Kon Tum: Báo cáo vụ khai thác cát trái phép tại làng Jang Roong là đối phó
![]() |
Báo cáo của UBND xã Đắk Cấm được cho là để đối phó |
UBND TP Kon Tum yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề
Theo công văn UBND TP Kon Tum yêu cầu các đơn vị chức năng, lập thủ tục tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm khai thác cát trái phép (gồm: 01 xe máy đào, 01 xe Hoa Mai, 01 sàng cát và khối lượng cát đã khai thác) tại thôn 7, làng Jang Roong, xã Đăk Cấm để phục vụ cho việc xử lý vi phạm theo quy định.
Cụ thể, xác minh các đối tượng vi phạm khai thác cát trái phép tại làng Jang Roong, xã Đắk Cấm để xử lý nghiêm vi phạm theo luật. Thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn triệt để mọi hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.
Làm rõ và kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép nhưng không kịp thời ngăn chặn, xử lý và không báo cáo về UBND thành phố để biết, xử lý.
![]() |
Cát tặc đưa cả máy múc vào để khai thác trái phép |
UBND Thành phố chỉ đạo BQL dự án đầu tư xây dựng thành phố khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh có hay không việc sử dụng vật liệu khai thác tại thôn 7, làng Jang Roong, xã Đăk Cấm để làm công trình “Đường Tỉnh lộ 671 đi làng Jang Roong, xã Đắk Cấm, thành phố Kon Tum”.
Ngoài ra, UBND Thành phố chỉ đạo phòng TN&MT thành phố phải cử cán bộ phối hợp, hướng dẫn UBND xã Đắk Cấm kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp vi phạm nêu trên, đồng thời theo dõi, đôn đốc UBND xã Đăk Cấm khẩn trương, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Kon Tum.
![]() |
Xe chở cát nghêng ngang chạy trên đường Đắk Cấm |
Báo cáo không thực tế
Sau khi UBND TP Kon Tum gửi Công văn khẩn chỉ đạo, UBND xã Đăk Cấm đã tổ chức kiểm tra, xác minh và báo cáo (Báo cáo số: 04/BC-UBND ngày 08/01/2018) với nội dung: “Ngày 31/12/2017 phòng TN&MT thành phố kiểm tra đột xuất phát hiện tại khu vực suối Đăk Cấm, làng Jang Roong, thuộc thôn 7, xã Đăk Cấm có khai thác cát, sỏi trái phép, khối lượng đất pha cát khoảng 300m3".
Ngày 12/12/2017, UBND xã Đăk Cấm có lập biên bản đình chỉ đối với hộ ông A BUR đề nghị hộ gia đình không được san lấp, cải tạo đất. Hộ ông A BUR đã làm đơn gửi UBND xin cải tạo, san lấp khu ruộng thuộc khu vực suối Đăk Cấm với lý do: khu vực này trước đây gia đình ông sinh sống sản xuất nông nghiệp vào mảnh đất này là chủ yếu và trồng lúa để nuôi sống gia đình nhưng do mưa lũ đã làm bồi lấp một phần, phần còn lại là hầm hố sâu nên gia đình không sản xuất được. Trong khi chờ UBND xã xem xét, giải quyết thì hộ gia đình ông A BUR đã thuê máy san ủi cải tạo ruộng, trong thời gian san ủi có thu gom tập kết khoảng 300m3.
Đến ngày 26/12/2017 UBND xã Đăk Cấm đã thành lập đoàn kiểm tra lập biên bản hiện trạng trên bãi chứa khoảng 300m3 không có phương tiện khai thác, không phát hiện chủ khai thác.
Liên quan đến đến báo cáo của UBND xã Đăk Cấm về khai thác cát lậu tại địa bàn thôn 7, làng Jang Roong, xã Đăk Cấm, ông Đào Duy Hà, Trưởng phòng TN&MT thành phố Kon Tum, cho biết: “Tôi đã tham mưu UBND thành phố yêu cầu UBND xã Đăk Cấm báo cáo lại, báo cáo này không rõ ràng và mang tính chất đối phó, không thực tế, chúng tôi sẽ cùng UBND thành phố có báo cáo lại làm rõ trách nhiệm cụ thể”.