Kinh ngạc với cách nhện biển bơm máu, oxy nuôi cơ thể

Phần lớn động vật dùng tim làm máy bơm của hệ thống tuần hoàn nhưng nhện biển thì hoàn toàn khác. Chúng dùng ruột để bơm máu và oxy đi nuôi cơ thể.

Theo tờ National Geographic, trên thế giới có khoảng 1.000 loài nhện biển có chiều dài cơ thể từ 2,5 cm đến cỡ đường kính một đĩa ăn. Nhện biển có cấu tạo cơ thể gồm 8 chân lớn, thân bé và vòi hút chất lỏng từ con mồi. 

Amy Moran, nhà sinh thái học đại dương tại Đại học Hawaii, Mỹ, cho biết: "Chúng làm tất cả mọi việc bằng chân. Tuyến sinh dục của chúng nằm trong chân. Ở nhện biển cái, trứng cũng được giữ ở chân".

Oxy được hấp thụ qua lớp xương ngoài mỏng, xốp vào cơ thể. Ông Moran nói: "Con người có phổi, cá có mang để thở. Nhưng nhện biển không có cơ quan chuyên biệt để trao đổi khí ngoại trừ một tiết diện bề mặt lớn".

Giống hầu hết động vật thân mềm, nhện biển có trái tim tuy nhiên rất yếu. Trái tim nhện biển không thể đẩy máu và oxy từ điểm cuối của chân đến trung tâm cơ thể. Nó dùng ruột để bơm máu và oxy đi nuôi cơ thể.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học uy tín Current Biology.

Các nhà khoa học đã thu thập mẫu sống của khoảng 12 loài nhện biển ở Nam Cực và biển phía Tây Mỹ để nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng đường ruột của nhện biển dài có động tác bơm thức ăn và cả oxy.

Moran cho biết: "Ruột của chúng ta co bóp để đẩy thức ăn và nhiều người từng cho rằng sự chuyển động này ở nhện biển cũng chỉ để tiêu hóa. Nhưng nhện biển dùng ruột như tim".

Sebastian Kvist, nhà sinh thái học động vật không xương sống tại Bảo tàng hoàng gia Ontario, Toronto, Canada cho rằng đặc điểm dùng ruột thay tim giúp nhện trao đổi khí hiệu quả hơn. Ông nói: "Thật tuyệt vời. Tôi cũng tò mò không biết rằng liệu còn những loài động vật dưới nước nào có quy trình như thế này mà chưa được phát hiện?".

Nhện biển đã xuất hiện khoảng 500 triệu năm, nghiên cứu có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm về sự tiến hóa của các hệ thống tuần hoàn ở nhiều loài động vật khác.

Xem video nhện biển:

Hoàng Dung (lược dịch)

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !