Lịch sử thú vị về bức ảnh thiên tài Einstein 'khoe lưỡi'

Chắc hẳn ai cũng từng xem bức ảnh Einstein thè lưỡi. Một sự thật thú vị là bức ảnh này được chụp vào đêm trước sinh nhật lần thứ 72 của ông.

Mệt mỏi với các máy ảnh, thay vì làm theo theo yêu cầu mỉm cười, nhà khoa học đã thè lưỡi. Giờ đây, trên toàn thế giới, bức ảnh này không chỉ được biết đến mà còn được mọi người diễn giải theo cách riêng của họ, mang lại cho nó một ý nghĩa siêu hình.

Tại sao Einstein lè lưỡi trong một bức ảnh nổi tiếng? Câu hỏi này khiến nhiều người quan tâm, bởi vì bức ảnh mà nhà khoa học vĩ đại lè lưỡi là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng điều gì đã khiến Einstein đi một bước như vậy?

Nói chung, mọi người đều biết rằng nhà vật lý này có khiếu hài hước tuyệt vời, điều này được thể hiện rất hay trong bài báo “Những câu chuyện hài hước về cuộc đời của Einstein” và “Những câu nói hay về Einstein chọn lọc”. Nhưng hãy xem xét lịch sử của bức ảnh này chi tiết hơn.

Albert Einstein là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được công nhận là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại. (Ảnh: AP)

Năm 1951, Albert Einstein tổ chức sinh nhật lần thứ 72 tại Đại học Princeton. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp đã đến chúc mừng nhà khoa học nổi tiếng, cùng nhiều nhà báo. Gần cuối nhà vật lý cùng với gia đình Eidelot quyết định rời khỏi sự kiện.

Albert Einstein và những người bạn lên chiếc xe đang đợi họ và chuẩn bị rời đi. Đột nhiên, cửa sau xe đột ngột mở ra, ngay sau đó là khuôn mặt đắc ý của nhiếp ảnh gia Arthur Sasse thò vào. Không lãng phí thời gian, anh ấy nhanh chóng hướng ống kính máy ảnh về phía Albert Einstein và nói: “Vâng, hãy cười lên, giáo sư!”

Sự trơ trẽn như vậy của Sasse đã khiến Albert Einstein tức giận. Trong kỳ nghỉ, nhiếp ảnh gia này đã chụp ảnh khá thường xuyên. Về vấn đề này, nhà khoa học muốn dạy cho kẻ trơ tráo một bài học bằng cách sử dụng kỹ thuật judo đã được học.

Tuy nhiên, Albert Einsteinđã không thực hiện được thao tác. Kết quả là chỉ còn biết lè lưỡi, không biết phải tiếp tục như thế nào.

Một sự thật thú vị là Albert Einstein chắc chắn rằng máy ảnh đơn giản là không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy nhiên, Albert Einstein đã không tính đến việc Arthur Sasse có chiếc máy ảnh Contax IIIa tiên tiến nhất thời bấy giờ với ống kính rời và màn trập nhanh.

Nhờ công nghệ cao, phóng viên đã chụp được Albert Einsteintrong bức ảnh đúng lúc ông thè lưỡi. Kết quả là, bức ảnh đã trở nên nổi tiếng đáng kinh ngạc trên toàn thế giới đã ra đời. 

Arthur Sasse, giống như một đứa trẻ nhỏ, vui mừng vì công việc đã hoàn thành. Anh hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền từ hình ảnh Albert Einstein lè lưỡi. Tuy nhiên, khi phóng viên ảnh đưa phim đến một ấn phẩm nổi tiếng, tờ báo này không thấy hứng thú với sản phẩm đó.

Hơn nữa, Tổng biên tập đã khuyên Arthur Sasse loại bỏ bộ phim, cho rằng bức ảnh của anh ấy có thể dẫn đến một vụ bê bối lớn. Rời tòa soạn, phóng viên Arthur Sasse không biết phải làm gì. Sau khi uống vài ly để lấy can đảm, anh ấy đã gửi một bức ảnh cho chính Albert Einstein. Đính kèm là một ghi chú yêu cầu bức ảnh được xuất bản.

Khi nhà vật lý nổi tiếng nhìn thấy bức ảnh lè lưỡi của mình, ông đã rất vui mừng. Albert Einstein đã đích thân gọi điện cho nhiếp ảnh gia và cảm ơn anh ấy vì công việc của anh ấy. Sau đó, anh ta gọi cho Tổng biên tập, yêu cầu ông ta đưa hình ảnh của mình lên trang nhất của các tờ báo.

Đồng thời, nhà vật lý nhắc khéo rằng anh chàng phóng viên nên được trả một khoản phí kha khá. Chỉ trong vài giờ, bức ảnh chụp Albert Einstein lè lưỡi đã trở nên cực kỳ nổi tiếng. Một sự thật thú vị là Albert Einstein đã đích thân gửi khuôn mặt thè lưỡi của mình cho nhiều bạn bè như một tấm thiệp chúc mừng.

Cần lưu ý rằng chỉ có 9 bức ảnh gốc do chính Arthur Sasse rửa. Trên một trong số chúng, Albert Einstein đã viết dòng chữ sau: “Bạn sẽ thích cử chỉ này, vì nó dành cho cả nhân loại”.

Sau đó, bức ảnh được tặng cho một người bạn của nhà khoa học - phóng viên Howard Smith. Năm 2009, bức ảnh gốc thứ hai được bán đấu giá với giá 74.325 USD và David Waxman, một nhà sưu tập chữ ký của các nhà khoa học nổi tiếng, đã trở thành chủ nhân của nó.

Hạ Thảo (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !