Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nhiều giải pháp đang được triển khai để đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao ở tỉnh Lạng Sơn.

Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, gồm các xã: Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng); Hữu Khánh (huyện Lộc Bình); Bằng Mạc (huyện Chi Lăng); Đình Lập (huyện Đình Lập) và Tân Văn (huyện Bình Gia).

{keywords}
Các xã đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí để đạt xã nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Việt Hà

Phát sinh ngoài kế hoạch của tỉnh, 2 huyện Bắc Sơn và Tràng Định cũng phấn đấu đưa thêm 2 xã Đồng Ý và xã Chi Lăng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thế nhưng trên thực tế, từ đầu năm đến nay, việc triển khai xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh diễn ra khá chậm.

Tính đến hết tháng 9/2021, bình quân mỗi xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao mới chỉ đạt 11/14 tiêu chí; 2 xã phấn đấu đạt chuẩn ngoài kế hoạch đạt trung bình 8,5/14 tiêu chí.

Hiện các xã phấn đấu xây dựng NTM nâng cao đều đang tập trung tăng tốc thực hiện các tiêu chí chưa đạt để có thể hoàn thành 14/14 tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm nay.

Nhiều giải pháp đã được triển khai để có thể hiện thực hóa mục tiêu đề ra như chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để huy động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí như: môi trường, y tế, đường giao thông…

Đáng chú ý, các xã đã nỗ lực huy động thêm nguồn lực xã hội hóa như huy động sự đóng góp của người dân, cán bộ công chức, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để có thêm điều kiện giúp nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí.

Được biết, để hỗ trợ các xã thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phân bổ hơn 3 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng xã NTM nâng cao (trước đó, năm 2020, tỉnh phân bổ 19,5 tỷ đồng cho các huyện, thành phố xây dựng xã NTM nâng cao).

Việt Hà

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !