Lầu Năm Góc: Phi công quân sự Mỹ có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn bình thường

Một nghiên cứu quy mô lớn của Lầu Năm Góc cho thấy các phi công quân sự có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với mặt bằng chung của người dân Mỹ.

Theo AP, Lầu Năm Góc mới đây đã công bố một nghiên cứu dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 900.000 phi công và nhân viên kỹ thuật từng vận hành máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ. Kết quả chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư của những quân nhân này cao hơn 24% so với người bình thường.

Cụ thể, thành viên phi hành đoàn phục vụ trong biên chế các lực lượng quân sự của Mỹ từ năm 1992-2017 có tỷ lệ mắc ung thư hắc tố da cao hơn 87%, tỷ lệ ung thư tuyến giáp cao hơn 39%. Phi công nam và thành viên phi hành đoàn có tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 16%, trong khi các quân nhân nữ phải đối mặt với tỷ lệ ung thư vú cao hơn 16%.

 Đại úy Jim Seaman, một cựu phi công của hải quân Mỹ đã qua đời ở tuổi 61 vì ung thư. Ảnh: AP

Với các nhân viên mặt đất, tỷ lệ mắc ung thư của nhóm này cũng cao hơn 3% so với người dân Mỹ bình thường. Theo đó, những quân nhân này có tỷ lệ mắc ung thư não cao hơn 19%, tỷ lệ ung thư tuyến giáp cao hơn 15%, tỷ lệ ung thư thận cao hơn 9%.

Mặt khác, toàn bộ các phi công và nhân viên mặt đất của quân đội Mỹ lại có tỷ lệ mắc ung thư phổi, ung thư trực tràng và ung thư bàng quang thấp hơn bình thường. Ngoài ra, tỷ lệ sống sót của các quân nhân này sau các đợt trị liệu cũng cao hơn so với mặt bằng chung.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, sau khi xác định tỷ lệ ung thư, họ sẽ tập trung vào việc tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Tuy vậy, việc xác định các yếu tố gây ung thư tiềm ẩn trong quân đội là không dễ dàng, bởi có nhiều yếu tố khó kiểm soát như tiền sử gia đình hay thói quen sử dụng rượu/thuốc lá.

Nghiên cứu của Lầu Năm Góc được Quốc hội Mỹ yêu cầu thực hiện vào năm 2021, sau khi các cựu phi công quân sự và người thân liên tục vận động để làm rõ nghi vấn về các chất gây ung thư tiềm ẩn trong các bộ phận của máy bay chiến đấu.

Việt Dũng

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !