Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút

Người nhận lương hưu chỉ cần mang phiếu lĩnh lương hưu có số sổ bảo hiểm xã hội đến điểm chi trả của bưu điện, sẽ nhanh chóng được nhận lương mà không mất một khoản chi phí nào, thậm chí còn được làm tròn lên đối với các khoản tiền lẻ. Tổng thời gian hoàn tất các thao tác chi trả tại bàn của nhân viên bưu điện chỉ trong vòng 2 – 3 phút.

Trao sự nhiệt tình để nhận sự hài lòng

Sáng 8/12/2016, trong cái nắng hanh hao của mùa đông Hà Nội, tại điểm chi trả lương hưu ở Nhà văn hóa thôn Phú Đô thuộc phường Phú Đô, xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, các nhân viên bưu điện đã sẵn sàng tiếp đón và chi trả lương hưu cho những người cao tuổi được hưởng chế độ hưu trí như thường lệ hàng tháng.

Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút - ảnh 1

Nhà văn hóa thôn Phú Đô là nơi các nhân viên bưu điện thực hiện nghiệp vụ chi trả lương hưu hàng tháng cho các cụ hưu trí ở địa bàn Phú Đô.

Không có cảnh xếp hàng, chen lấn, xô đẩy. 3 nhân viên bưu điện phụ trách 3 khâu nghiệp vụ (nhận phiếu lĩnh lương hưu và ký danh sách; dùng phần mềm đối chiếu dữ liệu để đảm bảo chi trả đúng người, đúng số tiền; phát tiền) liên tục lễ phép, niềm nở chào hỏi các bậc cao niên và thoăn thoắt thực hiện các thao tác chi trả.

Nét phấn khởi hiển hiện trên khuôn mặt, bác Hoàng Thị Kim Thanh, nhà ở thôn Phú Đô, đi lĩnh hộ lương hưu cho chồng, vừa cười vừa kể với chúng tôi: “Trước ở quê, tôi cũng ra bưu điện lĩnh lương hưu, giờ chuyển lên đây thì ra nhà văn hóa thôn để lĩnh. Cách thức bưu điện chuyển tiền lương hưu như thế này rất tốt. Nhà tôi gần đây, đi xe đạp ra chỉ mất mấy phút. Hàng tháng đều có lịch nhận tiền cụ thể. Và sáng nay, thôn lại có loa thông báo nhắc nhở để bà con không quên lịch lĩnh lương hưu. Tôi hoàn toàn hài lòng với dịch vụ chi trả lương hưu qua bưu điện”.

Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút - ảnh 2

Lịch thông báo nhận tiền lương hưu đã được thông báo cả năm cho các bậc hưu trí.

Vừa rời bàn làm thủ tục nhận tiền, bác Hà Xuân Tình, ở xóm 4, thôn Phú Đô cũng vui vẻ chia sẻ: “Hàng tháng tôi đều ra nhà văn hóa thôn để lĩnh lương hưu. Các anh chị bên bưu điện luôn vui vẻ, thoải mái, nhiệt tình. Bà con đến nhận lương cũng rất vui vẻ. Thủ tục chi trả rất nhanh chóng. Có lần bận việc đi vắng, tôi đã báo cô nhân viên bưu điện nhờ giữ hộ, tháng sau lấy luôn cả thể. Hôm nay tôi cũng lĩnh lương hưu của cả tháng trước và tháng này. Việc bưu điện chi trả lương hưu như thế này rất tiện lợi. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân tôi thì mong sắp tới có thể được chi trả lương hưu qua thẻ ATM, sẽ tiện lợi nhiều hơn nữa”.

Cũng bày tỏ sự hài lòng về thủ tục chi trả lương hưu của bưu điện, nhưng biết chúng tôi là phóng viên đi thực tế viết bài, bà Vũ Thị Thu, người đi lĩnh lương hưu cho cả chị dâu đang bị bệnh tai biến, đã tranh thủ gửi gắm thêm đề xuất: “Quy trình chi trả lương hưu như hiện tại khá tiện lợi. Trước kia, ở thôn có một anh thương binh đứng ra lĩnh lương về trả cho chúng tôi, nhưng khi chi trả có trừ một chút chi phí cho công đi lại. Giờ tôi chỉ cần ra nhà văn hóa để nhận lương hưu, không phải mất thêm khoản chi phí nào. 

Đi lĩnh lương hưu tại nhà văn hóa thôn cũng vui, vì đến đây vừa được lĩnh lương vừa được trò chuyện với hàng xóm láng giềng. Có điều là ở trong thôn hiện có vài cụ cao tuổi quá, sự minh mẫn kém đi, vừa lĩnh lương xong đã hỏi bao giờ lĩnh lương, nói xong lại quên, khoản lương này lại không muốn để con cháu đi lĩnh vì có khi con cháu tiêu hết tiền, nếu bưu điện mang đến tận tay cho họ thì rất quý. Hoặc như chị dâu tôi bị bệnh tai biến phải nằm ở nhà, không đi ra đây được, sẽ rất tốt khi có người của bưu điện đến nhà thực hiện việc chi trả lương hưu”.

Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút - ảnh 3

Bà Vũ Thị Thu vui vẻ lĩnh khoản lương hưu hàng tháng của mình.

