Lạng Sơn: Cô lập giữa ốc đảo, người dân thót tim qua cầu phao tạm bằng tre nứa

Hơn 10 năm nay, cây cầu tạm được kết từ những thân cây tre "vắt nửa mình sang sông" này là con đường giúp người dân sinh sống bên bờ sông Bản Quyền kết nối với thế giới mặc dù nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Văn Quan.

Thôn Tân Sơn (Thôn Na Sáng cũ), thuộc thị trấn Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nằm cô lập bên bờ sông Bản Quyền. Toàn bộ chợ, trường học, bệnh viện... đều nằm ở trung tâm thị trấn ở phía bên kia con sông.

Nhiều người dân cho biết, trước đây, người dân trong thôn muốn ra ngoài phải qua sông bằng cách băng một sợi dây sắt vắt ngang sông rồi kéo những tấm bè mảng (kết từ 7-10 thân tre). Tuy nhiên, khoảng 10 năm nay, người dân đã cùng chung tiền mua tre kết thành một cây cầu tạm để qua sông hàng ngày.

Anh Lê Văn Uyên (Thôn Tân Sơn, Thị trấn Văn Quan, Lạng Sơn) cho biết, cây cầu được làm theo cách chia cầu thành hai mảnh, mỗi mảnh chỉ cố định ở bờ, mỗi lần di chuyển qua lại thì người dân phải kéo mảng cầu bè kia lại, cố định 2 đầu rồi mới đi qua được.

Anh Uyên cho biết, mục đích của việc này là để đảm bảo tính cơ động của cầu. "Mỗi mùa nước lũ lên là cầu phải tháo đầu buộc dây nối ở giữa để thả trôi theo dòng lũ. Những lần như vậy là 22 hộ dân sinh sống tại đây gần như bị cô lập cả tuần. Tuy nhiên, mỗi chiếc cầu cũng chỉ sử dụng mỗi năm một lần rồi lại phải thay một chiếc cầu phao tre mới".

Người dân còn sử dụng thêm những chiếc thuyền nhỏ làm từ tôn sắt để di chuyển. Cầu tuy có nhưng lại nổi lập lờ giữa sông tiềm ẩn nguy hiểm, nguy cơ tai nạn đuối nước, không ít vụ người qua cầu rơi xuống sông đã xảy ra.

Hơn chục năm nay, cây cầu tre mỏng manh vắt nửa mình sang sông này là con đường duy nhất kết nối các hộ dân với trung tâm thị trấn Văn Quan.

Anh Quyết (một người dân sinh sống bên bờ sông) chia sẻ: "Mỗi khi trẻ em trong thôn mà cần qua cầu thì phải luôn có người lớn đi kèm để đưa đón. Đặc biệt mỗi khi đi học mà trời mưa, nước dâng lên cao, cầu làm bằng tre nên trơn trượt rất nguy hiểm. Trước đây, khi chưa có cầu, người dân thường mua những chiếc thùng phuy lớn cắt dọc một nửa để làm thuyền chèo qua sông nhưng cũng rất nguy hiểm".

Chị Hà Thị Khuyên cho biết thêm, tất cả các cư dân sinh sống bên bờ sông đều phải gửi phương tiên ở bên này bờ do không thể di chuyển qua sông được.

Mặc dù nằm giữa trung tâm thị trấn Văn Quan (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) nhưng hàng chục năm nay, mọi lương thực thực phẩm, vật dụng gia đình, nhu yếu phẩm đều phải vận chuyển bằng sức người qua cây cầu mỏng manh.

Không chỉ là con đường độc đạo đi ra thế giới của người dân, cây cầu này còn gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân sống bên bờ sông Bản Quyền.

Ông Hà Văn Độ (cư dân bên bờ sông) cho biết, cây cầu chỉ sử dụng được một thời gian là trở nên mục, yếu ớt, nguy hiểm. Mỗi lần thay mới cầu phải cần khoảng hơn 100 cây tre mới.Mỗi lần như vậy dựa hoàn toàn vào kinh phí đóng góp của bà con khoảng 5-6 triệu đồng bao gồm cả tiền tre và sắt.

Trao đổi cùng PV Infonet, chị Long Thị Huyền (Trưởng phố Tân Sơn) cho biết, 2 cây cầu bắc tạm này đã tồn tại nhiều năm nay và là con đường độc đạo giúp người dân lên bờ. Trước đây, cũng đã cùng có chủ trương xây cầu treo hoặc cầu cứng vượt sông nhưng vẫn chưa thực hiện được. "Nhiều người dân sống ở đây trong tình cảnh có tiền mà không thể xây nhà do không thể vận chuyển nguyên vật liệu bằng oto vào bên trong được. Để có thể xây sửa căn nhà, người dân không còn cách nào khác ngoài việc phải tự vận chuyển từng viên gạch, từng bao cát sang sông trên cây cầu tre tạm"- Chị Huyền chia sẻ thêm.

Mùa lũ, nước chảy xiết người dân thôn Tân Sơn không thể qua sông. Lúc này đây, mong muốn lớn nhất của người dân là sớm được có cây cầu kiên cố hơn.

Huy Phạm

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !