Kon Tum: Xe độ chế, xe hết niên hạn góp phần "phá nát" rừng phòng hộ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện nhiều vụ phá rừng trái phép. Phương tiện giúp sức đắc lực cho lâm tặc đưa gỗ ra khỏi rừng là xe độ chế, xe hết niên hạn sử dụng, xe biển số giả. Mặc dù Chính phủ đã cấm lưu thông từ năm 2016, nhưng loại xe này vẫn đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Xe chở gỗ lậu không có biển kiểm soát bị bắt giữ.

Càng cấm, càng tràn lan

Để xử lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định (trong đó có xe độ chế), tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải, ngày 5/10/2016, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg về việc xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, giao các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Kon Tum ban hành nhiều văn bản (số: 180/UBND-HTKT, ngày 20/01/2017; số: 2241/UBND-NNTN, ngày 17/8/2017; số: 2522/UBND-HTKT, ngày 04/9/2018) chỉ đạo Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Kon Tum triển khai theo nội dung yêu cầu của Chỉ thị. Thời gian đầu thực hiện, ngành chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động… để người dân tuân thủ đúng quy định.

Tuy nhiên qua các năm, kết quả đạt được đáng khích lệ, tầng lớp nhân dân đồng thuận, tuân thủ đúng quy định. Cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, yên tâm hơn khi tham gia giao thông; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khói bụi từ những phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.

Xe cơ giới độ chế để vận chuyển gỗ lậu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum tái hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Xe độ chế, xe không có biển kiểm soát hoặc xe biển giả xuất hiện nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, gây khó khăn cho các ngành chức năng, đặc biệt trong công tác quản lý bảo vệ rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Dùng để vận chuyển gỗ lậu

Thời gian gần đây, hầu hết các vụ phá rừng trái phép, vận chuyển lâm sản lậu được cơ quan báo chí phản ánh và ngành chức năng phát hiện đều có sự xuất hiện của rất nhiều xe độ chế (xe sắt), xe hết niên hạn sử dụng, xe có biển số ngoài tỉnh quá hạn kiểm định.

Tại địa phương, từ những chiếc xe máy cũ, qua bàn tay của thợ độ chế đã hình thành một loại phương tiện được người dân quen gọi với cái tên “xe sắt”. Đây là loại xe chuyên phục vụ vận chuyển hàng hóa trên địa hình đồi núi dốc, đường trơn trượt. Lợi dụng ưu thế này, lâm tặc thuê người dân bản địa chở gỗ từ địa điểm khai thác đến bãi tập kết. Sau đó dùng xe ô tô để đưa gỗ đi tiêu thụ ở trong và ngoài tỉnh.

Từng đoàn xe sắt độ chế vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Đối tượng phá rừng chuyên nghiệp thường sử dụng xe ô tô cũ, ít có giá trị kinh tế đưa về Kon Tum để vận chuyển gỗ lậu. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng bỏ lại xe, gỗ và tháo chạy thoát thân. Điều này gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi điều tra người và phương tiện vi phạm vì xe đã bị xóa số khung, số máy hoặc lắp biển kiểm soát giả.

Huyện Đăk Tô và huyện Ia Hdrai là những địa bàn còn tồn tại rất nhiều xe độ chế, xe ô tô cũ. Khi đặt chân đến đây, tiếng máy nổ nghe inh ỏi như muốn xé cả một vùng trời vốn bình yên, tỉnh lặng. Càng về đêm, tiếng vang càng lớn vì đúng thời điểm để thực hiện ‘sứ mệnh’ đưa gỗ lậu ra khỏi rừng. Mỗi chuyến xe sắt có thể chở từ một đến 2 lóng gỗ, mỗi đoàn xe trong đêm có thể vận chuyển hàng chục khối gỗ lậu về bãi tập kết của lâm tặc.

Một vị giám đốc của đơn vị bảo vệ rừng tại Kon Tum trải lòng: “Chúng tôi, những người canh giữ rừng vô cùng khó khăn, cực khổ. Những ngày lễ, tết, đêm tối chưa khi nào được nghỉ trọn vẹn bên gia đình. Lâm tặc luôn canh chừng lực lượng chức năng để vận chuyển gỗ lậu, chỉ cần cán bộ nghỉ giao ca hoặc nhiều lúc mệt ngủ quên là bọn chúng kéo từng đoàn xe chở gỗ ra khỏi địa bàn. Phương tiện phổ biến lâm tặc thường dùng vận chuyển gỗ là xe độ chế, xe biển số giả, xe ô tô cũ từ các tỉnh khác đưa về. Thế nên, nếu dẹp bỏ được những loại xe này, tôi giám cam đoan sẽ không mất một cây gỗ nào”. 

