'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

"Sau quá trình giao tranh, các đơn vị của tập đoàn Wagner đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka", tập đoàn an ninh tư nhân Wagner của Nga ngày 2/2 thông báo, đồng thời công bố hình ảnh các tay súng cầm cờ trước một ngôi nhà tại đây. Phương Tây coi các tay súng Wagner là lính đánh thuê Nga.

Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do Nga bổ nhiệm, đánh giá việc kiểm soát khu dân cư Nikolayevka mang tính tích cực trong bối cảnh Nga đang khép vòng vây Bakhmut. "Giải phóng khu dân cư này đưa thành công của chiến dịch bao vây Bakhmut tới gần hơn", ông Kimakovsky nói.

Ukraine chưa bình luận về thông tin từ lực lượng Nga.

   

Hai thành viên Wagner cầm cờ trước ngôi nhà tại khu dân cư Nikolayevka, tỉnh Donetsk ngày 2/2. Ảnh: Wagner PMC.


Thành phố Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk và nằm cách khu dân cư Nikolayevka khoảng 20 km về phía nam, là nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine. Bakhmut là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho lực lượng Ukraine tại vùng Donbass.

Sau nhiều tháng tìm cách kiểm soát Bakhmut không thành, Nga gần đây mở các đợt tiến công lớn nhằm vào thành phố nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ. Giới chức Ukraine thừa nhận tình hình tại vùng Donbass, trong đó có tỉnh Donetsk, ngày càng khó khăn khi Nga "tăng rõ rệt cường độ tiến công".

Vị trí khu dân cư Nikolayevka và thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Đại tá dân quân Nga tại Lugansk Vitaly Kiselev ngày 1/2 cho biết lực lượng nước này đang khép gọng kìm quanh Bakhmut. Các đơn vị của tập đoàn Wagner đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu xung quanh Bakhmut và không vội vã tấn công vào nội thành, trong lúc pháo binh và không quân Nga "tập kích chính xác vào vị trí của đối phương".

Theo đại tá Kiselev, các chỉ huy chiến trường và lãnh đạo quân đội Ukraine đang cố thuyết phục Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh rút lực lượng khỏi Bakhmut. Ông nhận định Ukraine có thể rút lực lượng chủ lực vào một thời điểm và để lại những đơn vị phòng vệ lãnh thổ không có kinh nghiệm chiến đấu.

 Theo VNEXPRESS

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !