Kiên quyết loại bỏ DNNN yếu kém

Tại buổi thảo luận về tái cơ cấu nền kinh tế, mô hình tái cơ cấu DNNN đã được các ĐBQH đưa ra mổ xẻ. Đa phần ý kiến phản ánh thực trạng hoạt động yếu kém trong mô hình DNNN hiện nay.

Kiên quyết loại bỏ DNNN yếu kém

Tại buổi thảo luận ngày 8/6, ĐB Trần Xuân Hòa – Chủ tịch Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) than phiền, hiện giá bán than trong nước không theo kịp giá thị trường. Điển hình giá bán than cho ngành điện hiện chỉ bằng 50% giá thành.

Chính phủ cho cơ chế lấy xuất khẩu than để bù lỗ cho giá bán trong nước. Nhưng tới đây than xuất khẩu giảm đi, chủ yếu phục vụ trong nước. Theo ông Hòa, nếu duy trì mức giá hiện nay thì ngành than sẽ phải bù lỗ cho ngành điện 900 triệu đô la. Vì thế cần sớm đưa giá than theo kịp giá thị trường.

Đối với ngành công nghiệp tàu thủy và hàng hải Việt Nam, nhiều ĐB đã tỏ ra quan ngại khi liên tiếp xảy ra thất thoát, thua lỗ trong thời gian qua.

Quan ngại hiệu quả DNNN

Các ĐBQH quan ngại về tính hiệu quả trong kinh doanh của các DNNN. Ảnh minh họa

ĐB Lê Văn Học, đoàn Lâm Đồng đưa dẫn chứng, kế hoạch ban đầu, Vinalines sẽ đầu tư 100 nghìn tỷ đồng mua sắm tàu biển. Nhưng chỉ vài ngày sau lại điều chỉnh xuống còn 68 nghìn tỷ. Quy hoạch như thế khó mà tin tưởng. Hay ngành thép cả nước hiện có hơn 400 DN, nhưng chỉ có hơn 200 DN nằm trong cơ cấu.

Tương tự việc đầu tư ra nước ngoài như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, theo ĐB Học, hiệu quả đầu tư thấp, nhưng mức độ rủi ro dễ xảy ra…

“Cần phải đầu tư thế nào cho tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Đừng coi đây là sự thử nghiệm để xác lập những kỷ lục đầu tư. Ngược lại hệ thống đường sắt Hà Nội – TP. HCM hàng trăm năm nay chẳng nâng cấp gì, vẫn là đường đơn, lạc hậu nhất thế giới hiện nay” – ĐB Học nêu vấn đề.

Tương tự, ĐB Châu Thị Thu Nga, đoàn Hà Nội cũng tỏ ra quan ngại trong việc đầu tư mua sắm tàu cũ của nước ngoài mà Vinalines đã triển khai trong thời gian qua. ĐB Nga mạnh dạn kiến nghị, thực hiện tái cơ cấu, những tập đoàn, tổng công ty nhà nước nếu yếu kém thì phải kiên quyết loại bỏ, giải thể.

ĐB Phạm Trọng Nhân, tỉnh Bình Dương cũng tỏ ra lo ngại về tính khả thi của đề án trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. DN nói chung gần như đang kiệt sức, vậy sẽ thực hiện tái cơ cấu đến đâu khi sản xuất của DN đang đình trệ, không có đầu ra.

“Tôi muốn Chính phủ phân tích sâu hơn sự tác động của đề án. Đưa ra mô hình tăng trưởng theo chiều sâu là mục tiêu đúng đắn, nhưng khó thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Cần thực hiện cơ chế giám sát để ngăn ngừa những vụ việc như ở Vinashin, Vinalines…” – ĐB Nhân cho biết.

Trong lĩnh vực DNNN ngành kinh tế biển, ĐB Phan Văn Qúy, đoàn Nghệ An cho rằng, Việt Nam là một quốc gia biển, chứa nhiều tài nguyên phong phú, đa dạng. Đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta mạnh về biển, đóng góp 53% GDP cả nước. Nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa thực sự dựa vào tiềm lực này.

“Kinh tế biển còn yếu kém nhiều năm qua. DN giao nhiệm vụ khai thác kinh tế biển còn làm thất thoát, lãng phí lớn. Cần giao một phần của công nghiệp đóng tàu Vinashin cho quân đội để họ đóng tàu, khai thác và bảo vệ tài nguyên biển đảo” – ĐB Qúy đề nghị.

Tại buổi thảo luận, một số ĐB cũng cảnh báo cần thực hiện tái cơ cấu thế nào cho hợp lý, tránh tư duy nhiệm kỳ. Qua đó việc sử dụng vốn thế nào cho hiệu quả? Nhiều ý kiến còn phân vân với sự đóng góp cũng như hiệu quả của các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước.

“Tổng công ty 90, 91 là chủ đạo của nền kinh tế. Nhưng tính hiệu quả của mô hình này thấp, lãng phí lớn. Nếu tiếp tục duy trì mô hình này thì phải cải tổ như thế nào. Nếu xóa bỏ thì mô hình nào sẽ thay thế” – ĐB Nguyễn Thanh Hải, đoàn Hòa Bình nói.

Theo ĐB Lê Đình Khanh, đoàn Hải Dương, tái cơ cấu nền kinh tế nói chung là việc làm cấp bách, nhưng cũng rất khó vì thế không thể thực hiện một cách nóng vội. Đề án tái cơ cấu nền kinh tế trình Quốc hội còn thiếu tính đột phá, chưa khai thác hết tiềm năng phát triển của đất nước, chưa đưa ra được nhiều phương án để so sánh, lựa chọn…

Cùng với quan điểm trên, ĐB Bùi Văn Phương, đoàn Ninh Bình cũng đưa ra cảnh bảo, nếu thực hiện tái cơ cấu một cách nóng vội, giản đơn sẽ trả giá rất đắt. Vì thế vấn đề này cần phải được Quốc hội bàn bạc, trước khi thông qua với những con số cụ thể.

Nguyễn Dũng

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.