Liên hoan nghệ thuật hát văn-hát chầu văn Hải Phòng mở rộng năm 2015

Sáng nay 16/5, tại nhà hát thành phố Hải Phòng, liên hoan nghệ thuật hát văn-hát chầu văn Hải Phòng mở rộng năm 2015 chính thức khai mạc.

Sự kiện này được UBND Thành phố Hải Phòng, Sở VH-TT&DL, Hội liên hiệp văn học nghệ thuật, Hội văn nghệ dân gian Hải Phòng phối hợp tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 60 năm giải phóng Hải Phòng, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc được nhân dân dùng trong Nghi lễ thờ Mẫu Việt Nam. Bộ VH-TT&DL lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Liên hoan sẽ biểu diễn các làn điệu hát Văn ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước và các bài hát diễn xướng trong các giá hầu đồng.

Liên hoan nghệ thuật hát văn-hát chầu văn Hải Phòng mở rộng năm 2015 - ảnh 1

Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng biểu diễn trong buổi liên hoan

Cán bộ nhà hát Chèo Hà Nội kiêm thủ nhang đồng đền Hoàng Tiến Hưng, một trong những nghệ nhân biểu diễn tại Liên hoan cho biết: “Tôi với anh chị em, những người tâm huyết với Nghi lễ chầu văn mong muốn Liên hoan này sẽ vén bức màn lâu nay được coi là thần bí của cửa Đền cửa Phủ đến gần hơn với những con người Việt Nam, cho người ta hiểu được thế nào là đạo gốc của mình, đạo thờ Mẫu của Việt Nam”. Ông Hưng còn cho biết, trong những năm tới ông cùng những người quan tâm sẽ đưa loại hình này vào các trường đại học, nhất là các trường đại học Văn hóa, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. 

Giáo sư Phạm Tứ (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam) chia sẻ: “Tín ngưỡng thờ Mẫu không ghi bằng văn tự, nghi lễ hầu đồng không có gì ghi chép lại nhưng nó vẫn tồn tại hàng trăm năm qua các thanh đồng truyền lại. Qua các liên hoan biểu diễn, các thanh đồng sẽ nhìn lại cái gì tốt cái gì xấu, sẽ cải biến sao cho phù hợp với xã hội. Nhiều người hỏi có nên tổ chức sân khấu hóa việc hầu đồng này không, tôi nói đừng đồng nhất việc hầu đồng trong điện phủ với trình diễn hầu đồng. Chúng tôi ‘trình diễn’ những gì tinh túy nhất của hầu đồng trên sân khấu để giới thiệu đến cho giới trẻ, những người không phải tín hữu, người nước ngoài để người ta hiểu và thu hút họ đến những nơi thực hành thờ mẫu như Điện, Phủ. Tôi mong nghi lễ hầu đồng này là một gợi ý cho những nhà nghệ thuật sáng tạo nên những loại hình mới, hiện đại hơn, gần gũi với quần chúng hơn”.

Xuân Phú

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !