Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc”

Với ý tưởng “lợn đi bộ”, ông Trương Tiến Lương người huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đưa lợn rừng từ miền núi về vùng biển để phát triển. Một cách làm mà người dân nơi miền cát trắng này chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Khi nhìn đàn lợn rừng hàng trăm con, tung tăng trong khu rừng tràm ven biển của lão "gàn" Trương Tiến Lương thì bất kỳ ai cũng đều thích thú

Ông Trương Tiến Lương (SN 1960, quê thôn Liên Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà), ông là người tiên phong cho phong trào nuôi lợn rừng ở vùng biển. Với mục đích phát triển kinh tế, bảo tồn nguồn gen tự nhiên, ông đã mạnh dạn đưa giống lợn rừng về vùng biển khắc nghiệt để chăn nuôi.

Ông Lương kể, “Khi tôi đưa giống lợn rừng từ khu vực phía Bắc về nuôi ở miền biển, nhiều người cưởi bảo, “dở người”, lợn gốc gác từ rừng cao, hợp khí hậu mát mẻ, giờ đưa về vùng biển chẳng khác đem lợn vào “chảo lửa” thì làm sao lợn sinh sống, phát triển”.

Trước đây, dân ta vẫn hay dùng cụm từ “gà đi bộ”, tôi nghĩ sao không thể là “lợn đi bộ”. Tôi biến 3ha vùng rừng đước, tràm ven biển ở Thạch Hải (thuê lại) thành nơi thả lợn. Đêm về chuồng nghỉ, ngày thả rông trong rừng. – ông Lương cho biết.

Theo như ông Lương chia sẻ, “Cách chăm sóc lợn hoàn toàn theo phương pháp truyền thống, để chúng sống tự do trong cánh rừng tràm, tự lấy đực và sinh nở. Hoàn toàn tự nhiên giống như lợn rừng “chính hãng”, ăn bằng các loại thức ăn có sẵn và được thả rông trong cánh rừng tràm”.

Được nuôi bằng phương pháp tự nhiên nên đàn lợn con sinh ra không phải tốn nhiều công sức để chăm sóc. Cứ một con lợn rừng nuôi chừng 50kg (mất khoảng 10 tháng) là xuất bán. Lợn này chủ yếu ăn bằng thức ăn tự nhiên như bã đậu, vỏ lạc, cám ngô. Nên lợn thương phẩm, thịt săn ngon và không có tạp phẩm. Vì thế, thịt lợn bán ra luôn được các thương lái, người dùng săn đón trước nhiều tháng trước khi xuất chuồng.

Có lẽ, chính sự táo bạo, dám làm, sẵn sàng chịu “quả đắng” trong chăn nuôi mà chỉ một thời gian ngắn, đàn lợn chỉ với vài chục, phát triển lên cả trăm con, với vốn đầu tư 800 triệu đồng, đưa lại lợi nhuận cao.

Đây là năm đầu tiên ông chăn nuôi lợn rừng, ngoài nuôi gà, dê, thả cá… ông cũng cho biết, tổng trọng lượng đàn lợn đến cuối năm 2017 này sẽ có khoảng 7 tấn. Nếu thuận lợi, năm nuôi đầu tiên này ông sẽ xuất được khoảng 4 tấn lợn rừng ra thị trường với giá 160 triệu đồng/tấn. Trừ các chi phí, lợi nhuận khoảng gần 300 triệu đồng/năm.

Với mô hình kinh tế nuôi lợn rừng ở vùng biển, được xem là lạ, tiên phong nhưng bền vững và ổn định. Khi mà thị hiếu người tiêu dùng đang hướng tới thực phẩm “sạch”, “đồ quê” thì “lợn đi bộ” của ông Trương Tiến Lương sẽ là thương hiệu.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghi lại:

Lợn tự do sống trong rừng ở ven biển

Từ chú lợn con nhỏ 10kg, sau 10 tháng nay đã tăng lên gần 50kg

Chúng sống tự do trong rừng, chỉ đến tối chủ mới lùa về chuồng ngủ

Ông Trương Tiến Lương cho biết: Đàn lợn hàng trăm con của ông sống lâu ngày, nay gần gũi như con người

Chỉ một đến 2 tháng nữa ông Lương có thể xuất lứa lợn rừng đầu tiên

Ông Lương gọi lợn của ông là "lợn đi bộ"

Dù là lợn rừng nhưng phương pháp nuôi, thả tự nhiên, đúng "hãng" lợn rừng nên sinh nở, phát triển rất tốt.

Đây được coi là đàn lợn rừng đầu tiên được thả nuôi ở vùng ven biển tại Thạch Hải

Lợn phát triển tốt, không bệnh dịch đó là nhờ môi trường tự nhiên

Chúng tự giao phối, tự sinh nở

Cứ một chú lợn giống thế này, nuôi đến khi xuất ra thị trường là mất 10 -12 tháng.

Mỹ Hoa

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.