Lần đầu tiên nghiên cứu biến đổi khí hậu khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã làm việc với đoàn đại diện công nghệ và quản lý tài nguyên trong vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới (ITT) do GS.TS Lars Ribbc dẫn đầu nhằm trao đổi về dự án nghiên cứu “Tương tác giữa biến đổi khí hậu và sử dụng đất ở Vu Gia – Thu Bồn” (LUCCI)
Lần đầu tiên nghiên cứu biến đổi khí hậu khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn - ảnh 1
Lần đầu tiên vấn đề biến đổi khí hậu tại khu vực sông Vu Gia – Thu Bồn được nghiên cứu một cách tổng hợp - Ảnh: HC

GS.TS Lars Ribbc cho hay, đây là dự án do Bộ Giáo dục và  Nghiên cứu của Cộng hoà liên bang Đức tài trợ, đã được triển khai từ tháng 6/2010 và sẽ kết thúc vào tháng 6/2015. Trong năm 2013, Ban dự án sẽ thiết lập các kịch bản về sử dụng đất, nước, biến đổi khí hậu, thực hiện công tác nghiên cứu nội nghiệp, đặc biệt là công tác thiết lập các kịch bản về sử dụng tài nguyên đất, nước, kịch bản biến đổi khí hậu.

Đồng thời tổ chức các hội thảo chuyên đề, xây dựng các nhóm làm việc về các vấn đề nghiên cứu của dự án, thực hiện khóa đào tạo ngắn hạn về giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái (Eco-DRR), điều phối các đoàn chuyên gia, thu thập, khảo sát bổ sung các loại số liệu, thiếp lập các kịch bản.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết, qua triển khai dự án LUCCI, lần đầu tiên vấn đề biến đổi khí hậu tại khu vực sông Vu Gia – Thu Bồn được nghiên cứu một cách tổng hợp, xét đến tất cả các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu từ nguyên nhân, quá trình đến các ảnh hưởng của nó đến sản xuất và phát triển kinh tế của vùng, đặc biệt là vấn đề sử dụng đất. Các kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở tham khảo để địa phương đưa ra các chủ trương quy hoạch và phát triển đúng đắn.

Ông đánh giá cao thành công của hội đồng tham vấn dự án LUCCI đến nay đã đạt được hầu hết các mục tiêu, thu thập được phần lớn các dữ liệu và thông tin cần thiết cho công việc nghiên cứu trong thời gian tới. Qua đó góp phần xây dựng chiến lược quản lý bền vững tài nguyên nước và sử dụng đất cho lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cũng đề nghị lãnh đạo các Sở TN-MT, NN-PTNT Đà Nẵng tiếp tục cử cán bộ tham gia các nhóm làm việc về kịch bản, ứng dụng và chuyển giao kết quả dự án đạt hiệu quả cao nhất.

HẢI CHÂU

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !