Làn sóng bác sĩ nghỉ việc: Lương thấp, cơ hội làm việc cũng không có

Lương thấp, chế độ làm việc không còn như trước, không tương xứng với công sức bỏ ra là nguyên nhân chính khiến bác sĩ bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư làm việc.

Trong gần 2 năm qua, ít nhất 857 nhân viên y tế, bác sĩ Hà Nội xin nghỉ việc và xin chuyển công tác.

Tại TP.HCM cũng có làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc. Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, trong năm 2021, tổng số nhân viên y tế của bệnh viện công thành phố nghỉ việc là 701 người. Trong đó, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 399 người; bác sĩ 186 người; nhân viên khác 116 người. 

Còn bệnh viện tuyến quận, huyện có 235 người nghỉ việc. Trong đó, bác sĩ 57 người; điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 117; khác là 61 người. 

Trung tâm Y tế quận, huyện 137 người nghỉ việc. Trong đó, bác sĩ 27 người; điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh là 44 người; khác là 72 người. 

Tại BVĐK Thống Nhất, Đồng Nai hiện có 1.255 cán bộ, nhân viên, trong đó có 267 bác sĩ, 400 điều dưỡng. Trước áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, bệnh viện đã và đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xin nghỉ việc.

Từ tháng 1/2021 đến nay, toàn bệnh viện có 114 viên chức, người lao động (trong đó có 34 bác sĩ, 42 điều dưỡng, 38 nhân viên) thôi việc, bỏ việc. Hiện tại có 10 bác sĩ, điều dưỡng, cử nhân đang xin nghỉ việc nhưng bệnh viện chưa giải quyết. Ngoài ra, có 13 người khác đang xin nghỉ không lương; 6 người xin chuyển công tác.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Theo TS. Phạm Văn Dũng - Giám đốc BVĐK Thống Nhất, Đồng Nai, các y, bác sĩ, nhân viên xin nghỉ việc phần lớn là do không chịu nổi áp lực công việc quá lớn mà thu nhập lại thấp, không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Vấn đề cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc do thu nhập thấp không phải chỉ diễn ra trong năm 2021 mà đã diễn ra từ nhiều năm nay tại các bệnh viện công lập hạng I của tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, làn sóng bác sĩ rời bệnh viện công, chuyển dịch sang khối bệnh viện tư là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Học, có ba nguyên nhân dẫn tới tình trạng bác sĩ nghỉ tại bệnh viện công:

Thứ nhất là thu nhập: Hiện nay, thu nhập của bác sĩ tính theo bậc lương nhà nước từ 2,34 và cứ 3 năm được tăng một bậc. Bác sĩ thu nhập loanh quanh khoảng 10 triệu. Một vài bệnh viện có thu nhập tăng thêm thì thu nhập bác sĩ tăng lên có thể 10 triệu, 20 triệu đồng. Nếu công chức, viên chức khó có thể duy trì mức sống của gia đình với mức lương hiện tại mà người ta vẫn nhận được khoản phụ cấp tăng thêm.

Trước đây cơ chế quản lý còn lỏng thì các bệnh viện còn có nhiều cách tăng thu nhập cho bác sĩ cao hơn. Bác sĩ có các khoản thu nhập ngoài lương. Nhưng hiện tại, cơ chế khác, sợ sai nên người ta đã không có các biện pháp để tăng thu nhập và thu nhập trở về mức trần là theo bậc lương.

Thứ hai, bác sĩ ngoài thu nhập thì họ còn có nhu cầu làm việc. Nghề y khác với nghề khác, bác sĩ phải tự rèn luyện, nghiên cứu. Nếu bác sĩ muốn điều trị thì thuốc hết, muốn mổ cho người bệnh thì hết vật tư.

Thứ ba, sự an toàn về mặt pháp lý hiện nay trong bệnh viện công động vào điều gì cũng sai. Hiện chưa có bảng chuẩn nào cho bác sĩ. Luật Khám chữa bệnh năm 2009 với 92 điều nhưng không có điều nào nói về xã hội hóa, liên doanh liên kết, không có điều nào về đấu giá đầu thầu, tài chính y tế.

Như vậy, cả ngành y tế đang làm việc không dựa vào căn cứ nào. Hiện chưa có luật nào điều chỉnh tài chính trong môi trường y tế, không có luật nào điều chỉnh hành vi của nhân viên y tế khi tham gia vào các hoạt động tài chính liên quan tới khám chữa bệnh.

Vì vậy, nếu chúng ta coi đó là cơ chế thị trường thì hoàn toàn bình thường nhưng áp luật vào thì thành sai.

Ông Học cho rằng khi lương không đảm bảo, cơ hội phát triển tay nghề, trong môi trường làm việc lúc nào cũng lo sai nên nhân viên y tế có sự dịch chuyển cũng là điều hoàn toàn đúng.

Khánh Chi 

 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !