Liên tiếp những vụ tự tử mang theo con, làm sao bảo vệ những đứa trẻ vô tội?

“Đừng bào chữa rằng là tôi chết rồi không biết nó ở với ai. Họ làm thế chỉ khiến xã hội thêm sự trĩu nặng những âu lo, muộn phiền, xấu xí”, PGS. TS Trịnh Hoà Bình nói.

Chiều ngày 27/5, người phụ nữ ở Thanh Hoá được cho là do mâu thuẫn với chồng nên đã cùng hai con nhỏ nhảy cầu Hao Hao. Rất may, một người dân phát hiện vụ việc, hô hoán để mọi người tới ứng cứu. Sau đó, 3 nhân viên thuộc Công ty môi trường Nghi Sơn cùng người dân nhảy xuống hồ cứu các nạn nhân đưa lên bờ.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bố mẹ quyên sinh mang theo con rồi may mắn được cứu sống. Trước đó, ở Huế người ta cũng kịp thời ngăn cản bà mẹ định ôm con để quyên sinh. Một trường hợp khác ở Sài Gòn cũng vậy.

{keywords}
Tối 26/5, xe cứu thương đỗ dưới sảnh toà chung cư - nơi gia đình 4 người tử vong nghi do tự tử.

Tuy nhiên, đau lòng là có những vụ người lớn tự tử mang theo con đã không được phát hiện kịp thời. Những cái chết oan ức đối với trẻ em vô tội đã gây ám ảnh xã hội.

Trao đổi với Infonet, chuyên gia xã hội học, PGS.TS Trịnh Hoà Bình cho rằng cuộc sống vốn ngày càng nhiều áp lực, mỗi cá nhân đều ít nhiều chịu áp lực do tác động xã hội mang đến.

“Cùng một áp lực nhưng nhân cách được cấu tạo khác nhau, truyền thống văn hoá của gia đình dòng họ khác nhau sẽ tạo ra cách ứng phó khác nhau.

Theo đó, có những mối quan hệ tương hợp mà họ từng trải qua khác nhau sẽ giúp cho người này có được “áo giáp” để chống được va đập trong áp lực tâm lý xã hội, nhưng những người mỏng mảnh quá thì lại không chịu nổi”, PGS. TS Trịnh Hoà Bình cho hay.

Theo PGS. TS Trịnh Hoà Bình, việc người ta tuyệt vọng, tìm đến cái chết ôm theo đứa con là suy nghĩ quẩn quanh khi nghĩ rằng họ “đi” rồi không còn ai chăm sóc đứa trẻ nữa. Họ muốn nhất thể hoá đứa trẻ của họ. Chính vì thế những đứa trẻ bị cuốn vào cái chết mà không hiểu điều gì.

“Với một ông bố, bà mẹ đứng đắn, có thể họ chết, giao lại gánh nặng cho người khác trong đó có con của họ.

Với những ông bố, bà mẹ quyên sinh mang theo những đứa trẻ, rất có thể họ không muốn đổ gánh nặng ấy lên vai những đứa con, lo lắng không ai chăm sóc chúng. Tuy nhiên, hành vi đó lại chính là đang xâm phạm quyền được sống, quyền được tồn tại, quyền được học tập, quyền được tham gia, quyền được phát triển của trẻ em.

Cho nên suy cho cùng những người đàn ông hay đàn bà tìm đến cái chết lại mang theo cái chết của một sinh linh khác cho dù rất bé bỏng, chưa thực lực được thì vẫn là hành vi vị kỷ.

Đừng bào chữa rằng là tôi chết rồi không biết nó ở với ai. Họ làm thế làm cho xã hội này thêm sự trĩu nặng những âu lo, muộn phiền, xấu xí…”, PGS. TS Trịnh Hoà Bình nhấn mạnh.

Trước câu hỏi được đặt ra là làm sao để ngăn chặn tình trạng này, đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ, PGS. TS Trịnh Hoà Bình cho rằng ở đây có hành vi bắt chước. Nghĩa là người ta được xem trên mạng, được tương truyền rằng người này người kia khi bế tắc thì quyên sinh mang theo con… Thế là họ lặng lẽ làm theo như một sự mách bảo, cứ thế thực hiện.

Ở đây phải nhắc đến vai trò của truyền thông khi đăng tải, khi thổi lên những chuyện tự tử, quyên sinh mang theo người yêu hay con cái. Có cảm giác như cung cấp sẵn kịch bản cho những người này, người khác mà trong tình huống nhất định người ta thấy mình giống giống người này người kia và làm theo một cách không suy nghĩ.

Do đó, theo tôi giải pháp ở đây là câu chuyện của nhà chức năng, các cơ quan có trách nhiệm cũng như truyền thông phải chặn đứng chuyện đưa tin theo kiểu khai thác sâu thêm, đưa thêm những chi tiết cụ thể về việc người ta quyên sinh. Điều này tạo ra sự tò mò, kích thích cho ai đó bắt chước…

Đương nhiên để khắc phục câu chuyện này không gì khác là tuyên truyền vận động xã hội vì trẻ em Việt Nam, vì quyền sống của trẻ.

Bên cạnh đó, phải đạt được sự an bằng xã hội trên bình diện lớn nhất có thể. Làm sao để công tác an sinh xã hội phải phát huy tốt hơn nữa, làm sao để đời sống người dân mọi tầng lớp đều được bảo vệ tốt nhất”, PGS. TS Trịnh Hoà Bình cho hay.

N. Huyền  

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !