Kiểm lâm làm ngơ khi được báo tin rừng Sơn Trà bị xâm hại từ tháng 11/2015?

Giám đốc một khu du lịch tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết ông đã trực tiếp gọi điện báo tin cho kiểm lâm từ tháng 11/2015 khi thấy cây rừng ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị xâm hại, chặt phá. Kiểm lâm đã đến xem nhưng sau đó... làm ngơ?

Ngày 29/2, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý về tình trạng xâm hại rừng trái quy định ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà mà báo điện tử Infonet đã phản ánh (thuộc địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà)

Kiểm lâm làm ngơ khi được báo tin rừng Sơn Trà bị xâm hại từ tháng 11/2015? - ảnh 1

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã được báo tin Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị xâm hại từ hồi tháng 11/2015 nhưng làm ngơ? (Ảnh: HC)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc Sở NN - PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Sơn Trà tổ chức xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xâm hại rừng trái quy định ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; tổng hợp kết quả, báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP và Chủ tịch UBND TP trước ngày 10/3/2016.

Theo lịch công tác tuần thứ 10 năm 2016 được Văn phòng UBND TP Đà Nẵng công bố, vào chiều mai 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết sẽ trực tiếp dẫn đầu đoàn của UBND TP Đà Nẵng cùng các sở, ngành, địa phương liên quan đi kiểm tra thực tế khu vực rừng bị xâm hại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Trần Việt Hoàng, Giám đốc Công ty CP Hoàng Long Yến, chủ đầu tư khu du lịch Bãi Cát Vàng (nằm gần nơi xảy ra vụ xâm hại rừng trái quy định tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà) cho hay, ngay từ tháng 11/2015, khi phát hiện có người chặt phá cây rừng ở khu vực này, ông đã trực tiếp gọi điện báo cho Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

“Lúc đó đã có người của Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đến nơi xem xét. Tuy nhiên sau đó họ bỏ về mà không có phản ứng gì. Tôi không hiểu vì sao kiểm lâm lại làm ngơ như vậy, nhưng nếu ngay lúc đó họ có biện pháp ngăn chặn thì diện tích rừng Sơn Trà bị xâm hại đã không lớn như hiện nay!” – ông Trần Việt Hoàng nói.

Tuy nhiên trong báo cáo nhanh ngày 26/2 gửi Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn không hề đề cập đến vấn đề này mà chỉ cho đây là vụ “tác động phát luổng trồng rừng tại Tiểu khu 62 bán đảo Sơn Trà”.

Trong báo cáo này, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn ghi nhận hộ ông Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng có mở một con đường đất bằng thủ công chiều ngang 1,5 – 2m, dài 324m, diện tích phát luổng 2,34ha; hộ ông Phạm Hùng Mạnh phát luổng 2,43ha (tổng cộng cả hai trường hợp lên đến 4,77ha) nhưng lại cho rằng các hộ này "chủ yếu phát quang dây leo, bụi rậm, không tác hại lớn đến cây tầng cao" (?)

Cũng trong báo cáo này, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết đã tháo dỡ một lán trại tôn khoảng 50m2 trong khu vực nêu trên. Câu hỏi đặt ra là nếu việc xây dựng lán trại đó không sai thì tại sao phải tháo dỡ? Còn nếu lán trại xây dựng trái phép thì tại sao kiểm lâm không phát hiện, tháo dỡ từ sớm, trong khi theo ông Lê Việt Hoàng cho biết thì khu vực này là nơi lực lượng kiểm lâm thường tuần tra ngang qua?

HẢI CHÂU

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !