Kinh nghiệm truyên truyền về giảm nghèo của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Các bài đăng tải trên các chuyên mục góp phần thể hiện một trong những định hướng lớn, mới của Nhà nước trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, qua đó cung cấp thông tin, tăng dần sự chủ động tiếp cận các chính sách cho người nghèo...

TS. Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Báo, thông qua các cuộc họp giao ban tuần, tháng, lãnh đạo Ban Biên tập, lãnh đạo các ban chuyên môn luôn quán triệt tới từng phóng viên về tuyên truyền xóa đói giảm nghèo.

Trong các cuộc họp Đảng, Đảng ủy cơ quan cũng thường xuyên định hướng các tuyến tin bài nhằm làm rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo. Xóa đói, giảm nghèo là định hướng lớn trong chủ trương xây dựng, phát triển đất nước của Đảng trong thực tế lãnh đạo sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm nâng cao nhận thức về giảm nghèo đa chiều, Ban Biên tập Báo có nhiều định hướng để từng phóng viên tự học, tự bồi dưỡng để quá trình tác nghiệp báo chí kịp thời và sát với thực tiễn.

Thông tin truyền thông góp phần thể hiện những định hướng lớn, mới của Nhà nước trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 là sẽ giảm dần các chính sách "cho không", tăng dần sự chủ động tiếp cận các chính sách về giảm nghèo đối với người nghèo...

Trước thực tế một số chính sách hiện hành về xóa đói giảm nghèo cần phải thay đổi cùng với yêu cầu sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp luật, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng chuyên mục Tư liệu - Văn kiện trên trang chủ cung cấp hệ thống văn kiện của Đảng và Nhà nước. Trong đó thường xuyên cập nhật kịp thời những văn bản tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xóa đói giảm nghèo để bạn đọc tra cứu.

Với nhiều chuyên mục như Thời sự; Xây dựng Đảng; Kinh tế; Khoa giáo; Tư tưởng - Văn hóa; Văn học nghệ thuật; Văn hóa; Trung tâm Truyền hình internet… Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã kịp thời phản ánh khá toàn diện công tác giảm nghèo trên phạm vi cả nước, góp phần cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo. Lãnh đạo Ban biên tập đã quyết liệt chỉ đạo các ban chuyên môn bám sát thực hiện kế hoạch tin, bài đối với từng chuyên mục. Thông qua các bài đăng tải trên các chuyên mục, góp phần thể hiện một trong những định hướng lớn, mới của Nhà nước trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 là sẽ giảm dần các chính sách "cho không", tăng dần sự chủ động tiếp cận các chính sách về giảm nghèo đối với người nghèo, phát huy tính tự cường, tự lực trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội, tránh cho hộ nghèo tâm lý ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và để cán bộ cơ sở từ bỏ ý tưởng không muốn địa phương mình thoát nghèo để hưởng sự hỗ trợ.

Để kịp thời phát hiện, cổ vũ, động viên những điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong giảm nghèo ở các địa phương, ngoài đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo đi tác nghiệp trực tiếp tại cơ sở, Báo cũng xây dựng được đội ngũ cộng tác viên rộng khắp tại các tỉnh, thành trong cả nước. Để định hướng lực lượng này trong hoạt động tuyên truyền, Báo đã thành lập Ban Bạn đọc - Cộng tác viên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Biên tập. Báo xác định đây là đội ngũ quan trọng trong việc tìm hiểu và kịp thời có những tin, bài động viên người dân thi đua lao động, sản xuất nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần. Những tin, bài viết của đội ngũ cộng tác viên khi được đăng tải trên Báo, tác giả được hưởng nhuận bút theo quy định, được lựa chọn trong những tác phẩm tiêu biểu để biểu dương, khen thưởng.

Cùng với tuyến tin, bài do phóng viên, cộng tác viên trực tiếp tác nghiệp, Báo cũng thường xuyên khai thác và đăng tải những tin, bài ở các phương tiện truyền thông khác viết về những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong hoạt động xóa đói giảm nghèo.

Với cơ cấu tổ chức lực lượng như trên, bình quân tuyến tin, bài tuyên truyền về công tác xóa đói giảm nghèo chiếm khoảng 18% tổng lượng tin, bài, bao gồm loại hình báo điện tử và truyền hình internet. Khối lượng tin, bài này đã phần nào góp phần vào hoạt động tuyên truyền về giảm nghèo đa chiều trong hệ thống truyền thông chung.  

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tác nghiệp báo chí, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng tăng cường xây dựng chuyên trang hỗ trợ tuyên truyền về xóa đói giảm nghèo. Ngoài các chuyên mục chính, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng nhiều chuyên trang như: “Ngân hàng Chính sách xã hội với công tác xóa đói giảm nghèo”; “Chương trình 135 và các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo...

Những chuyên trang này được Ban Biên tập giao cho một số ban chuyên môn trực tiếp phụ trách, phối hợp với các cơ quan chức năng đăng tải những tin, bài phản ánh những hoạt động giảm nghèo đa chiều. Qua những chuyên trang, cán bộ, phóng viên của Báo đã trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều chuyến đi thực tiễn cơ sở tác nghiệp báo chí nhằm phát hiện những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cách làm hay của cá nhân, tổ chức, địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo nhằm tạo sự thi đua lan tỏa trong cả nước. Đồng thời, cũng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nông dân nhằm tạo cầu nối giữa Đảng với nhân dân trong quá trình phát triển bền vững.  

Trong nhiều năm qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động trao sổ tiết kiệm, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi, vượt khó, tặng nhà tình nghĩa, bò giống cho người nghèo nhằm góp phần giúp đỡ họ có thêm điều kiện sống, tư liệu sản xuất để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Do đó, theo ông Dũng, để góp phần thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững trong thời gian tới, cần có sự đổi mới về công tác tuyên truyền một cách đồng bộ và hiệu quả, nhằm nâng cao nhận thức về mô hình, cơ chế và các chính sách giảm nghèo. Đồng thời, cần tạo sự đồng tâm và đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.  

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !