Kỳ lạ thôn nghìn người dân không có CMND, hàng trăm xe máy không chính chủ

Hơn một ngàn người dân sinh sống tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú - huyện Krông Nô - tỉnh Đắk Nông không có giấy tờ như hộ khẩu, CMND... Điều này dẫn đến hàng trăm phương tiện giao thông không chính chủ, toàn dân không ai có bằng lái xe.

Theo thông kê sơ bộ khoảng 300 chiếc xe máy trong thôn không chính chủ, người dân không ai có bằng lái xe

Cách đây khoảng 20 năm trước, nhiều hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên sinh sống.

Tại những cánh rừng cuối xã Quảng Phú, huyện Krông Nô là nơi được người dân tìm đến lập nghiệp tìm kế sinh nhai. Lúc đầu chỉ có ít hộ đến định cư nhưng sau đó làn sóng di cư vàonơi này ngày một nhiều hơn và hình thành cụm dân cư.

Các hộ dân cho biết, dù được công nhận là thôn nhưng đến nay bà con vẫn chưa được cấp hộ khẩu

Do số lượng dân cư đông, họ sống ổn định ở đây nên năm 2016 khu vực trên đã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận và đặt tên là thôn Phú Vinh thuộc xã Quảng Phú quản lý.

Dù đã được công nhận sống hợp pháp tại thôn Phú Vinh nhưng đến nay hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn chưa được cấp sổ hộ khẩu, không được cấp chứng minh nhân dân.

Chia sẻ với PV, ông Lục Văn Hiệp, Trưởng thôn Phú Vinh cho biết, trong thôn Phú Vinh có hàng trăm xe máy không chính chủ, ngoài ra do không có CMND nên người dân ở thôn Phú Vinh không ai có giấy phép lái xe, phương tiện chỉ dùng loanh quanh trong thôn, nếu ra ngoài phải lén lút không dám công khai.

Anh Phàng A Hồng (35 tuổi, ngụ thôn Phú Vinh) cho hay, gia đình vừa mua một chiếc xe máy nhưng việc đứng tên chủ xe lại là một người khác vì bản thân không có CMND nên không đăng ký được giấy tờ xe.

Ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UNND xã Quảng Phú lý giải, tất cả người dân trong thôn thôn Phú Vinh gồm 350 hộ với khoảng 1.200 nhân khẩu đều chưa được cấp sổ hộ khẩu, CMND.

“Hầu hết người dân ở thôn này đều di cư ở các tỉnh miền núi phía Bắc vào cách đây gần 20 năm, khi họ đến không có một loại giấy tờ tùy thân…. nên rất khó trong thủ tục cấp sổ hộ khẩu”, ông Phú chia sẽ.

Tuy nhiên, ông Phú cũng cho hay, thời gian tới đây UBND xã Quảng Phú đã có kế hoạch xin cơ chế đặc thù để cấp sổ hộ khẩu, làm CMND cho người dân ở thôn Phú Vinh giúp bà con ổn định cuộc sống.

Còn phía lãnh đạo UBND huyện Krông Nô cho hay, huyện đang hoàn tất các thủ tục để cấp sổ hộ khẩu cho người dân thôn Phú Vinh cũng như xây dựng các cơ sở hạ tầng như trường mẫu giáo, kéo điện về thôn.

Hải Dương

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !