Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

Các nhà khoa học đã thành công trong việc trồng cây trên đất từ Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công bức đi nhỏ mở ra hi vọng lớn trong tương lai khi trồng cây trên đất lấy từ mặt trăng.

{keywords}
Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

Hạt giống của cải xoong đã nảy mầm trong đất lấy từ Mặt trăng. Các nhà khoa học tại Đại học Florida thực hiện thành công nghiên cứu do NASA tài trợ.

Đất do NASA thu thập trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17. Thành công này làm dấy lên hy vọng con người có thể trồng cây trên Mặt trăng trong các sứ mệnh không gian trong tương lai. Dần dần, hiện thực hóa việc đưa con người sống trên Mặt trăng.

Rob Ferl, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể sử dụng đất Mặt trăng để trồng cây".

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với việc gieo hạt cải xoong trong đất, sau đó thêm nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Cuối cùng là chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

Từng bước làm đều phải hết sức cẩn thận vì nhóm nghiên cứu chỉ có 12 gram đất Mặt trăng. Để tiện cho việc so sánh, các nhà nghiên cứu cũng gieo hạt giống trong đất bình thường, đất mô phỏng trên sao Hỏa. Họ vui mừng nhận thấy rằng tất cả các hạt đều nảy mầm.

Anna-Lisa Paul, đồng tác giả cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên. Đất mặt trăng không làm gián đoạn các hormone và tín hiệu liên quan đến sự nảy mầm của thực vật. Đất Mặt trăng mịn và bột".

Hạt bắt đầu nảy mầm trong vòng vài ngày sau khi trồng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khác biệt. Mặc dù thực vật phát triển nhưng chúng không phát triển mạnh mẽ như cây trồng trên đất Trái đất, những cây trong đất Mặt trăng nhỏ hơn, rễ và lá còi cọc, một số có sắc tố đỏ.

Khi cây phát triển được 20 ngày, các nhà nghiên cứu thu hoạch và chuẩn bị phân tích gen. Bill Nelson, giám đốc NASA cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với mục tiêu dài hạn trong việc khám phá không gian vũ trụ con người. Nghiên cứu cũng tác động đối với các loài thực vật phát triển trong điều kiện khắc nghiệt trên Trái Đất.

Nghiên cứu được thực hiện khi chương trình Artemis của NASA bắt đầu với mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Thực hiện sứ mệnh này sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về cách trồng cây trong không gian. 

Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh

Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh

Những bức ảnh do tàu Curiosity chụp trên sao Hoả gửi về hé lộ không gian giống cánh cửa nhà khiến nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đà Nẵng vào top 10 sân bay cải tiến nhất thế giới

Đà Nẵng được vinh danh trong top của hai hạng mục Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2023.

5 đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn, níu chân du khách gần xa

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi níu chân khách du lịch bằng những điểm đến thơ mộng, các món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Thị trấn Hoàng Hôn trở thành điểm đến của “chuyến viễn du” Fashion Voyage số 5

Fashion Voyage #5 – Show thời trang đình đám của đạo diễn Long Kan sẽ chính thức trở lại vào tháng 4 này tại Thị trấn Hoàng Hôn, đảo ngọc Phú Quốc – điểm đến du lịch mới của thế giới.

Bảo tháp Phật giáo 700 tuổi bất ngờ nổi trên sông Mê Kông, du khách đổ xô đi xem

Du khách đổ xô đến tỉnh Nong Khai, Thái Lan để chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi của một bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên từ sông Mê Kông.

Đoàn khách Trung Quốc đầu tiên qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sau 3 năm

Sáng nay (15/3), cặp cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) và cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) đã chính thức mở cửa. Quảng Ninh đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên sang Việt Nam du lịch sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

5 đặc sản Quảng Bình ngon quên lối, du khách lùng mua làm quà

Đặc sản Quảng Bình nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn như bánh bột lọc, cháo canh, bánh khoái, khoai deo, sò huyết sông Roòn,…

Đang cập nhật dữ liệu !