Lấp hồ Thành Công để xây nhà: "Tôi thấy lạ quá!"

Đánh giá về đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, "có gì đó không bình thường"

Trước đề xuất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) là đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc, trao đổi với PV Infonet, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phải thốt lên: “Tôi thấy lạ quá”.

Lấp hồ Thành Công để xây nhà:

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận xét: "Lấp hồ để xây nhà là phản cảm lắm, người dân cũng thấy buồn cười”

Không ủng hộ đề xuất của Vihajico, ông Chính mói thẳng: “Không ai làm ngược thế, người ta có hồ, đào hồ không được lại đi lấp đi, làm như thế có gì đó trái với quy luật phát triển đô thị. Không ai đi làm dự án để tái định cư tại chỗ mà lấp hồ đi, họ cho như thế là tốt cho dân không phải đi xa, theo dõi được quá trình xây dựng tái định cư… là những lý luận đưa ra không đúng, không chuẩn”.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, với Hà Nội, cảnh quan cây xanh và mặt nước là rất quan trọng, mặt nước không chỉ làm đẹp cảnh quan mà là hồ để điều tiết nước. Hồ Thành Công là diện tích điều tiết nước cho toàn khu vực đó và cả thành phố".

“Anh lấp đi rồi mai kia anh đào trả lại cho tôi 1ha hồ chẳng có ý nghĩa gì liên quan cả. Họ nói là vẫn giữ nguyên  diện tích mặt nước hồ, không mất đi, nghe có vẻ có lý nhưng lại hoàn toàn không có lý. Hãy cứ tưởng tượng như hồ Hoàn Kiếm mà anh lấp đi một đoạn thì còn ra gì cái hồ nữa, có đào thêm 1ha hay 2ha cũng vẫn ảnh hưởng đến cái hồ đã có sẵn. Vì thế, chẳng có ai đi làm cái chuyện lấp hồ cả”, ông Chính nói.

Lấp hồ Thành Công để xây nhà:

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc... bị dư luận phản ứng mạnh.

Vấn đề khác ông Chính băn khoăn, đó là với việc doanh nghiệp thực hiện tái định cư tại chỗ, rồi mai kia lại tiếp tục xây dựng cải tạo chung cư cũ bên kia, làm tăng dân số cho cả khu vực khi có cả dân cư mới đến cộng với số dân tái định cư. Xây kiểu gì thì xây dân số khu vực đó không được tăng lên hoặc chỉ tăng lên ở mật độ có thể chấp nhận được theo quy hoạch chung.

 “Ông nào cũng bảo tôi làm phương án này là đắt hơn phương án bình thường. Đắt hơn phương án bình thường thì tại sao lại muốn xin (xỏ) Hà Nội? Rồi lại đề nghị mở rộng ranh giới, cho xây thêm cao tầng lên để bù đắp những thiếu hụt…. Quan trọng là xây dựng đô thị phải giữ được đô thị xanh, mật độ dân cư không được tăng, hạ tầng được bồi dưỡng tăng thêm về cây xanh. Xây như thế nào thì Viện Quy hoạch và Sở Kiến trúc và quy hoạch cũng phải tính toán về dân cư để hài hòa với cái chung, như thế phải nhìn tổng thể mấy chục khu chung cư chứ không riêng gì khu Thành Công”, vị Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nói rõ.

Mặt khác, ông cũng đánh giá: “Bảo là lấp hồ để xây nhà là phản cảm lắm, người dân cũng thấy buồn cười. Đừng có nói xây xong tôi trả lại cái này, cái kia… không có chuyện đó, một cái hồ đang rất êm đềm, nó có mặt tự nhiên hoàn chỉnh giờ anh tác động vào là nó ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hồ, tác động đến không gian cảnh quan, đến môi trường sinh thái của cả hồ. Phương án này của doanh nghiệp chẳng có gì là táo bạo mà là phương án có gì đó không bình thường”.

Liên quan đến việc Vihajico cho biết đã mời đơn vị tư vấn nước ngoài của Singapore đưa ra phương án, ông Chính cho hay: Không phải cứ đưa tư vấn nước ngoài vào là tốt, mình phải có suy nghĩ của mình và phải xem xét xem phương án có phù hợp với những vấn đề xã hội, lịch sử phát triển, hay có phù hợp với vấn đề cảnh quan tự nhiên không, có ảnh hưởng đến sinh hoạt của người  dân không?...

“Đưa ra lý do chúng tôi làm như thế này là những người dân tái định cư tại chỗ thích, nhưng hồ Thành Công là của cả Thủ đô Hà Nội chứ không phải hồ của riêng người dân khu Thành Công. Tôi không ủng hộ đề xuất này”, ông Chính nêu quan điểm.

Ông cũng chia sẻ thêm, Hội Quy hoạch đã có buổi làm việc với Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông đã có ý kiến rằng, Hà Nội muốn việc quy hoạch mấy chục khu chung cư cũ cần có cái nhìn nhận một cách tổng thể từng khu một và cần có chương trình tổng thể chung cho mấy chục khu chứ không nên làm từng dự án riêng lẻ, bởi mỗi doanh nghiệp làm một dự án thì sẽ tạo ra mỗi nơi một kiểu thì sẽ rất khó trong việc quản lý.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.