Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.
Bọt khí nổi lên khi đường ống dẫn bị rò rỉ. Ảnh: Reuters

Theo Sputniks và CNN, nghị quyết được Nga, Trung Quốc và Brazil ủng hộ, không có nước nào bỏ phiếu phản đối nhưng 12 nước bỏ phiếu trắng. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có thể bỏ phiếu phủ quyết nếu muốn. 

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đều đang tiến hành những cuộc điều tra riêng về vụ phá hoại đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc. 

Tuyên bố tại Hội đồng Bảo an trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói: "Nếu không có một cuộc điều tra quốc tế khách quan và minh bạch, sự thật về những gì đã xảy ra sẽ không bao giờ được sáng tỏ". 

Trước đó, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyanskiy nói, Nga đã nỗ lực soạn thảo văn bản trên trong vòng 1 tháng, loại bỏ tất cả các điểm mâu thuẫn vì các đối tác có tinh thần xây dựng. Nga đệ trình dự thảo nghị quyết vào tháng trước, vài ngày trước khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tròn một năm. 

Vụ nổ 2 đường ống dẫn khí đốt dưới biển nối Nga với Đức - đường ống Dòng chảy phương Bắc, xảy ra vào tháng 9/2022 ở vùng đặc khu kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch tại biển Baltic. Cả hai đường ống, vốn đều do công ty khí đốt quốc doanh Nga Gazprom vận hành, không truyền tải khí đốt vào thời điểm đó.

Cả Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận vụ nổ xảy ra là cố ý, nhưng không nói ai phải chịu trách nhiệm. Mỹ và NATO gọi vụ tấn công đường ống dẫn này là "một hành động phá hoại", trong khi Nga đổ lỗi cho phương Tây. 

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !