Lái xe buýt bị khách quát tháo, đánh lừa
Lái xe buýt bị khách quát tháo, đánh lừa
Bị khách quát tháo, đánh lừa
Giờ cao điểm, bến xe khách phía Nam Hà Nội bát nháo. Chiếc xe buýt dài ngoằng vừa cập bến, phóng viên chủ động bắt chuyện với một tài xế. Biết “nhà báo” đến khai thác thông tin, lái xe Nguyễn Văn Tiến dè dặt, rồi “gạ” tôi lên xe buýt tuyến 32 “đi một chuyến sẽ rõ”.
Sau vài phút nghỉ ngơi, bác tài hít một hơi dài, rồi leo lên chiếc xe buýt đã nêm chật kín người. Thấy có mùi…cá, bác tài yêu cầu khách xuống xe. Vị khách chừng 40 tuổi nài nỉ xin, vì không có tiền đi xe ôm. Cuối cùng nhà xe phải “đầu tư” vài chiếc túi nilon để vị khách này gói thật chặt cho khỏi bay mùi.
![]() |
"Nhà xe" luôn gặp nhiều căng thẳng trên đường. Ảnh Luân Dũng |
Xe buýt lần lượt chạy qua cổng trường ĐH Xây Dựng, ĐH Bách Khoa… Cửa xe vừa mở, khách ào ào kéo lên, thậm chí còn nhảy cả lên cửa sau (chỉ dành cho khách xuống). Ngay lập tức, phụ xe phải lên tiếng yêu cầu khách xuống để lên cửa trên cho đúng quy định.
Tới đoạn đường xấu, bánh trước xe buýt thụt xuống ổ gà. Hành khách trên xe được dịp hỗn loạn.
“Lái xe chúng tôi sợ nhất những đoạn đường xuống cấp, nhiều ổ gà, ổ voi. Tránh hố này lại thụt hố kia, khách không hiểu lại cứ nghĩ chúng tôi chạy ẩu, chạy bừa” – Bác tài vừa cố thoát ổ gà vừa thanh minh.
Khi xe chạy qua Cầu Diễn, nhà xe và hành khách giật mình vì tiếng quát lớn: “Lái xe dừng lại hộ cái, qua nhà tôi rồi”. Thấy xe buýt vẫn chạy, vị khách càng quát lớn: “Họ! Họ! Để tôi xuống. Lái xe điếc à”…
![]() |
Cảnh tượng này thường diễn ra vào giờ cao điểm. Ảnh LD |
Thấy vị khách này có vẻ không bình thường, phụ xe phải giải thích "Nếu khách muốn xuống thì phải bấm chuông. Xe phải dừng đỗ đúng nơi quy định, không được dừng bừa bãi" và khuyên vị khách chờ đến điểm tới rồi xuống. Nhưng vị khách này vẫn không chịu và đòi phải dừng xe để được xuống luôn với lý do… chân đau, không đi bộ được.
Lời qua tiếng lại, bất đắc dĩ bác tài buộc phải dừng xe cho “vị khách lạ” xuống giữa chừng. Vừa bước chân xuống đường, vị khách này đi nhanh như chạy, chẳng hề có dấu hiện đau chân.
“Chúng tôi lái xe buýt mà người ta cứ coi như con trâu đi cày vậy. Chưa tới điểm đỗ nhưng nhiều ông (bà) cứ đòi phải dừng xe cho bằng được. Xe không dừng thì họ chửi bậy, quát tháo om xòm, mà dừng xe không đúng quy định thì chúng tôi bị phạt như chơi. Gặp những trường hợp như vậy, lái xe không ức chế mới lạ” – bác tài bức xúc.
"Con sâu làm rầu nồi canh"
Trên hành trình từ Nhổn về Giáp Bát, tại điểm đỗ trên đường Xuân Thủy, một cụ bà ngoài 70 tuổi bước lên chiếc xe buýt BKS 29X - 8997. Bà cụ cười tươi chào anh tài xế rồi chậm rãi bước đến ghế ngồi.
Bà lão và “nhà xe” nói chuyện thân mật như người trong nhà. Hóa ra gần một năm nay, sáng nào bà cũng đi xe buýt từ đường Lê Duẩn đến nhà con trai ở đường Xuân Thủy trông cháu, tối lại về. Bà cụ đi nhiều nên “nhà xe” và khách như chỗ thân quen.
![]() |
Lái xe buýt thường gặp những tình huống dở khóc dở cười trên xe buýt. Ảnh LD |
Phóng viên chủ động gợi chuyện về ứng xử trên xe buýt. Lập tức nhận được nhiều lời bàn rôm rả.
Về hành vi của lái và phụ xe buýt bắt khách phải quỳ gây bức xúc trong cộng đồng, phụ xe Nguyễn Văn Thành cho biết: “Ở đâu chẳng có người nọ người kia. Nhiều lúc căng thẳng, ức chế lắm nhưng chúng tôi đều phải nhịn cho qua chuyện. Còn việc bắt hành khách quỳ mới cho xuống cũng chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi”.
“Hành khách chưa có thói quen nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai và người tàn tật. Nhiều trường hợp anh phụ xe phải yêu cầu mãi khách mới chịu nhường” – cụ bà chia sẻ.
Bác Hoàng – người đã từng lái xe buýt cho rằng, người lái xe buýt luôn phải chịu rất nhiều áp lực và căng thẳng. Chịu trách nhiệm trước hàng trăm tính mạng con người, chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ lĩnh hậu quả khôn lường.
Bác Hoàng kể, khoảng giờ này năm ngoái, khi bác lái xe buýt tuyến 16 đi Giáp Bát – Mỹ Đình, khi đang chạy qua ngã tư, bỗng một chiếc xe máy vượt đèn đỏ lao thẳng vào đầu xe buýt. Cũng may lần đó bác phanh kịp, nếu không thì… Sau nhiều lần “bạt vía” kiểu này, bác Hoàng đã phải xin chuyển việc sang chạy xe liên tỉnh.
![]() |
Văn minh xe buýt cần cách ứng xử đúng mực của cả hành khách và "nhà xe". Ảnh LD |
Đang dở câu chuyện, khi xe chạy tới ga Lê Duẩn, hai hành khách vắt vẻo chiếc áo trên vai, nồng nặc mùi rượu bước lên xe, miệng phì phèo điếu thuốc lá. Phụ xe phải rất kiên quyết thông báo nội quy, hai vị “thượng đế” này mới chịu vứt điếu thuốc xuống đường.
Đến điểm dừng kế tiếp, tài xế phải dừng xe khá lâu để vị khách say mèm kia xuống gốc cây…“cho ra” rồi mới tiếp tục hành trình.
Quả thực, để có được hai chữ ““văn minh xe buýt” thực sự, ngoài cách cư xử đúng mực của “nhà xe”, cũng rất cần cách ứng xử có văn hóa của một bộ phận người đi xe buýt.
Nguyễn Dũng



