Khuyến cáo không cho khỉ, động vật hoang dã ăn khi tham quan bán đảo Sơn Trà
Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, thời gian qua trên báo chí và các trang mạng xã hội có nhiều phản ánh về việc du khách khi tham quan bán đảo Sơn Trà mang theo thức ăn cho khỉ và các loài động vật hoang dã khác ăn thức ăn. Điều này sẽ làm mất dần bản năng kiếm ăn của các loài động vật hoang dã.
![]() |
Bảng tuyên truyền, khuyến cáo du khách không cho khỉ và các loài động vật hoang dã khác thức ăn vừa được lắp đặt tại bán đảo Sơn Trà (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng) |
Nếu nguồn thức ăn mà du khách cho khỉ và các loại động vật hoang dã ăn không phù hợp sẽ không đảm bảo sức khỏe cho chúng. Đồng thời, khi tiếp xúc gần với chúng sẽ không đảm bảo an toàn, du khách có thể bị chúng tấn công bất cứ lúc nào hoặc bị lây các loại dịch bệnh.
Với sự tài trợ của Tổ chức bảo tồn Voọc vá quốc tế (Douc Langur Foundation), Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vừa tiến hành lắp đặt 06 bảng tuyên truyền, khuyến cáo du khách không cho Khỉ và các loài động vật hoang dã khác thức ăn khi tham quan trên bán đảo Sơn Trà.
Các bảng này tuyên truyền, khuyến cáo này được lắp đặt tại các địa điểm du khách thường tập trung đông, nơi khỉ và các loài động vật hoang dã xuất hiện nhiều như khu vực chùa Linh Ứng, khu du lịch Intercontinental, Cây đa ngàn năm, đỉnh Bàn cờ, đồi Vọng cảnh nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã và đảm bảo an toàn cho du khách.
![]() |
Các đợt mưa lớn tháng 12/2018 gây nhiều sạt lở trên bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC) |
Cũng theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, trong tháng 12/2018, nhiều cơn mưa lớn đã làm sạt lở đất đá, ngã đổ cây cối trên một số tuyến đường giao thông ở bán đảo Sơn Trà. Để khôi phục giao thông và thuận lợi cho công tác tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với UBND phường Thọ Quang, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiến hành xử lý các điểm có cây ngã đỗ ra đường, tạo lối đi cho các phương tiện giao thông qua lại.
Tuy nhiên hiện nay tại tuyến đường bê-tông từ Đại đội 4 (Tiên Sa) dẫn ra khu vực Suối Ôm và Hố Sâu vẫn còn nhiều nơi đất đá nằm ngổn ngang trên đường, che hết lối đi của các phương tiện. Ngoài ra, vách núi chạy dọc theo tuyến đường, nhiều vết lở nham nhở, rất dễ tiếp tục sạt lở nếu có mưa lớn.
Do vậy, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan khuyến cáo người dân, du khách hết sức cẩn thận khi tham quan, du lịch ở bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là khi thời tiết mưa gió bởi nhiều vách núi dọc đường đi có thể sạt lở bất cứ lúc nào.