Xe và gỗ sẽ được bỏ lại khi gặp lực lượng chức năng.

Thiết nghĩ, nếu không tồn tại xe độ chế, xe hết niên hạn sử dụng, xe không rõ nguồn gốc chủ sở hữu (xe bị xóa số khung, số máy) chắc chắn an ninh trật tự trên địa bàn sẽ ổn định, đời sống nhân dân được nâng lên và đặc biệt là giảm thiểu tối đa việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Do vậy, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đặc biệt ngành Công an, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, TP của tỉnh Kon Tum để xóa bỏ triệt để các phương tiện không đủ điều kiện lưu thông theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị (Số 29/CT-TTg ngày 5/10/2016) của Thủ tướng Chính phủ là vô cùng cấp bách.

Bá Tứ - Hải Dương
Từ khóa: Lâm tặc Phá rừng Gỗ lậu Xe độ chế Xe hết hạn sử dụng Tỉnh Kon Tum Huyện Đăk Tô Huyện Ia Hdrai

Cháy nhiều ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội lúc rạng sáng

Lúc rạng sáng 4/12, lực lượng chức năng nhận được tin báo cháy tại một số ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội, nên khẩn trương đến hiện trường tiến hành đập lửa.

Làng đào Hà Nội chớm nở sớm, người dân hối hả tuốt lá đào, chuẩn bị đón Tết

Người tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa.

Video Highlight World Cup 2022 bàn thắng Hà Lan 3-1 Mỹ: Hà Lan chờ Argentina ở tứ kết Icon

Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Hà Lan vs Mỹ ngày 3/12. Với các bàn thắng của Depay, Daley Blind và Denzel Dumfries Hà Lan đã đánh bại đội tuyển Mỹ để chính thức trở thành đội tuyển đầu tiên góp mặt ở vòng đấu tứ kết.

Video bóng đá bàn thắng Argentina 2-1 Australia World Cup 2022: Messi 'nổ súng' đón Hà Lan Icon

Xem video bóng đá bàn thắng trận Argentina vs Australia World Cup 2022 ngày 4/12. Các bàn thắng của Messi, Alvarez đã giúp Argentina đánh bại Australia 2-1 ở vòng 1/8 World Cup 2022.

Kết quả trận Argentina vs Australia vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12 Icon

Lúc 2h00 ngày 4/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Australia trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Kết quả chung cuộc Argentina vs Australia bên dưới.

Quốc lộ 14B ách tắc vì đám cháy lớn từ kho phế liệu ở Đà Nẵng

Cháy lớn xảy ra ở kho phế liệu cạnh Quốc lộ 14B khiến các phương tiện tham gia giao thông trên đường không thể di chuyển, phải dừng chờ gây ách tắc cục bộ

Kết quả trận Hà Lan vs Mỹ vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 3/12 Icon

Lúc 22h00 ngày 3/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Hà Lan vs Mỹ trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa. Kết quả chung cuộc Hà Lan vs Mỹ bên dưới.

Hà Tĩnh: Lừa góp vốn đầu tư, vợ chồng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Do thua lỗ đất đai và cần tiền để trả nợ, cặp vợ chồng ở Hà Tĩnh đã đưa thông tin gian dối về việc Công ty đang đầu tư một số dự án khu dân cư để huy động góp vốn rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Đã bắt được nghi can sát hại 2 anh em họ trong đêm

Sau khi xuống tay sát hại ông Phan Văn D. và Phan Văn H., nghi can Trần Thế Bảo đã rời khỏi hiện trường. Sau hơn 12 giờ đồng hồ gây án, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Người dân hiến những mảnh đất tiền tỷ để làm đường vành đai

Anh Trần Ngọc Vũ ở thôn 8, xã Tâm Thắng hiến trên 1 hecta (trị giá khoảng 4-5 tỉ đồng), gia đình bà Lụa đã hiến 2 sào đất trị giá gần cả tỉ đồng để làm đường, nhiều người khác hiến đất mà không đề xuất bồi thường hỗ trợ gì từ chính quyền

Đang cập nhật dữ liệu !