LẠ ĐỜI: Hưởng lương công chức 10 năm, nhưng giờ mới làm hồ sơ xét tuyển... công chức

Chưa có quyết định tuyển dụng vào công chức cấp xã, hai cán bộ công tác tại xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vẫn được "ưu ái" nhận lương công chức hơn 10 năm qua khiến dư luận vô cùng bất bình.

Chưa công chức vẫn tăng lương, lên ngạch

Năm 2006, ông Trần Trung Sự được bổ nhiệm quyền phụ trách chức vụ Trưởng công an xã Thạch Hóa. Cùng năm đó, ông Nguyễn Thanh Định cũng được bổ nhiệm quyền phụ trách Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa.

Tuy nhiên, đến năm 2009, hai trường hợp này được xét tăng lương lên ngạch công chức khi chưa có quy trình tuyển dụng cũng như chưa có quyết định phê chuẩn công chức cấp xã. Từ đó cho đến nay, qua 10 năm ông Sự và ông Định vẫn nhận lương công chức dù cả 2 chưa được tuyển dụng vào biên chế như quy định.

Sự việc chỉ được các cơ quan chức năng phát hiện khi năm 2018, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã tại huyện Tuyên Hóa.

Cụ thể trong quá trình thanh tra, Sở Nội vụ đã phát hiện ra ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định chưa có quyết định tuyển dụng công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức suốt 10 năm qua.

Sau khi có quyết định thanh tra, thì 2 người này mới vội vàng làm đơn xét tuyển. Cụ thể, tháng 5/2019, huyện Tuyên Hóa có 4 trường hợp làm hồ sơ xét tuyển công chức xã, trong đó có ông Trần Trung Sự vị trí Trưởng công an xã Thạch Hóa và ông Nguyễn Thanh Định vị trí Chỉ huy trưởng Quân sự xã Thạch Hóa.

Trụ sở xã Thạch Hóa, nơi ông Sự và ông Định dù không phải là công chức nhưng vẫn hưởng lương công chức suốt 10 năm qua.

Ông Cao Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa xác nhận, có sự việc trường hợp ông Trần Trung Sự quyền Trưởng Công an xã và ông Nguyễn Thanh Định quyền Chỉ huy trưởng quân sự xã Thạch Hóa chưa được tuyển vào công chức, nhưng vẫn được nhận lương công chức từ 2009 đến nay.

“Năm 2006-2007, có xảy ra vụ việc liên quan đến gỗ nên anh trưởng (công an xã và chỉ huy quân sự xã) nghỉ việc, anh phó lên thay. Thời điểm đó, chỉ có quyết định quyền trưởng công an và quyền chỉ huy trưởng và quyết định chức danh đối với 12 công chức chung còn quyết định công chức riêng thì lại không có. Vừa rồi, Sở Nội vụ kiểm tra, phát hiện ra nên đề nghị làm thủ tục để bổ nhiệm chính thức” - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa cho biết.

Sau 10 năm mới phát hiện ra sai phạm này, nhưng ông Cao Xuân Bình lại đổ lỗi cho bộ phận tham mưu: “Cái sai ở đây do bộ phận tham mưu sót quyết định bổ nhiệm... Đáng ra phòng Nội vụ phải tham mưu UBND huyện là được". Được biết, tuy thiếu quyết định bổ nhiệm, nhưng hai trường hợp này vẫn đang nhận lương công chức bậc 2,86 (mức lương cơ bản), chưa tính phụ cấp.

Tuyển dụng sai quy trình

Ông Nguyễn Thành Trung – Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa thừa nhận, do tuyển dụng sai quy trình dẫn đến việc 2 trường hợp chưa có quyết định công chức nhưng vẫn được nhận lương công chức hơn 10 năm qua.

Sở Nội vụ hướng dẫn huyện Tuyên Hóa để tuyển dụng nhằm "hợp thức" 2 công chức "lậu" suốt 10 năm qua.

Tuy nhiên, lý giải cho sự việc này ông Trung cho rằng, do Trưởng phòng Nội vụ nhiệm kỳ trước không tham mưu cho UBND huyện để làm các thủ tục về công chức. Còn công tác thanh tra kiểm tra chỉ có Sở Nội vụ làm chứ Phòng Nội vụ huyện cung không thể... thực hiện!?