Thực ra, khi triển khai dịch vụ chi trả lương hưu, ngành bưu điện đã có chủ trương phát tận nhà cho những trường hợp đặc biệt như người già yếu, người bị bệnh nặng... Tuy nhiên, do những lý do chủ quan và khách quan, bà Vũ Thị Thu chưa biết đến điều này. Được chúng tôi “mách nước”, bà đã ra ngay bàn của nhân viên bưu điện để đăng ký thông tin, nhờ nhân viên bưu điện mang lương hưu đến tận nhà cho chị dâu của mình từ tháng tới.

Tìm hiểu thêm thông tin thì biết cách đây ít lâu, nhân viên bưu điện ở khu vực Phú Đô đã phát lương hưu tận nhà cho một bác ở khu phố Đại Linh cũng bị bệnh tai biến, nhưng sau đó bác này đã nhờ một người gần nhà làm thủ tục giấy ủy quyền để lĩnh hộ.

Thủ tục nhanh gọn nhờ phần mềm có tính năng nhận dạng ảnh

Tất cả những bậc cao niên, đặc biệt là những cụ ông cụ bà đã qua tuổi “thất thập cổ lai hy” chúng tôi gặp và hỏi thăm chuyện lĩnh lương hưu đều đánh giá cao thủ tục nhanh gọn của phía bưu điện. “Bật mí” với chúng tôi về “bí kíp” tạo nên sự nhanh gọn này, anh Trần Quốc Huy, chuyên viên Phòng Kinh doanh Bưu điện Trung tâm 2 cho biết “trăm sự nhờ phần mềm ứng dụng”. Phần mềm này có tính năng đặc biệt quan trọng là nhận dạng người thụ hưởng lương hưu qua ảnh.

Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút - ảnh 4

Việc ứng dụng phần mềm giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian chi trả lương hưu.

“Khi chi trả, nhân viên bưu điện căn cứ vào số sổ bảo hiểm xã hội và ảnh của đối tượng nhận lương hưu trên phần mềm để thực hiện việc chi trả đúng đối tượng và đúng số tiền. Phần mềm cũng giúp theo dõi lịch sử chi trả hàng tháng, vì có cụ tháng này chưa lĩnh, để dồn mấy tháng sau mới lĩnh. Qua đó, nhân viên bưu điện thực hiện các thủ tục chi trả rất nhanh chóng và đạt độ chính xác cao trong việc quản lý dòng tiền. Các cụ đi lĩnh lương hưu cũng rất hài lòng”, anh Trần Quốc Huy nói.

Được biết, trước kia, khi chưa có tính năng nhận diện ảnh nêu trên, người đến lĩnh lương hưu phải cầm theo chứng minh thư để chứng minh mình đúng là người được nhận lương. Giờ không cần phải mang theo chứng minh thư nữa. Những người được ủy quyền lĩnh hộ cũng sẽ được chụp ảnh và chuyển dữ liệu ảnh vào phần mềm để nhanh chóng nhận diện trong mỗi lần chi trả.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp tăng hiệu quả hoạt lý hoạt động chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Ngay sau khi nhân viên bưu điện thực hiện việc chi trả tiền cho người lĩnh lương hưu, số liệu được cập nhật ngay trên hệ thống thông tin của mạng lưới Bưu điện Việt Nam, các cấp lãnh đạo và các địa phương đều biết thực tế đã chi trả được bao nhiêu tiền, ở từng phường, từng địa phương, người nào đã nhận và người nào chưa được nhận.

Việc ứng dụng phần mềm đã giúp cho công tác chi trả lương hưu ở phường Phú Đô trở nên nhẹ nhàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Trung bình mỗi tháng có 174 đối tượng được nhận lương hưu có trong danh sách, và thường có 165 – 170 người đến nhận lương trực tiếp. Tổng số tiền chi trả của cả phường là 690 triệu đồng. Nhưng chỉ trong vòng 1 ngày, công tác chi trả lương hưu đã được hoàn tất trong sự vui vẻ, phấn khởi của cả người thực hiện việc chi trả cũng như những bậc cao niên được lĩnh lương hưu.

Làm thủ tục lĩnh lương hưu chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút - ảnh 5

Các thao tác chi trả tại bàn của nhân viên bưu điện chỉ mất khoảng 2 -3 phút/1 người lĩnh lương hưu.

Theo quan sát của chúng tôi, một người đến lĩnh lương hưu chỉ cần ngồi chờ khoảng 5 – 7 phút, sau đó đến bàn làm thủ tục chi trả của nhân viên bưu điện, và tổng thời gian hoàn tất các thủ tục nghiệp vụ chi trả tại bàn chỉ vỏn vẹn 2 – 3 phút.

Dự kiến trong tháng tới, điểm chi trả lương hưu qua bưu điện tại phường Phú Đô còn triển khai ứng dụng mã vạch trong công tác nhận diện đối tượng được chi trả lương hưu. Nhân viên bưu điện chỉ cần dùng đầu đọc thẻ quét mã vạch gắn trên phiếu lĩnh lương hưu sẽ biết ngay người đến làm thủ tục nhận tiền đã “chuẩn” hay chưa. Khi đó, thời gian để thực hiện công tác chi trả lương hưu còn được rút ngắn hơn nữa, giảm thiểu những sai sót trong thao tác nghiệp vụ của nhân viên bưu điện, tạo thêm sự tiện lợi cho người hưởng lương hưu.
Bình Minh

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !