Kiệt sức vì lao vào tranh cướp cây bông tại lễ hội ở Hà Nội

Hàng trăm trai tráng cùng lao vào giành giật cây tre cuốn các dải bông dài 1,2m tại Lễ hội làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), chiều 25/2.

Lễ hội giằng bông làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức chiều 25/2 (mùng 6/2 Âm lịch). Đây là hoạt động văn hóa truyền thống với mong muốn cầu chúc những điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới, và đặc biệt những người có gia đình sẽ sinh được quý tử.  

Giằng bông là phần hội được trông đợi và náo nhiệt nhất trong ngày. Giống như ở nhiều lễ hội khác tại miền Bắc, hội làng Sơn Đồng cũng thu hút hàng trăm thanh niên, trung niên tham gia vào màn tranh cướp. 

Với quan niệm giằng hay chạm vào cây bông sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong công việc, sinh được quý tử, hàng trăm trai tráng lao vào giằng cướp cây bông. 

Theo quy định sẽ có 2 lượt tương ứng với 2 cây bông được phát ra, mỗi cây cách nhau 1 giờ. Quá trình này diễn ra rất căng thẳng. Người giành được bông phải giơ thẳng cây lên mang vào đình làng trình Thánh trước sự ngăn cản của hàng nghìn thanh niên còn lại. Cây bông cứ thế được đưa đi đưa lại khắp sân đình hàng tiếng đồng hồ mà chưa có người chiến thắng. 

Những người đứng vòng ngoài hò reo, đánh trống nhằm khích lệ và cổ vũ tinh thần các trai tráng chơi hội. 

 

Cảnh tượng chen chúc, thậm chí xảy ra ẩu đả trong quá trình giằng bông. Có trường hợp bị chấn thương, chảy máu. 

Nhiều người kiệt sức, muốn thoát ra khỏi đám đông trong vô vọng. 

Màn tranh cướp diễn ra cả tiếng đồng hồ khiến nhiều trai tráng sau đó bị kiệt sức. Có người thậm chí bị bật móng chân. 

Niềm vui của người giằng được bông. Họ chia sẻ, chỉ cần cướp được phần bông gắn trên cây tre hoặc sờ vào là đã quá may mắn. 

Người chiến thắng phải gửi lại bông ở đình làng, về làm lễ rồi mới đưa cây bông lên bàn thờ nhà mình. Năm nay, anh Phạm Thanh Sơn (29 tuổi) và Nguyễn Như Dương (25 tuổi) cùng ở xã Sơn Đồng là người giành được cây bông. 

Sau khi vãn hội, nhiều người sờ vào và chụp ảnh cùng cây bông để lấy may. Hội Giằng bông có từ thời tướng Lý Phúc Man. Trong một lần đi qua Sơn Đồng, tướng Lý Phúc Man đã chọn đây là nơi đóng quân, rèn luyện binh lính. Vị tướng này đã dùng ngọn tre cho quân lính tranh tài nhằm chọn ra người khỏe mạnh và mưu trí nhất để dẫn binh xong pha trận mạc.  

Diễn ra song song cùng hội giằng bông còn nhiều chương trình khác. Trong ảnh, người dân làng Sơn Đồng thực hiện lễ rước đức thánh mẫu. Theo tục xưa thì đám rước mẫu từ chùa Kỳ Đà lên chùa Diên Phúc được tiến hành đồng thời với việc rước kiệu lễ và tế lễ tại đình làng.

Thế Bằng

Hà Nội nghiên cứu phương án cho thuê vỉa hè theo giờ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu đơn vị liên quan nghiên cứu phương án cho thuê, thu phí vỉa hè theo giờ, đồng thời bố trí điểm đỗ xe ở lòng đường tại những nơi phù hợp.

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Bụi mù mịt ở sân bay Long Thành, có thể đình chỉ thi công

“Tình trạng bụi mù mịt ở công trường sân bay Long Thành là do các biện pháp bảo vệ môi trường không được thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc”, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam nói.

Nháo nhào bỏ chạy khi bị công an kiểm tra, tài xế xe máy tông ngã thai phụ

Thấy chốt CSGT, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm vội phóng vọt đi, đâm vào 2 xe máy, làm ngã 1 thai phụ.

Người đàn bà 26 năm làm điều cảm động trong căn nhà bên sông

Suốt 26 năm qua, bà Tuyết côi cút đạp xe nhặt ve chai, xin cơm thừa về nuôi đàn chó, mèo mà mình nhặt được.

Nắng nóng trở lại miền Bắc vào cuối tuần

Sau những ngày mưa lạnh, từ ngày 2/4, miền Bắc chuyển sang hình thái nắng nóng cục bộ, có nơi 36 độ.

Nhà cổ Bến Tre hút khách, chủ nhân trẻ tiết lộ điều bất ngờ

Ngôi nhà đang thu hút nhiều khách tham quan, chuyên gia văn hóa, sinh viên các ngành mỹ thuật, kiến trúc… đến tìm hiểu kiến trúc, phong tục, lễ nghi cổ truyền.

Vi phạm tốc độ trên cao tốc, nam tài xế rút thẻ nhà báo giả xin bỏ qua

Trong quá trình xử lý vi phạm, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6, Cục CSGT) đã phát hiện một người đàn ông sử dụng giấy phép lái xe và thẻ nhà báo giả.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !