thấy không có ranh giới trong việc tìm cách gây ra thất bại chiến lược cho Nga. Việc chuyển vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine là hành vi leo thang xung đột có chủ ý của Mỹ", đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 3/2 bình luận về quyết định chuyển rocket tầm xa cho Ukraine.

Ông Antonov nói Mỹ "đang xúi giục Ukraine tấn công lãnh thổ Nga" với quyết định chuyển Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB), vũ khí kết hợp giữa rocket M26 và bom GBU-39 với tầm bắn 150 km.

Đại sứ Antonov đánh giá quyết định của Mỹ "đặt thẩm quyền quốc tế, tiền thuế của người Mỹ và mạng sống của binh sĩ Ukraine vào 'quân cờ Ukraine'". Nếu chính sách này tiếp tục, Mỹ có thể đi xa tới mức cung cấp tiêm kích cho Ukraine, điều ông Antonov nhận định là "sự điên rồ tuyệt đối".

   

Rocket tầm xa GLSDB rời bệ phóng. Đồ họa: SAAB.


"Lòng yêu nước sâu sắc của người Nga, lòng dũng cảm của các quân nhân và những người hỗ trợ quân đội ở hậu phương đã trở thành chiến thắng của chúng tôi. Đó là lý do mọi nỗ lực làm tổn hại Nga đều thất bại. Mỹ càng sớm nhận ra điều này, cuộc xung đột hiện tại sẽ càng sớm kết thúc", ông Antonov khẳng định.

Mỹ chưa bình luận về đánh giá của đại sứ Nga.

Lầu Năm Góc ngày 3/2 công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có rocket tầm xa (GLSDB) có thể phóng từ Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt M270 (MRLS) và Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao M142 (HIMARS). Gói này nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng 2/2022 lên hơn 29,3 tỷ USD.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Mỹ công bố gói viện trợ mới trong bối cảnh giao tranh dữ dội giữa Ukraine và Nga diễn ra dọc theo chiến tuyến. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố lô vũ khí mới "giúp Ukraine tự vệ" trước chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời khẳng định Washington tiếp tục đoàn kết với Kiev tới khi Moskva chấm dứt xung đột.

Giới chuyên gia Mỹ đánh giá có thể mất 9 tháng để lô rocket tầm xa GLSDB đầu tiên tới Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tuần yêu cầu quân đội Nga "loại bỏ mọi khả năng Ukraine tập kích" lãnh thổ nước này.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định quân đội Nga sẽ đẩy lùi lực lượng Ukraine "tới nơi mà họ không thể gây ra bất cứ mối đe dọa nào", đồng thời tuyên bố "vũ khí chuyển cho Ukraine có tầm bắn càng lớn, quân đội Nga càng cần tiến xa hơn".

 Theo VNEXPRESS
  

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !