Lật lại vụ mổ bụng rắn thấy xác rắn lạ khoa học chưa từng biết

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện xác con rắn lạ thuộc loài chưa từng được biết đến bên trong bụng của một con rắn san hô Trung Mỹ.

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Theo tờ Science alert, dạ dày của các loài động vật không phải là nơi lý tưởng để phát hiện loài mới nhưng điều đó đã xảy ra với một con rắn.

Tiến hành mổ bụng một con rắn san hô Trung Mỹ, tên khoa học là Micrurus nigrocotypeus, các nhà nghiên cứu sinh vật học đã phát hiện xác của một cá thể rắn lạ chưa từng được khoa học biết đến.

Điều đáng ngạc nhiên trong câu chuyện này chính là mẫu vật đã được bảo quản và lưu trữ hơn 40 năm qua, chờ người nghiên cứu.

Julio Ornelas-Martı Muffnez, người dân địa phương đã phát hiện mẫu vật từ hồi tháng 7/1976 ở bang Chiapas, phía nam Mexico.

Julio Ornelas-Martı Muffnez đã bắt được con rắn san hô lớn, đầy màu sắc, có nọc độc và thường săn những con rắn khác trong rừng  Cerro Baúl làm bữa ăn.

Và cuối cùng, mới đây, nhà nghiên cứu sinh học Jonathan Campbell của Đại học Texas cùng đồng nghiệp đã lật lại lịch sử là tiến hành kiểm tra cá thể rắn lạ. 

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Loài rắn lạ có nhiều bộ phận khác biệt bao gồm vảy dưới da, không phân chia ở phía dưới đuôi, hình dạng và vỏ bọc của cơ quan sinh dục, hình dạng của hộp sọ.

Mẫu vật thu hồi được là một cá thể rắn đực trưởng thành. Dựa vào hình dáng hộp sọ thon dài, vảy tương đối đơn giản, các nhà nghiên cứu cho biết đây là một loại rắn đào hang dành phần lớn thời gian dưới lòng đất. Lưng rắn có màu nâu nhạt, vảy bụng khác lạ không sao chép ở bất kỳ loài rắn Trung Mỹ nào.

Từ năm 1976 đến nay, các nhà khoa học không tìm thấy một mẫu vật nào khác nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất.

Jonathan Campbell cho biết: "Điều này cung cấp bằng chứng về việc một số loài rắn sống bí mật đến mức nào. Kết hợp thói quen khó nắm bắt của chúng trong phạm vi hạn chế, một số loài rắn không thường xuyên xuất hiện".

Loài rắn mới có tên khoa học là Cenaspis aenigma (được hiểu là con rắn bí ẩn cho bữa tối).

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: rắn trung mỹ rắn lạ rắn san hô rắn hổ mang

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !