Lãi vay có thể giảm tiếp 2-3%

Lạm phát đang được kiểm soát ở mức thấp, mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm... là những cơ sở để giảm lãi suất cho vay thêm 2-3% trong thời gian tới.

Theo báo cáo vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (NFSC) công bố ngày 2/5, môi trường kinh tế vĩ mô tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013 tiếp tục duy trì được sự ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, nếu xét về khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của các doanh nghiệp lại chưa được cải thiện, cộng dồn với khó khăn trong kinh doanh khiến nguồn lực của các doanh nghiệp Việt đang cạn kiệt. 4 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có 16,6 ngàn doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Lý giải, Ủy ban Giám sát cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên là do tổng cầu của nền kinh tế vẫn yếu và dù nền kinh tế đã nhập siêu tới 1 tỉ USD trong tháng 4 thì nó cũng chưa cho thấy sự cải thiện tổng cầu và nó chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật.

Ngoài ra, cầu tiêu dùng, cầu đầu tư yếu, đạt ở mức thấp đã kéo theo sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư cho tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm. Thống kê cho thấy, vốn đầu tư toàn xã hội trong quý I/2013 ước đạt 202,6 tỉ đồng, mới chỉ đạt 20% kế hoạch năm và tương đường 29,6% GDP của quý I/2013, thấp hơn nhiều con số 36,2% GDP cùng kỳ năm 2012.

Lãi vay có thể giảm tiếp 2-3% - ảnh 1
Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, nếu lạm phát cả năm ở mức 4-5,5% thì hoàn toàn có cơ sở để hạ lãi vay thêm 2-3% nữa

Về lĩnh vực tiền tệ, tổ chức này đánh giá, thời gian qua lãi suất cho vay trên thị trường 2 ở mức tương đối thấp, tập trung chủ yếu vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với mức lãi suất phổ biến từ 3 - 5%.

Các yếu tố như lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm đang hình thành nên cơ sở để lãi suất cho vay có thể giảm thêm 2 - 3% trong thời gian tới - Ủy ban Giám sát dự báo.

Cụ thể hơn, nếu lạm phát năm nay chỉ dao động từ 4,5% đến 5% thì hoàn toàn có cơ sở giảm lãi suất huy động, mà vẫn bảo đảm lãi suất thực dương. "Lãi suất huy động giảm sẽ có cơ sở để giảm lãi suất cho vay về 10%/năm, thậm chí một số lĩnh vực cần ưu tiên, hỗ trợ như nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu… có thể áp dụng mức lãi suất thấp hơn nữa" – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn nói.

Về con số tăng trưởng tín dụng, dẫn số liệu từ NHNN báo cáo của Ủy ban Giám sát cho biết, sau gần 3 tuần đầu tiên của tháng 4, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 1,14% so với cuối năm 2012. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm 2012 giảm 0,85% so với cuối năm 2011.

Tuy nhiên, cơ quan này đánh giá con số này vẫn thấp hơn nhiều so với nhu cầu vốn của nền kinh tế.

Theo tính toán, chỉ tính riêng trong quý I/2013, để đảm bảo tổng vốn đầu tư đạt mức đề ra, tăng trưởng tín dụng quý I/2013 phải đạt mức tăng ít nhất 1,5% với năm 2012 (tương đương mức tăng thêm 50 ngàn tỉ đồng). Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 4/2013, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống mới đạt khoảng 1,44% so với đầu năm.

"Lãi suất cho vay còn cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và tỷ lệ nợ xấu cao khiến tín dụng khó tăng mạnh dù huy động vẫn đạt mức tăng khá" – bản báo cáo nhận định.

Để cứu doanh nghiệp và nền kinh tế, Ủy ban Giám sát đề xuất tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp, kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống mức 9-10% nhằm khuyến khích doanh nghiệp vay vốn đầu tư đẩy mạnh sản xuất. Đồng thời, đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, sớm đưa Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đi vào hoạt động, chủ động đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ khu vực xây dựng và thị trường bất động sản.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.