Lai lịch bất hảo của bà trùm mua bán cả kho súng đạn

Lợi dụng thời gian được tại ngoại do nuôi con nhỏ, Vũ Thị Diệp điều hành việc mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Thái Lan về Việt Nam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đang mở rộng điều tra chuyên án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng quy mô cực lớn.

Công an vừa bắt giữ bà trùm tàng trữ, mua bán trái phép súng Vũ Thị Diệp (32 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) và 3 đàn em gồm: Đặng Quốc Ánh (28 tuổi), Đặng Quốc Huân (27 tuổi) và Đặng Văn Tỉnh (25 tuổi) cùng ngụ huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

mua ban sung dan anh 1

"Bà trùm" Vũ Thị Diệp mua bán súng, đạn. )Ảnh: Anh Vũ)

Súng được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam

Đến nay, lai lịch của bà trùm Vũ Thị Diệp đã được làm rõ. Hồi năm 2019, Diệp cùng chồng là Phạm Thành Long bị TAND huyện Củ Chi xử phạt 3 năm tù giam về tội Mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ. Thời điểm đó, Diệp được cơ quan chức năng cho tạm hoãn thi hành án do nuôi con nhỏ, còn chồng phải chấp hành án.

Trong thời gian được tại ngoại, Diệp móc nối để tổ chức mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Thái Lan về Việt Nam. Sau đó, có Diệp giao cho các đại lý trong toàn quốc để rao bán trên mạng xã hội, thu lợi hàng tỷ đồng. Trong các “đối tác” làm ăn của Diệp có vợ chồng Cao Văn Hoài (27 tuổi) và Võ Ngọc Trâm (26 tuổi, cùng quê Kiên Giang).

mua ban sung dan anh 2

Số súng bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Anh Vũ.

Công an tỉnh Kiên Giang cho biết qua công tác nắm tình hình, từ cuối năm 2021, các trinh sát phát hiện trên địa bàn TP Rạch Giá và một số huyện của tỉnh xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội… Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp với nhiều đơn vị vì nhận thấy đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng gây lo lắng, hoang mang cho quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Sau đó, chuyên án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng được xác lập. Lãnh đạo ban chuyên án phân công nhiều cán bộ trinh sát dày dặn kinh nghiệm rà soát các điểm nghi vấn.

Qua rà soát, các trinh sát thấy nổi lên nhóm đối tượng chế tạo, mua bán súng do Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo, ngụ TP Rạch Giá) cầm đầu. Đi sâu vào điều tra, Công an phát hiện Tuấn đặt mua các loại súng của vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm.

Sau đó, Tuấn cải tạo lại súng, đem bán cho nhiều đối tượng ở TP Rạch Giá, Phú Quốc, huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên…

mua ban sung dan anh 3

Ba bị can Tuấn, Hoài, Trâm. Ảnh: Anh Vũ.

Hồi tháng 8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an).

Công an thu giữ 84 khẩu súng, hơn 300 viên đạn, 365 ống kim loại chứa CO2, máy tiện chuyên dụng và một số thiết bị chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bi, thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Kết quả giám định cho thấy 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng; 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Thời điểm này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo ban chuyên án củng cố chặt chẽ tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng để xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật; đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng làm rõ nguồn gốc các loại vũ khí bán cho số đối tượng cầm đầu tại Kiên Giang.

mua ban sung dan anh 4

Số súng công an thu giữ. Ảnh: Anh Vũ.

Bà trùm sa lưới

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án phát hiện bà trùm Vũ Thị Diệp có nhiều giao dịch mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với Cao Văn Hoài. Đặc biệt, trinh sát còn phát hiện Diệp và 3 đàn em có biểu hiện đang hoạt động mua bán súng, công cụ hỗ trợ tại TP.HCM.

Sau gần 2 tháng xác minh và điều tra mở rộng, ban chuyên án có đủ chứng cứ xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển súng, các loại công cụ hỗ trợ và có kho hàng để cất giấu.

“Tuy nhiên, bắt giữ Vũ Thị Diệp là điều không dễ dàng. Để che giấu mọi hoạt động phạm tội trong đường dây tổ chức của mình, Diệp cùng đàn em dùng nhiều thủ đoạn rất liều lĩnh và tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng”, một cán bộ điều tra cho biết.

Bằng sự nhạy bén trong điều tra phá án, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/10, ban chuyên án phát hiện Vũ Thị Diệp đang chỉ đạo cho đàn em mua bán và vận chuyển 63 khẩu súng các loại cho một đối tượng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, đã chỉ đạo Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bình Dương bắt, khám xét chỗ ở của Đặng Văn Tỉnh tại nhà trọ nằm trên đường Bế Văn Đàn, khu phố Bình Đường 3, phường An Bình, TP Dĩ An.

mua ban sung dan anh 5

Ba bị can Đặng Quốc Ánh, Đặng Văn Tỉnh và Đặng Quốc Huân. Ảnh: Anh Vũ.

Tỉnh khai vận chuyển súng cho Diệp. Công an thu giữ 2 khẩu súng, 1 dao bấm và các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án.

Qua khai thác nhanh, Tỉnh khai nhận, vào ngày 13/10, Diệp chỉ đạo anh ta nhận 3 thùng hàng chứa 63 khẩu súng, đưa đến bến xe miền Đông gửi ra TP Nha Trang cho Đặng Quốc Huân bán (anh em bà con với Tỉnh).

Thấy cần phải bắt, ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của Diệp và đồng bọn, ngày 16/10, đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, chỉ đạo ban chuyên án phân công tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng tiếp cận nhà xe ở TP Nha Trang.

Qua điều tra, Công an phát hiện sáng 14/10, Đặng Quốc Huân đang ở cùng anh ruột là Đặng Quốc Ánh tại một căn hộ ở phường Phước Hòa, TP Nha Trang. Lập tức, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Phòng Cảnh hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa bắt, khám xét nhanh chỗ ở của anh em Huân và Ảnh.

Qua làm việc, cả hai khai đã nhận 3 thùng xốp chứa các loại súng và các phụ kiện của súng từ Vũ Thị Diệp. "Hàng nóng” được Huân và cất giấu tại một nhà kho ở phường Phước Long.

Lập tức, Công an khám xét khẩn cấp nhà kho nói trên và thu giữ 229 khẩu súng, trong đó có 134 khẩu kiểu súng lục M911 bắn đạn bi; 64 khẩu súng rulo; 31 khẩu súng lục các loại bắn đạn cao su và hơi cay và 455 bình khí nén; 6kg đạn bi sắt cùng nhiều linh kiện, phụ kiện của súng…

Qua khai thác, Huân thừa nhận làm đại lý cho Diệp để bán các loại súng ra các tỉnh miền Trung.

Theo zingnews.vn

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Đang cập nhật dữ liệu !