Làm rõ vụ công nhân bị trừ lương 4,5 triệu đồng phí xét nghiệm Covid-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đang phối hợp với ngành chức năng làm rõ vụ công nhân bị trừ 4,5 triệu đồng phí xét nghiệm Covid-19 vào tiền lương.

Nhiều ngày nay, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin phản ánh của nhiều công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP I, TP Thuận An, Bình Dương) về việc bị công ty trừ tiền xét nghiệm Covid-19 quá cao.

Theo phản ánh, vào cuối tháng 10/2021, nhiều công nhân test nhanh và phát hiện bị dương tính với Covid-19. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam yêu cầu tất cả lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm do công ty chỉ định, chi phí xét nghiệm sẽ được trừ vào tiền lương.

Đến ngày 10/12, khi nhận lương, nhiều người tá hoả vì bị trừ đến 4,5 triệu đồng (tương đương với 3 lần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR).

Bình Dương làm rõ vụ công nhân bị trừ 4,5 triệu đồng phí xét nghiệm vào lương - 1

(Hình minh hoạ).

Anh V.T, công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cho biết, trước đó anh test nhanh Covid-19 và có kết quả dương tính. Tuy nhiên, công ty vẫn đề nghị anh phải lấy mẫu xét nghiệm khẳng định chính xác bằng kết quả RT-PCR. Với mẫu đơn lần 1, anh T. bị trừ vào lương 1,9 triệu đồng, lần 2 là 1,5 triệu đồng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam cho biết, khi Bình Dương bùng phát dịch, doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”. Vào thời điểm đó, doanh nghiệp chịu toàn bộ chi phí ăn uống, chế độ làm thêm, phí xét nghiệm cả test nhanh và RT-PCR. Đến tháng 10, Bình Dương trở về trạng thái bình thường, doanh nghiệp đã đề nghị người lao động phải tự trả phí khi xét nghiệm kết quả bằng PT-PCR.

Về lý do người lao động được đề nghị xét nghiệm tại một cơ sở y tế theo chỉ định, doanh nghiệp này cho biết, ngành chức năng quy định để duy trì sản xuất an toàn, doanh nghiệp phải liên kết với cơ sở y tế cố định nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý khi có F0. Về giá dịch vụ xét nghiệm PT-PCR, do cơ sở y tế quyết định dựa trên số mẫu đơn hay gộp.

Theo thống kê ban đầu, có 57 công nhân bị trừ tổng cộng 152 triệu đồng tiền lương vào phí xét nghiệm COVID-19 trong thời gia qua. 

Trước bức xúc của người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đang phối hợp với ngành chức năng để làm việc với chủ doanh nghiệp. Ngày mai (13/12), các đơn vị liên quan sẽ cùng làm việc về vấn đề này.

“Cần làm rõ có hay không việc công ty trừ thẳng tiền xét nghiệm PT-PCR vào lương công nhân. Việc trừ tiền lương có sự thỏa thuận giữa các bên hay không. Giá xét nghiệm có đúng thực tế bị trừ...", đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nói.

Theo vtc.vn

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !