Kiếm triệu đô từ chiêu thức thao túng tâm lý ‘người nhà gặp nạn’

Giả danh là con, cháu trong gia đình, luật sư, nhân viên y tế, kẻ lừa đảo thao túng tâm lý nạn nhân, thúc giục chuyển tiền gấp.

- Bà ạ? 

- Ai gọi đấy?

- Cháu đây, bà không nhận ra cháu sao? Có thể cháu bị dập mũi nên giọng khác. Cháu mới bị tai nạn do lái xe khi say. Cháu đang ở bệnh viện, cần tiền để trả viện phí. Họ không cho cháu đi nếu không nộp tiền. 

- Trời ơi, cháu có sao không? 

- Cháu bị đập đầu, bà đừng nói với bố mẹ. Cháu hứa sẽ trả lại tiền cho bà khi về nhà, hóa đơn là 4.000 USD. Bà có thể chuyển khoản cho cháu được không?

Nội dung trên là một trong hàng trăm, có lẽ hàng nghìn cuộc điện thoại mỗi ngày của những kẻ đang cố gắng lừa tiền từ những người Mỹ lớn tuổi. 

Không chỉ giả dạng người thân của nạn nhân, hội lừa đảo còn tự nhận là nhân viên y tế, luật sư liên tục thao túng tâm lý của người nghe điện. Công việc này giống như đi câu. Những kẻ tội phạm không kiếm được tiền từ tất cả nhưng vẫn câu được 1-2 "con cá" mỗi ngày. 

Từ năm 2012, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về tình trạng gạt tiền trên trên website chính thức. Thực tế, Trung tâm Khiếu nại của FBI đã nhận được các tố giác từ năm 2008. Trò lừa đảo được gọi tên là “Cạm bẫy lừa ông bà” bởi đa số tội phạm nhắm vào người cao tuổi, lợi dụng tình cảm của họ với cháu. 

Nhờ có Internet và các trang mạng xã hội, tội phạm ngày càng tinh vi hơn nhờ thu thập được các thông tin cá nhân ví dụ nơi một người đang có mặt, tên người thân, bạn bè… hay giả giọng nói. 

 Bà Jean, 73 tuổi, nhận cuộc gọi báo chuyển 8.000 USD cho cháu trai gặp nạn khi lái xe. Nhưng bà đã không rơi vào bẫy do các cháu của bà còn nhỏ. Sau đó, bà đã báo cảnh sát bắt được kẻ tội phạm. Ảnh: CBS


Theo Trung tâm chống Lừa đảo Canada (CAFC), trong năm 2021, nhiều người dân Canada đã rơi vào cạm bẫy trên, tổng số tiền bị lừa gạt lên tới 1,7 triệu USD. Theo CTV News Toronto, số tiền này tăng gần gấp đôi lên 3 triệu USD vào năm 2022. 

Chiêu thức lừa đảo 

Tội phạm thường nhắm vào những người lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác, bố mẹ. Các trò gian lận diễn ra với nhiều chi tiết khác nhau nhưng vẫn có quy trình chung: 

Ai đó gửi email, gọi điện hoặc nhắn tin tự nhận là con (cháu) trong gia đình. Chúng có thể sử dụng công nghệ để bắt chước giọng nói, cuộc gọi hiển thị tên của người bị giả mạo. Chúng có thể phàn nàn đang bị cảm, dập mũi nên giọng thay đổi. 

Một số trường hợp tự nhận là nhân viên y tế, luật sư, cảnh sát. 

Trong mọi trường hợp, kẻ lừa đảo thông báo đang phải cấp cứu, gặp rắc rối với pháp luật và cần tiền ngay lập tức. Nếu đóng giả là nhân viên y tế, chúng nói rằng bệnh viện cần một khoản thanh toán trước cho một thủ tục khẩn cấp.

Cạm bẫy trên thường thành công vì đánh vào cảm xúc của con người như tình yêu thương và sự sợ hãi. Người lớn tuổi không muốn bất cứ điều gì xảy ra với người thân của họ và thường sẵn sàng làm mọi việc để đảm bảo thành viên trong gia đình được an toàn. Tội phạm cũng tạo ra sự cấp bách, cố gắng giao tiếp theo cách khiến người lớn tuổi sợ hãi, bối rối, không thể bình tĩnh xem xét vấn đề trước mắt.

 

 Bà Jean, 73 tuổi, nhận cuộc gọi báo chuyển 8.000 USD cho cháu trai gặp nạn khi lái xe. Nhưng bà đã không rơi vào bẫy do các cháu của bà còn nhỏ. Sau đó, bà đã báo cảnh sát bắt được kẻ tội phạm. Ảnh: CBS

x
Phòng tránh 

Tránh hành động ngay lập tức nếu bạn nhận được cuộc gọi như trên. Hãy liên hệ với người thân thông qua các phương thức liên hệ đáng tin cậy. Gọi cho họ qua số điện thoại di động quen thuộc, điện thoại nhà riêng hoặc nơi làm việc. Ghé thăm nhà của họ nếu bạn có thể. 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phát hiện ra người thân không gọi điện và vẫn an toàn. 

Khả năng hiếm hoi khi người thân thực sự cần tiền, bạn có thể lấy thông tin chi tiết, nói chuyện một cách bình tĩnh về tình hình và những gì bạn có thể hoặc không thể làm.

Ở đa số các tình huống, bao gồm cả pháp lý và y tế, không ai cần tiền ngay lập tức. 

An Yên

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Sau ly hôn, đến nhà cũ dọn đồ, tôi khóc thảm khi đọc nhật kí của chồng

Cầm cuốn nhật kí của chồng trên tay, tôi khóc không thành tiếng. Tôi chợt hiểu ra, suốt 5 năm qua, tôi chưa từng cho anh cơ hội thể hiện mình.

Đang cập nhật dữ liệu !