Năm 2018 đoàn thanh tra Sở Nội vụ kiểm tra công tác tuyển dụng trên địa bàn huyện thì phát hiện ra 2 trường hợp này sai. "Thanh tra Sở Nội vụ kết luận là sai nên đã yêu cầu thực hiện tuyển dụng theo đúng quy trình.

Qua kết luận của thanh tra Sở Nội vụ, Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu UBND huyện Tuyên Hóa xây dựng kế hoạch tuyển dụng, được Sở Nội vụ thẩm định và thông báo tuyển dụng. "Đáng nhẽ ra lương thời điểm này, 2 trường hợp chưa có quyết định tuyển dụng và chỉ có bằng Trung cấp sẽ chỉ ở mức 1,86, nhưng thực tế vẫn được tăng lương 2 năm một lần như biên chế”, ông Nguyễn Thành Trung cho biết thêm.

Được biết, ngoài việc nhận lương và tăng lương như biên chế công chức, ông Trần Trung Sự và ông Nguyễn Thanh Định còn được nhận thêm 25% chế độ tiền công vụ. Sau khi thanh tra Sở Nội vụ phát hiện ra sai phạm, thay vì kiểm tra, xử lý thì Sở Nội vụ Quảng Bình, cũng như UBND huyện Tuyên Hóa lại “ưu ái” xem xét, yêu cầu bổ sung theo quy trình tuyển dụng.

Trong một diễn biến khác, hiện xã Thạch Hóa và xã Nam Hóa đang trong thời gian làm các bước để sáp nhập xã. Việc dôi dư cán bộ cấp xã đang là thực tế, nên việc có sự ưu ái “hợp thức” cho 2 trường hợp này khiến bộ máy cán bộ cơ sở tại đây phình to càng khiến cho dư luận nhân dân bức xúc, bất bình.

Thanh Hà
Từ khóa: UBND xã Thạch Hóa ubnd huyện Tuyên Hóa Cao Xuân Bình Sở Nội vụ công chức "lậu" Trưởng Công an xã.

Vụ con sát hại bổ đẻ ở Điện Biên: Con gái có bệnh án tâm thần?

Trước khi xảy ra vụ án mạng, ông Lương và con gái đã xảy ra cãi vã lớn, sau đó nạn nhân có gọi điện cho lực lượng công an đến giải quyết nhưng chưa kịp thì xảy ra vụ việc.

Cập nhật kết quả trận Cameroon vs Brazil bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 3/12

Lúc 2h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Cameroon vs Brazil trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Kết quả Cameroon vs Brazil bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Serbia vs Thụy Sĩ bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 3/12

Lúc 2h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Serbia vs Thụy Sĩ trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Kết quả Serbia vs Thụy Sĩ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 2/12

Lúc 22h00 ngày 2/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Kết quả Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ghana vs Uruguay bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 2/12

Lúc 22h00 ngày 2/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ghana vs Uruguay trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al-Janoub. Kết quả Ghana vs Uruguay bên dưới.

Điện Biên: Con gái bị tâm thần nghi sát hại bố

Vụ án mạng xảy ra trưa 2/12 tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hung thủ nghi là con gái của nạn nhân.

Quảng Nam: Truy quét khai thác vàng trái phép ở Bồng Miêu

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiến hành truy quét nhiều điểm khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh

9X cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt để tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh (SN 1995, trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu) về hành vi buôn bán hàng cấm (pháo nổ).

Hà Nội: Cháy nhà trong ngõ nhỏ khiến nhiều người hoảng loạn

Trưa nay 2/12, tại ngôi nhà 5 tầng số 19 nằm sâu trong ngõ 98 đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vụ cháy khiến nhiều người hoảng loạn. Vào thời điểm xảy ra vụ cháy, không có ai ở nhà.

Nghệ An: Nữ sinh lớp 12 nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, chấn thương nặng

Đang đi trên đường, một nữ sinh lớp 12 ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) nghi bị xe tải hất văng xuống mép đường, bị chấn thương nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !