Liên Hợp Quốc thông qua hiệp định lịch sử về biển cả

Sau gần 20 năm vận động và đàm phán, Liên Hợp Quốc đã thông qua hiệp định đầu tiên trong lịch sử về bảo vệ các vùng biển quốc tế.

Theo AP, trong ngày 19/6, các nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức thông qua "Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia" (BBNJ), hay còn gọi là "Hiệp định Biển cả". Đây là văn kiện thứ 3 thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hiệp định này sẽ tạo ra một cơ quan mới nhằm quản lý việc bảo tồn sự sống ở đại dương và thiết lập các khu bảo tồn biển ở vùng biển quốc tế. Bên cạnh đó, hiệp định cũng thiết lập các quy tắc cơ bản để đánh giá tác động môi trường bởi các hoạt động thương mại và các nguyên tắc chia sẻ "nguồn gen biển" cho mục đích khoa học.

"Đại dương là nguồn sống của Trái Đất. Việc Hiệp định Biển cả được thông qua đã tiếp thêm sức sống và hy vọng cho đại dương", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP

Ông Guterres nhấn mạnh, việc thông qua hiệp định được tiến hành tại thời điểm quan trọng, khi các đại dương phải đối diện với nhiều nguy cơ. Ông Guterres kêu gọi các quốc gia nhanh chóng ký và phê chuẩn hiệp định sớm nhất có thể nhằm giải quyết các mối đe dọa đối với đại dương.

"Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi dòng chảy đại dương, làm tăng nhiệt độ nước biển, khiến hệ sinh thái biển bị biến đổi. Nhiều loài sinh vật biển bị đe doạ bởi hoạt động đánh bắt quá mức và tình trạng axit hoá đại dương", ông Guterres nói thêm.

Theo AP, hiệp định này được thông qua sau gần 20 năm thảo luận và đàm phán. Hiệp định Biển cả đã được các luật sư và dịch giả của LHQ nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm tạo ra các bản dịch khớp với 6 ngôn ngữ chính thức của cơ quan này.

Vào ngày 20/9, hiệp định sẽ được thảo luận tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ. Nếu được 60 quốc gia phê chuẩn, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực.

Việt Dũng

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !