Kiến nghị Chính phủ nới tín dụng, giảm lãi vay

Trước bối cảnh nền kinh tế còn diễn biến phức tạp, các tỉnh thành đã lên tiếng đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng tín dụng, giảm lãi vay để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Sáng 27/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 với sự tham dự của 63 tỉnh thành trên cả nước bằng hình thực trực tuyến.

Mặc dù nền kinh tế trải qua nhiều khó khăn thách thức trong 6 tháng đầu năm 2013, nhưng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đưa ra nhận định thời gian tới sẽ khả quan hơn.  

Ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định, trong thời gian qua Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Lĩnh vực an ninh trật tự luôn được coi là trọng tâm. Hà Nội luôn tích cực trong việc đấu tranh với phần tử cơ hội, bất mãn…

Kiến nghị Chính phủ nới tín dụng, giảm lãi vay - ảnh 1
Các địa phương đề nghị Chính phủ tiếp tục nới tín dụng, giảm lãi vay để tháo gỡ khó khăn cho DN. Ảnh IT

Ông cũng đồng tình với giải pháp đề ra trong thời gian tới là tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn cho DN về nguồn vốn tín dụng, và giải quyết hàng tồn kho. Bên cạnh đó cần tiếp tục khuyến khích trong phát triển nông nghiệp ổn định chặt chẽ hơn. Có cơ chế chính sách tăng sức mua, tăng tổng cầu, kích cầu đầu tư công…

Theo Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân, 6 tháng đầu năm GDP của thành phố tăng trên 7% nhưng vẫn thấp hơn 0,2% so với cùng kỳ. Mức tăng CPI 0,12%, như vậy trong 13 năm CPI của thành phố chỉ tăng dưới 1%.

Cho rằng nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2013 sẽ còn rất nhiều khó khăn, Chủ tịch Quân đề nghị Chính phủ cho gia hạn một số khoản vay ngân sách trước đó. Đồng thời ông cũng đề nghị điều chỉnh giảm lãi suất cho vay phù hợp để giảm bớt khó khăn cho DN. Quản lý chặt hàng hóa nông sản từ nước ngoài đưa vào trong nước.

Thành phố HCM cũng đặt mục tiêu giải quyết hàng tồn kho, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS sẽ giải quyết trên 2.000 căn hộ, rà soát, chuyển căn hộ thương mại sang nhà ở xã hội, tập trung vào đối tượng công nhân viên chức, lực lượng vũ trang.

Bên cạnh tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng cơ sở. Trong đó tập trung xây dựng giao thông, ưu tiên giao thông đường bộ, tập trung mở rộng quốc lộ 1A.

Lãnh đạo tỉnh này cho hay hiện Quảng Nam còn 30/100 km quốc lộ 1A thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, vì thế cần tập trung nâng cấp để giải quyết vấn nạn này, đồng thời góp phần kết nối mạng lưới giao thông giữa các thành phố.

Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh thì cho rằng quá trình tổ chức thực hiện một số vấn đề từ NQ 01, 02, đặc biệt các giải pháp tín dụng chưa đi vào cuộc sống, còn nhiều khó khăn. Ông đề nghị thời gian tới cần có giải pháp cụ thể, sát thực hơn để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Chủ tịch Thanh Hóa cũng đề nghị nghiên cứu kỹ mảng tài chính công, tập trung vào các dự án trọng tâm, cấp bách lâu dài và có chính sách nới lỏng tài khóa, tập trung ngân sách, tạo điều kiện cho các địa phương. Kế hoạch kiềm chế lạm phát cũng nên duy trì ở mức 7 – 8%.

Ngoài ra ông cũng phản ánh tình trạng sản xuất nông nghiệp địa phương hiện còn rất nhiều khó khăn, nhất là sản xuất lương thực vùng trọng điểm. Lĩnh vực chăn nuôi cũng bị rơi vào tình cảnh tương tự.

Nguyên nhân đầu tiên do tập quán canh tác của người dân làm tự phát. Song bên cạnh đó việc chăm sóc, bảo vệ thuốc bảo vệ thực vật dù đã có cố gắng nhưng hiệu quả thấp. Ngoài ra việc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp “làm chưa ổn”, điển hình có nơi còn cho nhập sản phẩm trong nước làm được. Những nguyên nhân này cần phải được khắc phục trong thời gian tới để duy trì mức tăng trường cho nông nghiệp.

Cùng đưa ra nhận định tương tự trong lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh An Giang cũng cho rằng tình hình sản xuất lúa gạo đang gặp rất khó khăn, vì không có chiến lược cụ thể.

Trước tình hình khó khăn chung hiện nay, lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc còn cho biết, thời gian qua bên cạnh số DN ngưng hoạt động, bỏ địa điểm vẫn còn một số DN có biểu hiện gian lận, trốn thuế, thành lập DN ma… gây khó khăn cho công tác quản lý.

Chiều 27/6, Chính phủ nghe các bộ ngành và đứng đầu là các bộ trưởng trao đổi về kết quả đạt được trong 6 tháng và bàn các giải pháp, kế hoạch tiếp theo trong thời gian tới.

Nguyễn Dũng

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.