Lào Cai: Điều tra vụ "bắt vợ" kéo lê, lôi lên taxi đưa về nhà dù thiếu nữ cầu cứu, chống cự quyết liệt

Mặc cho thiếu nữ chống cự, cầu cứu, nằm vật ra đường nhưng nhóm thanh niên vẫn kéo lê, khống chế và ép nạn nhân lên xe taxi rồi đưa về nhà.

Ngày 10/2, một lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết các cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh một vụ "bắt vợ" (biến tướng theo phong tục truyền thống "kéo dâu" của người dân tộc H'Mông), xảy ra tại địa bàn.

{keywords}
Hình ảnh thiếu nữ 16 tuổi bi "bắt làm vợ" (ảnh cắt từ clip).

Theo thông tin từ vị lãnh đạo này, vào ngày 6/2 (tức mùng 6 Tết), H.T.M. (16 tuổi, ở phường Sa Pa, thị xã Sa Pa) bị G.A.T. (20 tuổi, ở phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa) cùng 1 nhóm có khoảng 5-6 người khác đi "bắt vợ".

Trong đoạn clip người dân quay lại cho thấy H.T.M. bị nhóm nam thanh niên trên lôi, kéo, mặc cho thiếu nữ cố gắng chống cự, cầu cứu những người xung quanh.

Thậm chí có lúc, H.T.M. đã nằm vật ra đường để cố thoát nhưng vẫn bị nhóm thanh niên bắt bằng được lên xe taxi.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, sau khi thiếu nữ bị đưa về nhà G.A.T., gia đình của H.T.M. đã đến tận nơi để đón con gái về. H.T.M. bày tỏ rằng bản thân không thích G.A.T. và muốn được về nhà.

Theo chính quyền địa phương, "bắt vợ" là hình thức biến tướng của tục "kéo dâu", vốn là phong tục truyền thống tốt đẹp, nhân văn của dân tộc H'Mông. Tục "kéo dâu" chỉ được thực hiện khi cặp nam nữ yêu nhau thật lòng, và mục đích của tục này là rút gọn các thủ tục như ăn hỏi, dạm ngõ, kết hôn...

Tuy nhiên, việc "bắt vợ" như trong vụ việc trên đã bị biến tướng bởi có những hành động ép buộc, khống chế người phụ nữ mà không có sự chấp thuận của người phụ nữ. Hành vi này là vi phạm pháp luật và vi phạm Luật Hôn nhân gia đình.

Sông Yên

Công an giải cứu bé gái bị nam thanh niên 'bắt vợ'

Công an giải cứu bé gái bị nam thanh niên 'bắt vợ'

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành làm rõ vụ việc một nam thanh niên có hành vi "bắt vợ", trêu ghẹo khiến một bé gái hoảng sợ.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !