Kiên trì cho con chơi 1 "trò lạ" suốt thời gian dài, nữ bác sĩ nhận trái ngọt

Không cho con tham gia các khóa học giáo dục sớm, không dạy chữ, bà mẹ bác sĩ này làm một hành động tưởng 'kỳ quặc' nhưng hiệu quả vô cùng.

Chị Tiểu Minh (Trung Quốc) từng là sinh viên y khoa tại một Đại học thuộc dự án 985, tiếp tục học lên lấy bằng Tiến sĩ, sau đó trở thành bác sĩ giỏi nhiều năm khiến ai nấy ngưỡng mộ.

Một người mẹ xuất sắc như vậy nhưng luôn bị người nhà đánh giá là nuôi dạy con rất kém: Không đưa con đi học lớp giáo dục sớm, áp dụng các chương trình phát triển trí não toàn diện, từ khi con gái 2 tuổi, suốt ngày người mẹ này chỉ cùng con tỉ mẩn cắt dán hoặc chơi trò chơi với các stiker có sẵn.

Người chị họ và mẹ chồng nhìn thấy cảnh đó, trong lòng lo lắng, liên tục nhắc nhở: Không thể chăm con như thế này được. Muốn con thắng ở vạch xuất phát, bây giờ phụ huynh nào mà không áp dụng các kiểu giáo dục sớm? Cứ mặc đám nhỏ ngày nào cũng chơi đùa, chẳng những không học được gì, còn lãng phí thời gian.

Mẹ là bác sĩ ngày nào cũng cho con làm một việc lặp đi lặp lại khiến người thân lo lắng: Ai ngờ đứa bé siêu tập trung trong giờ học, được cô giáo khen ngợi - Ảnh 1.

Từ khi con gái 2 tuổi, suốt ngày người mẹ này chỉ cùng con cắt dán chứ không học bất cứ thứ gì khác.

Tuy nhiên, sau khi đi học mẫu giáo, thành tích xuất sắc của cô bé được các cô giáo khen ngợi. Cô giáo cho biết bé có khả năng tập trung rất tốt, thường có thể ngồi hơn nửa tiếng. Trong khi một đứa trẻ khoảng 3 tuổi có thể tập trung nhiều nhất là 10-15 phút. Hơn nữa, khả năng hiểu vấn đề của bé cũng thuộc hàng tốt nhất trong các bạn cùng lứa tuổi, học rất nhanh.

Đó là chưa kể, khả năng diễn đạt, khả năng tự chăm sóc bản thân và khả năng phân tích, cảm thụ của cô bé cũng rất tuyệt vời. Trẻ mới bước vào lớp mẫu giáo còn cần sự giúp đỡ của giáo viên đối với các hành động như cài cúc áo, đi vệ sinh. Con của chị Minh không chỉ nói năng rõ ràng, mạch lạc, hoàn thành công việc của mình một cách độc lập mà còn có thể thay đổi cách giao tiếp tùy theo đặc điểm tính cách của từng đứa trẻ khác nhau. Cô giáo cho biết cô cháu gái đã thể hiện bản lĩnh lãnh đạo nhất định khi còn nhỏ.

Lúc này, người thân trong nhà mới nhận thấy từ trước tới nay, chị Minh đã dạy con theo kiểu học mà chơi. Người mẹ này cho biết, việc chơi cắt dán tưởng vô ích nhưng có tác dụng vô cùng lớn bởi những lý do:

Trước hết, 2 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển khả năng tập trung và trí nhớ, cũng là giai đoạn hình thành trật tự và quy nạp logic, nhạy cảm với các vận động của trẻ. Chơi với các miếng dán có thể thỏa mãn nhu cầu tâm lý và mong muốn được thực hành của trẻ, giúp trẻ có được cảm giác thành đạt. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp xây dựng sự tự tin, tăng cường hơn nữa khả năng tập trung và trí nhớ của trẻ, đồng thời kích thích não bộ của trẻ hoạt động tốt hơn.

Mẹ là bác sĩ ngày nào cũng cho con làm một việc lặp đi lặp lại khiến người thân lo lắng: Ai ngờ đứa bé siêu tập trung trong giờ học, được cô giáo khen ngợi - Ảnh 2.

Thứ hai, 2 tuổi là giai đoạn nhạy cảm với những điều tế nhị, đây là thời điểm thích hợp để rèn luyện khả năng quan sát và cẩn thận. Chơi với các miếng dán có thể củng cố các chuyển động tốt của bàn tay và rèn luyện sự phối hợp tay-mắt-não của trẻ.

Khi chơi với miếng dán, trẻ cần tận dụng hết các ngón tay út của mình để hoàn thành các thao tác tìm, xé, dán. Trong suốt quá trình hoàn thiện này, các kỹ năng vận động tinh, khả năng quan sát sự vật tinh tế, khả năng phân tích và ghi nhớ của trẻ đã được cải thiện một cách có hệ thống. Mỗi khi hoàn thành một chu kỳ, khả năng phối hợp tay-mắt-não của trẻ sẽ được củng cố trở lại. Các ngón tay càng linh hoạt thì sự phát triển trí não càng tốt, trẻ sẽ thông minh hơn.

Thứ ba, nhãn dán là sự kết hợp hoàn hảo giữa chơi trò chơi và học tập, tạo cho trẻ trong không khí thoải mái, dễ chịu, dễ dàng ghi nhớ kiến thức khi chơi.

Nhà tâm lý học trẻ em Rudolph nói rằng vui chơi là "xương sống" trong thế giới của trẻ và nên là hoạt động chủ đạo đối với trẻ mẫu giáo. Chơi với hình dán không có áp lực và cả quá trình đều nằm trong tầm kiểm soát của trẻ. Càng chơi, trẻ càng thích.

Ngoài phát huy tối đa vai trò của việc chơi với stiker, chị Tiểu Minh còn tập trung rèn luyện cho con các kỹ năng cần thiết cho việc đi học như tự lập, giao tiếp. Theo bà mẹ này, dành thời gian cho con, áp dụng phương pháp học mà chơi phù hợp là cách giáo dục sớm tốt nhất.

Mẹ là bác sĩ ngày nào cũng cho con làm một việc lặp đi lặp lại khiến người thân lo lắng: Ai ngờ đứa bé siêu tập trung trong giờ học, được cô giáo khen ngợi - Ảnh 3.

Tuy vậy, người mẹ này lưu ý, việc lựa chọn nhãn dán cũng rất quan trọng. Điểm quan trọng nhất là phải phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ, chọn những hình dán kết hợp giữa kiến thức và sự vui nhộn, nếu không, khả năng tập trung và tiềm năng của trẻ sẽ không được cải thiện mà còn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Đồng thời, chơi sticker cũng cần có sự đồng hành của cha mẹ, nhất là khi con mới bắt đầu chơi, cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích luật chơi cho con, đồng thời làm tốt công tác hướng dẫn, thuyết minh để đảm bảo con hiểu.

Bố mẹ sẽ phải hối hận khi biết con phải chịu đựng những gì khi thường xuyên nghe sự la mắng, trách phạt

Bố mẹ sẽ phải hối hận khi biết con phải chịu đựng những gì khi thường xuyên nghe sự la mắng, trách phạt

La mắng, bạo lực chưa bao giờ được khuyến khích trong cách dạy con hiện nay, bởi nó gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !