Lấy tiền ở đâu để kích cầu?

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm chủ đạo vẫn là tăng trưởng thấp. Nguyên nhân đã được chỉ ra là do tổng cầu yếu. Vì vậy cần nhanh chóng đưa ra các giải pháp kích cầu, nhưng kích cầu như thế nào và tiền đâu để kích cầu, đến nay vẫn là câu chuyện hết sức khó khăn.
Sức mua vẫn thấp

Theo Tổng cục Thống kê, tiêu thụ hàng hóa trong nước những tháng đầu năm diễn ra khá chậm do mức cầu yếu. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sáu tháng đầu năm tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá thì chỉ còn tăng 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,7% của cùng kỳ năm 2012.

Tham khảo chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngân hàng HSBC từ đầu năm 2013 cho thấy, tháng 1 ở mức 50,1 điểm, tháng 2 giảm còn 48,3 điểm, tháng 3 tăng lên 50,8 điểm, tháng 4 tăng nhẹ lên 51 điểm, nhưng đến tháng 5 lại giảm còn 48,8 điểm và tới tháng 6 thì giảm mạnh, còn 46,4 điểm. Chỉ số này quy định, dưới 50 điểm là biểu hiện của sản xuất đi xuống, như vậy có thể thấy hoạt động sản xuất từ đầu năm tới nay chưa ổn định, tăng yếu mà giảm thì mạnh.

Bên cạnh đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm chỉ đạt 62 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 23% của cùng kỳ năm 2012.

Lấy tiền ở đâu để kích cầu? - ảnh 1

GDP 6 tháng đầu năm 2013 tăng 4,9% là mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây, như vậy có thể nói nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn trì trệ, tăng trưởng yếu.

Theo các chuyên gia, khi nền kinh tế gặp vấn đề tổng cầu giảm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và tăng trưởng. Vì thế, trước mắt cần nhanh chóng đẩy mạnh tín dụng để kích thích sản xuất và tăng sức mua tiêu dùng của dân cư để giảm hàng hóa tồn kho. Cụ thể Ngân hàng Nhà nước cần có các biện pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013 nhằm đảm bảo vốn đầu tư cho nền kinh tế.

Tiếp theo là đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công, thông qua việc phát hành trái phiếu Chính phủ cho các dự án lớn đang thiếu vốn nhằm khơi thông dòng vốn trong xây dựng cơ bản, góp phần đảm bảo mức tổng đầu tư toàn xã hội cho mục tiêu tăng trưởng; sớm giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản (94.000 tỷ đồng ) cho các DN, đẩy nhanh tốc độ chi đầu tư ngân sách Nhà nước vào những công trình trọng điểm qui mô lớn, những dự án có kế hoạch sớm hoàn thành trong năm 2013...

Tuy nhiên, các giải pháp nêu trên khó thực thi. Vốn tín dụng đẩy ra thị trường đến nay vẫn thấp. Theo số liệu, 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng mới đạt 4,5%. Để đạt kế hoạch 12% trong năm nay thì 6 tháng còn lại, mỗi tháng phải thực hiện hơn 1%, được cho là khăn bởi phần lớn các DN hiện đã quá yếu, không hấp thụ được vốn.

Ngân sách đang gặp khó khăn khi thu giảm, chi tăng. Từ 1/7 vừa qua, Chính phủ đã quyết định tăng lương cho những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, khiến cho bội chi 6 tháng cuối năm tăng thêm khoảng 21.000 tỷ đồng. Không những thế, thuế thu nhập cá nhân, được nâng mức thu nhập chịu thuế lên, thuế thu nhập DN nhỏ và vừa giảm, làm cho nguồn thu ngân sách mất đi một khoản đáng kể. Thu ngân sách giảm trong khi chi tăng sẽ khiến cho vốn đầu tư từ ngân sách thêm khó khăn không biết tìm kiếm nguồn nào bù đắp.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 324.420 tỷ đồng, bằng 39,8% dự toán năm (cùng kỳ năm 2012 đạt 42,8%), trong khi đó tổng chi ước đạt 409.130 tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán năm. Bộ Tài chính cho biết, tình hình thu ngân sách rất khó khăn, kể cả phương án tích cực thì khả năng năm nay vẫn hụt thu 65.000 tỷ đồng so với kế hoạch.

Lấy tiền đâu?

Tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn và lao động. Nếu tiếp tục giảm đầu tư thì không thể có tăng trưởng cao được. Vốn ngân sách đầu tư giảm thì phải có nguồn vốn khác bù vào, không nên để tổng vốn đầu tư hạ quá mạnh, nhưng lấy nguồn nào thì vẫn là câu hỏi.

Lấy tiền ở đâu để kích cầu? - ảnh 2

Theo Ủy Ban giám sát Tài chính Quốc gia, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt xấp xỉ 40% kế hoạch năm. Việc cân đối vốn đầu tư cho nền kinh tế ở mức 30% GDP là một thách thức không nhỏ. Với giả định lạm phát 2013 ở mức 6,5%, tín dụng tăng 12% và vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tương đương 2012, ước tính tổng vốn đầu tư còn thiếu khoảng 50.000 - 70.000 tỷ đồng.

Một số ý kiến cho rằng để thoát khỏi tình trạng hiện nay, cần tới gói hỗ trợ từ 100.000 - 200.000 tỷ đồng. Tuy nhiên những ý kiến phản đối cho rằng, nếu đưa ra gói kích cầu lúc này sẽ tạo ra rủi ro cao về sự ổn định kinh tế vĩ mô. Gói kích cầu năm 2009 vẫn còn để lại dư âm không mấy tốt đẹp khi nó tạo ra sự đầu cơ mạnh trên thị trường. Mà có muốn thì cũng không biết lấy tiền ở đâu ra.

Như vậy đến nay chỉ có gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội là hiện thực, nhưng giải ngân không thể nhanh, hiện mới có 1 số rất nhỏ khách hàng và DN tiếp cận được và sẽ kéo dài khoảng 2- 3 năm vì vậy tác động của nó với 2013 sẽ không lớn.

Trong khi đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 5,5%, thì 6 tháng cuối năm 2013 GDP phải đạt mức tăng 6%. Với tăng trưởng kinh tế yếu thì khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013 vẫn là một thách thức lớn.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.