'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

"Sau quá trình giao tranh, các đơn vị của tập đoàn Wagner đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka", tập đoàn an ninh tư nhân Wagner của Nga ngày 2/2 thông báo, đồng thời công bố hình ảnh các tay súng cầm cờ trước một ngôi nhà tại đây. Phương Tây coi các tay súng Wagner là lính đánh thuê Nga.

Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do Nga bổ nhiệm, đánh giá việc kiểm soát khu dân cư Nikolayevka mang tính tích cực trong bối cảnh Nga đang khép vòng vây Bakhmut. "Giải phóng khu dân cư này đưa thành công của chiến dịch bao vây Bakhmut tới gần hơn", ông Kimakovsky nói.

Ukraine chưa bình luận về thông tin từ lực lượng Nga.

   

Hai thành viên Wagner cầm cờ trước ngôi nhà tại khu dân cư Nikolayevka, tỉnh Donetsk ngày 2/2. Ảnh: Wagner PMC.


Thành phố Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk và nằm cách khu dân cư Nikolayevka khoảng 20 km về phía nam, là nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine. Bakhmut là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho lực lượng Ukraine tại vùng Donbass.

Sau nhiều tháng tìm cách kiểm soát Bakhmut không thành, Nga gần đây mở các đợt tiến công lớn nhằm vào thành phố nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ. Giới chức Ukraine thừa nhận tình hình tại vùng Donbass, trong đó có tỉnh Donetsk, ngày càng khó khăn khi Nga "tăng rõ rệt cường độ tiến công".

Vị trí khu dân cư Nikolayevka và thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Đại tá dân quân Nga tại Lugansk Vitaly Kiselev ngày 1/2 cho biết lực lượng nước này đang khép gọng kìm quanh Bakhmut. Các đơn vị của tập đoàn Wagner đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu xung quanh Bakhmut và không vội vã tấn công vào nội thành, trong lúc pháo binh và không quân Nga "tập kích chính xác vào vị trí của đối phương".

Theo đại tá Kiselev, các chỉ huy chiến trường và lãnh đạo quân đội Ukraine đang cố thuyết phục Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh rút lực lượng khỏi Bakhmut. Ông nhận định Ukraine có thể rút lực lượng chủ lực vào một thời điểm và để lại những đơn vị phòng vệ lãnh thổ không có kinh nghiệm chiến đấu.

 Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !