'Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe', ứng viên trả lời xuất sắc, được 'trải thảm đỏ' vào công ty

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Khi phỏng vấn, đôi khi chúng ta gặp một số người phỏng vấn kỳ quặc và bị hỏi đủ loại câu hỏi kỳ lạ. Trên thực tế, những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày mà HR nêu ra nhằm kiểm tra "hiệu suất tại chỗ" của người đi phỏng vấn và đánh giá trí tuệ cảm xúc cùng cách làm việc của họ. Do đó, không nên coi bất kỳ câu hỏi nào từ người phỏng vấn như trò đánh đố. Thay vào đó, hãy làm rõ nhu cầu đằng sau câu hỏi.

Tiểu Lưu (Trung Quốc) là Thạc sĩ Kỹ thuật của một trường đại học nổi tiếng, với năng lực của mình, anh không quá lo lắng vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, một câu hỏi phỏng vấn mới đây thực sự khiến ứng viên này bất ngờ: "Trong xe có một con chim. Khi con chim bay, trọng lượng của chiếc xe có thay đổi không?".

Phỏng vấn: Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe? Ứng viên trả lời quá XUẤT SẮC, được

Có ba ứng cử viên trong nhóm của Tiểu Lưu lúc đó. Người thứ nhất trả lời: "Tôi đã xách lồng chim, khi chim bay lên lồng, cảm thấy lồng quả thực nhẹ hơn một chút. Con chim ngã trên ghế, trọng lượng của ô tô bao gồm cả trọng lượng của con chim, nhưng con chim bay lên và rời khỏi thùng xe, nên giảm trọng lượng của xe".

Cô gái thứ hai trả lời: "Chiếc xe nên được coi là tổng thể. Trọng lượng của chiếc xe là tổng trọng lượng của chiếc xe và con chim. Con chim rơi hay bay trên chiếc xe, trọng lượng tổng thể không đổi".

Khi đến lượt Tiểu Lưu, anh nghĩ thầm: "Thực tế đây chỉ là kiến thức Vật lý cấp 2, một công ty công nghệ lại đưa ra câu hỏi dành cho học sinh trung học như thế này chắc chắn nó không hề đơn giản như mình nghĩ". 

Anh nói: "Nếu chiếc xe được đóng lại thì chim và xe là một hệ hợp thành, và khối lượng của hệ không thay đổi theo hình dạng của hệ, vì vậy trọng lượng của ô tô sẽ không thay đổi.

Nếu cửa sổ mở, lực của gió sẽ ảnh hưởng nhẹ đến trọng lượng của ô tô, nếu gió thổi lên thì trọng lượng của ô tô giảm đi, nếu gió thổi xuống thì trọng lượng của ô tô sẽ tăng. Nói cách khác, trọng lượng của ô tô có thể sẽ có sự thay đổi khá nhỏ tùy theo hướng gió.

Nếu đóng cửa sổ và con chim tăng tốc hướng lên, trọng lượng của ô tô tăng lên do lực và phản lực; ngược lại, trọng lượng của ô tô giảm khi con chim tăng tốc hướng xuống".

Giám đốc nhân sự đã thuê ngay Tiểu Lưu khiến những người khác bối rối. Tuy nhiên người phỏng vấn mỉm cười: "Khi phỏng vấn cho vị trí này, chúng tôi cần một người có tư duy cẩn thận và phân tích toàn diện. Câu trả lời không quan trọng, điều quan trọng là quan sát sự toàn diện trong suy nghĩ và cách lập luận mà các bạn sẽ thể hiện, trong tình huống không được chuẩn bị trước".

Phỏng vấn: Liệu trọng lượng của ô tô có thay đổi nếu con chim bay trong xe? Ứng viên trả lời quá XUẤT SẮC, được

Câu hỏi này, trong một thời gian ngắn, sẽ kiểm tra xem người phỏng vấn có đủ hiểu biết thông thường hay không, liệu anh ta có thể giải quyết nó một cách cẩn thận và liệu anh ta có thể phân tích toàn diện vấn đề hay không. Câu trả lời của người phỏng vấn thứ ba tình cờ đạt được những điểm trên.

Nếu bạn đã đi đến rào cản cuối cùng của cuộc phỏng vấn, điều đó có nghĩa là các yêu cầu công việc và kỹ năng của bạn về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của công ty. Lúc này, trọng tâm của bộ phận nhân sự muốn yêu cầu là khả năng đối nhân xử thế và cách giải quyết vấn đề của bạn. Những nhân viên mà các công ty cần có cả trí tuệ cảm xúc và năng lực.

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Nhịp sống Việt

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Thủ khoa không đi học thêm, đạt điểm gần tuyệt đối ĐH Bách khoa Hà Nội

Được các bạn rủ thử sức với kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, Đình Thái chỉ có 2 tuần làm quen với dạng đề. Thế nhưng, nam sinh đã đạt 96,43/100 điểm, trở thành thủ khoa sau cả 6 đợt thi.

Hoa hậu Nông Thuý Hằng: 'Tôi ế toàn thân, chưa thấy ai tiếp cận'

Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thuý Hằng tập trung cho công việc nên không có thời gian yêu, tụ tập bạn bè. Cô thoải mái đón nhận tình yêu nhưng vẫn "ế toàn thân".

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tiến sĩ khi chưa tốt nghiệp

Dù vẫn chưa tốt nghiệp, nữ sinh Phương Trang đã được ngôi trường hàng đầu châu Á cấp học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học tiến sĩ tại Singapore.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Nữ ca sĩ đóng phim lên sóng giờ vàng VTV: Đi qua những đau buồn, tuổi 35 sợ yêu

Ca sĩ, diễn viên Maya đang đảm nhận vai Lan cá tính trong “Mình yêu nhau, bình yên thôi'' phát sóng giờ vàng trên VTV. Nữ ca sĩ sinh năm 1988 thú nhận đi qua những đau buồn hiện tại sợ yêu.

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !