Lá chắn bảo vệ Trái đất đang suy yếu

Khiên bảo vệ Trái đất đang suy yếu, cho phép các cơn gió mặt trời gây hại thậm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất.

Được biết đến với tên gọi "tầng từ trường" hay "quyển từ", tấm khiên bảo vệ Trái đất trải dài hàng ngàn km trong không gian và tác động đến mọi thứ, từ thông tin liên lạc toàn cầu tới các kiểu thời tiết.

Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) đã xúc tiến sứ mệnh Swarm nhằm lập bản đồ các thay đổi diễn ra với tầng từ trường. Và sau một năm trong quỹ đạo, 3 vệ tinh thuộc sứ mệnh Swarm hiện đã thu được những thông tin đáng lo ngại về tấm khiên bảo vệ hành tinh chúng ta.

Các vệ tinh Swarm phát hiện, tầng từ trường của Trái đất đang suy yếu, với sự suy giảm nghiêm trọng nhất xảy ra ở phía trên Tây bán cầu. Tuy nhiên, ở những khu vực khác, chẳng hạn như phía nam Ấn Độ Dương, từ trường đã mạnh lên kể từ tháng 1/2014. Kết quả đo đạc cũng xác thực sự dịch chuyển của từ trường Bắc về phía Siberia.

Lá chắn bảo vệ Trái đất đang suy yếu - ảnh 1

Tầng từ trường - tấm khiên bảo vệ Trái đất đang suy yếu, cho phép các cơn gió mặt trời gây hại thâm nhập vào bầu khí quyển của hành tinh chúng ta. Ảnh: Corbis

Các thông tin ban đầu này dự kiến được trình lên Đại hội đồng Liên minh Trắc địa học và Địa vật lý quốc tế, diễn ra ở Prague, CH Séc từ ngày 22/6 tới 2/7.

Rune Floberghagen, quan chức quản lý sứ mệnh Swarm, nhấn mạnh: "Những gì thu được cho thấy mọi nỗ lực công phu nhằm biến Swarm trở thành sứ mệnh đo đạc từ trường trong không gian tốt nhất từ trước tới nay chắc chắn đang thành công".

Nhiệm vụ của sứ mệnh Swarm là đo đạc và gỡ rối các tín hiệu từ trường khác nhau, bắt nguồn từ lõi, lớp manti, lớp vỏ, các đại dương, tầng điện ly và quyển từ của Trái đất. Sứ mệnh kéo dài 4 năm này hy vọng cuối cùng có thể cung cấp cái nhìn thấu tỏ về nhiều quá trình tự nhiên khác nhau, từ những gì xảy ra sâu bên trong hành tinh tới thời tiết trong không gian do hoạt động của mặt trời.

3 vệ tinh thuộc sứ mệnh Swarm giống hệt nhau, nhưng để tối ưu hóa việc lấy mẫu trong không gian - thời gian, các quỹ đạo của chúng khác nhau và thay đổi theo tiến trình của sứ mệnh.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng, với ít nhất 3 năm nữa hoạt động trong quỹ đạo, các vệ tinh Swarm rốt cuộc sẽ cung cấp các thông tin giúp dự đoán sự biến chuyển của tấm khiên bảo vệ Trái đất trong những thập niên tới, để nhân loại có được sự chuẩn bị cũng như tìm ra giải pháp đối phó thích hợp.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/ESA, Space)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !