Lập phương án phục hồi nguyên trạng chùa Trăm Gian

Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo về tình hình vi phạm di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Lập phương án phục hồi nguyên trạng chùa Trăm Gian

Trong đó, thông báo khẳng định việc trụ trì tự ý tháo dỡ, hạ giải và thi công các hạng mục công trình nhà tổ và gác khánh không theo phương án thiết kế và quy định của Luật di sản văn hóa là vi phạm, xâm phạm một phần của di tích, tạo bức xúc trong dư luận xã hội được báo chí phản ánh kịp thời.

Kết luận của chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ nguyên nhân của vi phạm, xâm phạm một phần di tích chùa Trăm Gian là do nhận thức về trách nhiệm và hiểu biết về quy định của pháp luật của ban quản lý di tích còn yếu kém. Trách nhiệm quản lý của các cấp như UBND xã Tiên Phương, UBND huyện Chương Mỹ, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội còn lỏng lẻo, yếu kém.

Lập phương án phục hồi nguyên trạng chùa Trăm Gian
Đông người “góp sức” phá dỡ, làm mới di tích nhưng chính quyền xã, huyện đều trả lời “không biết”

UBND TP nghiêm khắc phê bình và yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và rút kinh nghiệm trong thời gian tới sau khi để xảy ra vi phạm, xâm phạm một phần di tích chùa Trăm Gian.

Để khắc phục, UBND TP yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội chủ trì phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và các đơn vị có liên quan thực hiện các giải pháp đình chỉ ngay việc thi công tại di tích chùa Trăm Gian, bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà tổ, gác khánh và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường.

UBND TP yêu cầu nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà tổ, gác khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao & du lịch Hà Nội thanh tra, xác định rõ sai phạm của các cá nhân và tập thể kiến nghị để xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo UBND TP trước ngày 15/9.

Đối với UBND huyện Chương Mỹ, UBND TP yêu cầu thực hiện ngay việc tạm đình chỉ chức vụ trưởng ban quản lý di tích chùa Trăm Gian; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức và cá nhân trong ban quản lý di tích, thành viên ban quản lý di tích, chủ tịch, thanh tra xây dựng xã và tập thể UBND xã Tiên Phương; làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo của UBND huyện Chương Mỹ, Phòng văn hóa thông tin và phòng ban liên quan của huyện Chương Mỹ vì đã để xảy ra sai phạm tại di tích chùa Trăm Gian, báo cáo UBND TP trước ngày 15/9.

Riêng Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính có trách nhiệm bố trí đủ kinh phí để tu bổ, tôn tạo và phục chế nguyên trạng nhà tổ di tích lịch sử văn hóa chùa Trăm Gian.

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !