Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

"Mỹ nhận thấy không có ranh giới trong việc tìm cách gây ra thất bại chiến lược cho Nga. Việc chuyển vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine là hành vi leo thang xung đột có chủ ý của Mỹ", đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 3/2 bình luận về quyết định chuyển rocket tầm xa cho Ukraine.

Ông Antonov nói Mỹ "đang xúi giục Ukraine tấn công lãnh thổ Nga" với quyết định chuyển Bom đường kính nhỏ Phóng từ Mặt đất (GLSDB), vũ khí kết hợp giữa rocket M26 và bom GBU-39 với tầm bắn 150 km.

Đại sứ Antonov đánh giá quyết định của Mỹ "đặt thẩm quyền quốc tế, tiền thuế của người Mỹ và mạng sống của binh sĩ Ukraine vào 'quân cờ Ukraine'". Nếu chính sách này tiếp tục, Mỹ có thể đi xa tới mức cung cấp tiêm kích cho Ukraine, điều ông Antonov nhận định là "sự điên rồ tuyệt đối".

   

Rocket tầm xa GLSDB rời bệ phóng. Đồ họa: SAAB.


"Lòng yêu nước sâu sắc của người Nga, lòng dũng cảm của các quân nhân và những người hỗ trợ quân đội ở hậu phương đã trở thành chiến thắng của chúng tôi. Đó là lý do mọi nỗ lực làm tổn hại Nga đều thất bại. Mỹ càng sớm nhận ra điều này, cuộc xung đột hiện tại sẽ càng sớm kết thúc", ông Antonov khẳng định.

Mỹ chưa bình luận về đánh giá của đại sứ Nga.

Lầu Năm Góc ngày 3/2 công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có rocket tầm xa (GLSDB) có thể phóng từ Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt M270 (MRLS) và Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao M142 (HIMARS). Gói này nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng 2/2022 lên hơn 29,3 tỷ USD.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Mỹ công bố gói viện trợ mới trong bối cảnh giao tranh dữ dội giữa Ukraine và Nga diễn ra dọc theo chiến tuyến. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố lô vũ khí mới "giúp Ukraine tự vệ" trước chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời khẳng định Washington tiếp tục đoàn kết với Kiev tới khi Moskva chấm dứt xung đột.

Giới chuyên gia Mỹ đánh giá có thể mất 9 tháng để lô rocket tầm xa GLSDB đầu tiên tới Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tuần yêu cầu quân đội Nga "loại bỏ mọi khả năng Ukraine tập kích" lãnh thổ nước này.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định quân đội Nga sẽ đẩy lùi lực lượng Ukraine "tới nơi mà họ không thể gây ra bất cứ mối đe dọa nào", đồng thời tuyên bố "vũ khí chuyển cho Ukraine có tầm bắn càng lớn, quân đội Nga càng cần tiến xa hơn".

 Theo VNEXPRESS
  

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !