Lãi suất có thể giảm về 8%

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, năm 2012 dự báo lạm phát sẽ ở mức 7-8%, do đó dư địa giảm lãi suất từ nay tới cuối năm có thể giảm thêm 1% nữa, về mức 8%/năm.

Lãi suất có thể giảm về 8%

Tiết lộ này được TS. Lê Xuân Nghĩa đưa ra tại một cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp thuộc khối ngành hàng tiêu dùng được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Lãi suất có thể giảm về 8%

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, từ nay tới cuối năm mức lãi suất huy động có thể giảm thêm 1%

Theo nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, hiện lạm phát đang giảm sâu, lãi suất đang có xu hướng giảm và giảm nhanh theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Bằng chứng là trong vòng 6 tháng đầu năm, cơ quan quản lý đã giảm liên tục lãi suất từ 14% xuống còn 9%/năm. Tuy nhiên, khả năng từ nay tới cuối năm lãi suất huy động có thể giảm thêm 1%, về mức 8%/năm.

"Nếu giảm sâu lãi suất huy động VND xuống thấp hơn mức này thì người dân sẽ chẳng mặn mà giữ tiền đồng, thay vào đó là chuyển sang đồng USD" – TS. Nghĩa nói.

Còn đối với lãi suất cho vay, để đảm bảo khả năng sinh lời của các nhà băng, mức dư địa chênh lệch khoảng 3% so với lãi suất huy động, tương đương ở mức 12%/năm là hợp lý.

Tuy nhiên, vấn đề cấp bách hiện nay theo ông Nghĩa không phải là mối lo lạm phát mà là gánh nặng nợ xấu đang ngày một gia tăng trong hệ thống ngân hàng và phải làm sao giải quyết được "cục máu đông" này để dòng vốn có thể khơi thông và không còn tình trạng "nghẽn mạch" như thời gian vừa qua.

"Chậm xử lý nợ xấu ngày nào, khối lượng nợ xấu sẽ ngày càng phình to, đình đốn càng nghiêm trọng, DN càng chết nhanh" – TS. Nghĩa bày tỏ.

Về phương thức xử lý nợ xấu ông Nghĩa cho biết, ông là một trong các chuyên gia đề xuất phương án lập công ty mua bán nợ xấu thuộc Ngân hàng Nhà nước. Sở dĩ lựa chọn "điểm đỗ" cho công ty này thuộc Ngân hàng Nhà nước chứ không phải Bộ Tài chính, vì đây là bài học rút ra từ kinh nghiệm thành công của Thụy Điển.

Thêm nữa, Việt Nam có đặc trưng là ngân hàng trung ương nằm trong Chính phủ, nếu đặt công ty này thuộc Bộ Tài chính thì một đồng của ngân sách đề bị Quốc hội kiểm soát chặt, làm sao có cả trăm ngàn tỷ để xử lý nợ xấu. Ngoài ra, ngân hàng trung ương là nơi có kinh nghiệm trong vấn đề xử lý nợ xấu, nên chắc chắn sẽ thành công.

Hiện nợ xấu đang chiếm khoảng 10% GDP, tương đương 10% tổng dư nợ, nếu để tự ngân hàng và doanh nghiệp xử lý phần nợ này thì sẽ chỉ xử lý được 1,5-2% nợ xấu. Như vậy sẽ phải mất 5 – 7 năm mới xử lý triệt để. Thời gian càng kéo dài hệ lụy cho nền kinh tế càng lớn.

Trường Giang

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.