Lần đầu tiên chấm điểm công tác quản lý và tổ chức lễ hội dân gian

Sáng nay 10/12, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở - Báo Văn hóa đã phối hợp tổ chức họp báo lấy ý kiến báo chí bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của các tỉnh, thành phố trong năm 2015.

Theo đó năm nay, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lần đầu tiên thực đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian trong cả nước bằng hình thức chấm điểm. Việc chấm điểm đánh giá được tiến hành độc lập 3 bên: các địa phương tự đánh giá, báo cáo và chấm điểm; đánh giá, chấm điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước; các cơ quan báo chí chấm điểm. Kết quả cuối cùng là kết quả được tổng hợp từ 3 bảng chấm điểm này. 

Lần đầu tiên chấm điểm công tác quản lý và tổ chức lễ hội dân gian - ảnh 1

Lễ hội Đình Chém (Hà Nội). Ảnh: Diệu Thùy

Ông Trần Đăng Khoa - TBT báo Văn hóa cho biết tại buổi họp báo: Việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá của các cơ quan báo chí (bằng hình thức phiếu chấm điểm) nhằm tăng thêm tính khách quan, hiệu quả trong việc đánh giá, phân loại công tác quản lý và tổ chức lễ hội dân gian ở các tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội 2015.

Ngoài việc tham gia chấm điểm, Bộ VH-TT và DL cũng đề nghị các cơ quan báo chí cùng nhập cuộc, đồng hành với Bộ trong việc tuyên truyền, giám sát và phản ánh tình hình thực hiện các tiêu chí này tại các địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo ông Khoa, triển khai hình thức chấm điểm sẽ giúp sự đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội của các địa phương có sự "định lượng" cụ thể hơn cách báo cáo "định tính" của nhiều năm trước. Qua đó, các địa phương và cơ quan quản lý cấp Bộ sẽ có điều kiện, cơ sở đánh giá hiệu quả quản lý, tổ chức lễ hội ở mức độ cụ thể, thấy rõ những mặt nào tích cực cần phát huy nhân rộng, mặt nào hạn chế cần khắc phục, điều chỉnh.

Bảng điểm có thang điểm tối đa là 100, chia thành 6 mục cụ thể, mỗi mục cũng được chia thành các nội dung cụ thể với mức điểm tương ứng như: Công tác quản lý, xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm; Quán triệt, tuyên truyền văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, văn bản quản lý, hướng dẫn nghiệp vụ Bộ VHTTDL; Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; Đảm bảo môi trường ăn toàn tổ chức lễ hội; Tổ chức các hoạt động dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật; Thực hiện thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội tại cơ sở.

Bảng tiêu chí chấm điểm cũng có quy định rõ ràng về Điểm cộng, điểm trừ. Kết quả, các địa phương đạt từ 95-100 điểm được xếp loại A - hoàn thành xuất sắc; 85-94 điểm loại B - Hoàn thành tốt; 51-84 điểm loại C - Hoàn thành và chưa hoàn thành là loại D - dưới 50 điểm. 

Điểm số này ngoài việc là căn cứ để các địa phương cũng như cơ quan quản lý cấp Bộ điều chỉnh hoạt động quản lý, tổ chức lễ hội của từng tỉnh thành còn là một yếu tố để Bộ VH, TT&DL làm căn cứ bình xét thi đua hàng năm.

Thành Huyên

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !