Liên Hợp Quốc thông qua hiệp định lịch sử về biển cả

Sau gần 20 năm vận động và đàm phán, Liên Hợp Quốc đã thông qua hiệp định đầu tiên trong lịch sử về bảo vệ các vùng biển quốc tế.

Theo AP, trong ngày 19/6, các nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức thông qua "Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia" (BBNJ), hay còn gọi là "Hiệp định Biển cả". Đây là văn kiện thứ 3 thực thi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hiệp định này sẽ tạo ra một cơ quan mới nhằm quản lý việc bảo tồn sự sống ở đại dương và thiết lập các khu bảo tồn biển ở vùng biển quốc tế. Bên cạnh đó, hiệp định cũng thiết lập các quy tắc cơ bản để đánh giá tác động môi trường bởi các hoạt động thương mại và các nguyên tắc chia sẻ "nguồn gen biển" cho mục đích khoa học.

"Đại dương là nguồn sống của Trái Đất. Việc Hiệp định Biển cả được thông qua đã tiếp thêm sức sống và hy vọng cho đại dương", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP

Ông Guterres nhấn mạnh, việc thông qua hiệp định được tiến hành tại thời điểm quan trọng, khi các đại dương phải đối diện với nhiều nguy cơ. Ông Guterres kêu gọi các quốc gia nhanh chóng ký và phê chuẩn hiệp định sớm nhất có thể nhằm giải quyết các mối đe dọa đối với đại dương.

"Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi dòng chảy đại dương, làm tăng nhiệt độ nước biển, khiến hệ sinh thái biển bị biến đổi. Nhiều loài sinh vật biển bị đe doạ bởi hoạt động đánh bắt quá mức và tình trạng axit hoá đại dương", ông Guterres nói thêm.

Theo AP, hiệp định này được thông qua sau gần 20 năm thảo luận và đàm phán. Hiệp định Biển cả đã được các luật sư và dịch giả của LHQ nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm tạo ra các bản dịch khớp với 6 ngôn ngữ chính thức của cơ quan này.

Vào ngày 20/9, hiệp định sẽ được thảo luận tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ. Nếu được 60 quốc gia phê chuẩn, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực.

Việt Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !