Lấy ý kiến dự thảo về vấn đề đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dự thảo Nghị định "Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật lao động người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng" có các nội dung chi tiết về việc 

Đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Cụ thể:

Điều kiện giới thiệu doanh nghiệp cung ứng lao động sang Đài Loan (Trung Quốc)

Doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng các điều kiện dưới đây được xem xét giới thiệu với phía Đài Loan (Trung Quốc - sau đây gọi tắt là Đài Loan) để cung ứng lao động sang Đài Loan:

1. Không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị giới thiệu với phía Đài Loan;

2. Có cơ sở vật chất phục vụ công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc tại Đài Loan đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 13 Nghị định này;

3. Có cán bộ thuộc bộ phận chuyên trách thị trường Đài Loan đáp ứng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định này với ít nhất 01 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang Đài Loan; riêng cán bộ khai thác thị trường ngoài nước và cán bộ quản lý lao động đang làm việc ở nước ngoài có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL 4 hoặc tương đương.

Hồ sơ, thủ tục giới thiệu doanh nghiệp tham gia hoạt động cung ứng lao động sang Đài Loan

1. Hồ sơ đề nghị giới thiệu gồm:

a) 01 bản chính công văn đề nghị giới thiệu với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan theo mẫu tại Phụ lục số 04 kèm theo Nghị định này;

b) 01 bản sao có chứng thực hoặc bản chính giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 20 Nghị định này (nếu có sự thay đổi so với hồ sơ doanh nghiệp lưu tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

2. Thủ tục giới thiệu:

a) Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giới thiệu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

b) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức kiểm tra thực tế (nếu cần thiết) và cấp Thư giới thiệu doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Trường hợp không cấp thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Nội dung chi tiết hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể các nội dung chi tiết của hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan và chi phí mà người lao động phải trả để đi làm việc tại Đài Loan theo từng ngành nghề.

Dự thảo quy định về nội dung điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nêu rõ:

Điều 15. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, gồm:

1. 01 bản chính công văn đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục số 02 kèm theo Nghị định này;

2. 01 bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3. 01 bản sao các giấy tờ chứng minh điều kiện về vốn theo quy định tại Điều 8 Nghị định này;

4. 01 bản chính giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

5. 01 bản sao có chứng thực hợp đồng ký quỹ;  

6. 01 bản chính đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài  theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này;

7. 01 bộ hồ sơ của người lãnh đạo điều hành hoạt động và cán bộ chuyên trách của bộ máy theo quy định tại Điều 12 Nghị định này;

8. 01 bản chính danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, số năm kinh nghiệm xuất khẩu lao động, nhiệm vụ được giao, nơi làm việc (phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính/chi nhánh);

 9. 01 bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định này.

Điều 16. Hồ sơ đề nghị đổi giấy phép

Doanh nghiệp dịch vụ  nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, gồm:

1.01 bản chính công văn đề nghị đổi giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu tại Phụ lục số 03 kèm theo Nghị định này;

2.01 bản chính giấy phép đã được cấp;

3.01 bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

4.01 bản sao các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định tại Điều 8 Nghị định này;

5. 01 bản chính sao kê tài khoản ký quỹ từ thời điểm được cấp giấy phép gần nhất đến thời điểm đề nghị đổi giấy phép;

6. 01 bản chính giấy xác nhận đóng góp Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước tính đến quý trước liền kề;

7. 01 bộ hồ sơ của người lãnh đạo điều hành hoạt động và cán bộ chuyên trách của bộ máy theo quy định tại Điều 12 Nghị định này;

8. 01 bản chính báo cáo về tổ chức bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

9. 01 bản chính danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, số năm kinh nghiệm xuất khẩu lao động, nhiệm vụ được giao, nơi làm việc (phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính/chi nhánh).

X.Phú

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !