Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" tại Việt Nam năm 2013. Xung quanh vấn đề này, PV Infonet đã trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia.

Thưa ông, mục đích của ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) là gì?

Thông qua các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, chúng tôi muốn cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam. Nâng cao ý thức, nhận thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về tổn thất, mất mát khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào? - ảnh 1
Đại lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông năm 2012

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm nay được chọn vào Chủ nhật 17/11. Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2013 được chúng tôi phát động và tổ chức trên cả nước.

Thưa ông, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ phối hợp với các địa phương như thế nào để tổ chức các hoạt động này?

Năm nay đặc biệt có sự vào cuộc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi sẽ tổ chức đồng loạt rộng khắp trên các tỉnh thành cho giới trẻ, đặc biệt tập trung vào học sinh, sinh viên, với mong muốn cảnh báo tai nạn, hậu quả tai nạn giao thông để từ đó xây dựng một thế hệ công dân mới, có văn hóa trong giao thông, tham gia giao thông an toàn, đúng luật, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông.

Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào? - ảnh 2
Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, hoạt động xung quanh Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT sẽ diễn ra khắp cả nước

Đối với ngành dọc, giữa Trung ương và các địa phương, chúng tôi chỉ đạo và phối hợp với Ban An toàn giao thông các địa phương tại 63 tỉnh, thành đều xây dựng kế hoạch có hoạt động thống nhất để tạo ra một sức mạnh truyền thông rộng khắp.

Các địa phương căn cứ vào thực tiễn để tổ chức hoạt động đi vào thực chất, đến được những gia đình có nạn nhân bị tử vong, những gia định có nạn nhân bị tai nạn, bị thương tích do tai nạn giao thông, để tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng, là tiếng chuông cảnh tỉnh chung cho những người đang sống tham gia giao thông an toàn.

Xin ông có thể cho biết cụ thể nội dung Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vào ngày 17/11 tới đây?

Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học sẽ được thực hiện vào giờ chào cờ sáng thứ Hai, ngày 11/11 tại tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong sinh viên, giới trẻ vào ngày 16/11 tại Cung Quần Ngựa, Ba Đình, Hà Nội.

Được biết đây là năm thứ 2 Việt Nam hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử nạn do tai nạn giao thông năm 2013. So với năm ngoái, năm nay hoạt động này có gì mới hơn không, thưa ông?

Đây là lần thứ hai Việt Nam tổ chức hoạt động này. Mục tiêu của chương trình này là tưởng niệm những người đã tử vong vì tai nạn giao thông – Hãy hành động vì những người đang sống. Quy mô và cách làm năm nay thì Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng làm khác năm ngoái một chút.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thành lập các đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, các nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ ngày 11-15/11 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Long An, Tiền Giang. Mỗi gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Nội dung tuyên truyền hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" tại Việt Nam năm 2013 chủ yếu là phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội; cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiếu

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !