Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới thôn bản miền núi, khó khăn

Theo Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Cao Bằng, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Cao Bằng được thực hiện tại 177 xã của 13 huyện, thành phố.

Đối với Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1385/QĐ-UBND ngày 21/10/2018, Cao Bằng có 448 thôn của 36 xã thuộc 8 huyện biên giới.

Hết năm 2018, bình quân toàn tỉnh Cao Bằng đạt 9,8 tiêu chí/xã, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 4 xã đạt 15 - 16 tiêu chí; 57 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 101 xã đạt từ 5-9 tiêu chí; không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Với 43 xã biên giới ở Cao Bằng thì có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Trường Hà – Hà Quảng, xã Đức Long - Thạch An, xã Quang Hán – Trà Lĩnh); 1 xã đạt 16 tiêu chí; 17 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí; 22 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí.

Lực lượng vũ trang giúp bà con thôn bản miền núi, khó khăn xây dựng đường giao thông nông thôn...

Từ sự phân công của UBND tỉnh, các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ các xã được phân công phụ trách, tổng số vốn đã huy động được là 27.168,299 triệu đồng. Đặc biệt là các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới (Cao Bằng có 131 thôn, bản giáp biên giới thuộc 43 xã) giao cho Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh phụ trách, giúp đỡ. Bộ đội biên phòng thực sự là lực lượng nòng cốt giúp triển khai xây dựng thôn, bản khó khăn biên giới rất hiệu quả, thiết thực, đã chủ động đề xuất Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng và UBND tỉnh triển khai xây dựng các công trình hạ tầng khu vực biên giới.

Xây dựng đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh mương thủy lợi; xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa thôn, bản, nhà tình nghĩa, trường học, hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm biên cương”; vận động nhân dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đồng  thời, phối hợp với với ủy ban MTTQ tỉnh triển khai thực hiện cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", trong đó cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh quyên góp, ủng hộ trên 500 triệu đồng để xây dựng, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 157 nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới"...

Tham gia chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, chuyển giao kỹ thuật, áp dụng khoa học kỹ thuật mới. Phối hợp với các xã biên giới tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như mô hình trồng quýt xã Quang Hán, trồng cây dâu ở xã Cô Ba, nếp hương xã Ngọc Côn, tuyên truyền kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật láng nền nhà...

Bộ đội biên phòng trực tiếp tham gia giảng dạy các lớp phổ cập giáo dục tiểu học, lớp xóa mù chữ cho học viên thuộc địa bàn các đồn Biên phòng. Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”đơn vị đã đỡ đầu, giúp đỡ các cháu  học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí thực hiện gần 2 tỷ đồng; phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ triển khai thực hiện Mô hình cùng em vượt khó.....

Quân y các đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng cán bộ y tế của địa phương tổ chức khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân.

Đẩy mạnh công các tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng đã tích cực thực hiện chương trình đưa văn hóa thông tin về cơ sở, góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân ở khu vực biên giới, đến nay 100% xã, thị trấn biên giới đều được đầu tư trang thiết bị văn hóa thông tin, đều thu được sóng phát thanh Trung ương.

Tham gia củng cố các tổ chức, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng địa bàn an toàn. Đảng ủy Bộ đội biên phòng tỉnh đã điều động các cán bộ có trình độ, năng lực công tác, có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, trách nhiệm, có kinh nghiệm công tác thực tiễn tăng cường cán bộ lãnh đạo cho các xã, thị trấn biên giới....

Nhiều kinh nghiệm được đúc kết

Trong quá trình chỉ đạo, triển khai xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản ở những địa bàn đặc thù, khó khăn khu vực biên giới, Cao Bằng đã rút ra nhiều kinh nghiệm.

Cụ thể, cần tăng cường công tác tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng, thiết thực với nhiều hình thức khác nhau đến mọi tầng lớp nhân dân; phổ biến cho người dân hiểu rõ về chủ trương, cơ chế, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa bàn.

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là vai trò của cấp xã, Ban Phát triển thôn và vai trò chủ động và tích cực tham gia của cộng đồng dân cư địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Thống nhất mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo ở các xã khó khăn, xã biên giới. Tập trung ưu tiên cho việc phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững; nâng cao dân trí, phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Xác định mục tiêu phù hợp với điều kiện thực tế của từng thôn, xã để tạo động lực cho các thôn, xã vươn lên. Chủ động trong việc ưu tiên triển khai thực hiện các tiêu chí dễ, cần ít kinh phí để thực hiện trước. Có cơ chế chính sách phù hợp hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản. Việc thực hiện chính sách phải phát huy được sự đối ứng, huy động nguồn lực trong nhân dân để tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại, đồng thời cũng không huy động vượt quá sức dân.

Đồng thời, xây dựng quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, gắn phát triển kinh tế xã hội với đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh biên giới; xây dựng, phát triển các khu kinh tế kết hợp với quốc phòng trong vùng.

Nhất là, có sự phân công cụ thể cho từng cán bộ, tổ chức, đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới ở thôn, xã, từ đó góp phần đưa các xã biên giới rút ngắn khoảng cách với các xã khác trên lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !