Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ

Bloomberg đưa tin, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân khai thác mỏ trong bối cảnh nhu cầu về than tăng. Số lượng thợ mỏ ở Mỹ đã giảm trong nhiều năm với 8,6% so với thời kỳ trước đại dịch.

Lý do của sự thiếu hụt là do những người lao động đã rời bỏ ngành công nghiệp này miễn cưỡng phải quay trở lại, trong khi những người trẻ tuổi thì cảnh giác với việc nhận một công việc trong ngành mà họ luôn được cho là không có tương lai do sự thúc đẩy toàn cầu hướng tới năng lượng sạch. Tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng ngăn cản các công ty tăng cường khai thác khi nhu cầu về than tăng cao do khủng hoảng năng lượng.

Ông Erin Higginson, Phó chủ tịch của Custom Staffing Services - công ty tuyển dụng các thợ mỏ ở Illinois Basin cho biết, công ty đang cố gắng bổ sung gần 300 vị trí tuyển dụng, gấp 3 lần con số vào năm 2020.

{keywords}
Khủng hoảng nhân lực, Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu thợ mỏ. (Ảnh: Bloomberg)

Việc thu hút nhân lực trở nên khó khăn khi các thợ mỏ có kinh nghiệm đã chuyển sang làm việc tại các nhà máy sản xuất ô tô, công trường xây dựng và các lĩnh vực khác có nhiều triển vọng hơn. Các tổ chức khai thác đang tăng lương, nhưng người lao động thích các doanh nghiệp có giờ làm việc linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, ông Ernie Thrasher, Giám đốc điều hành của Xcoal Energy & Resources LLC cho hay, một số công ty đang tăng lương 10-12% so với mức năm 2019. Tuy nhiên, những nhân viên cũ không quay trở lại và những nhân viên mới cũng không thể thu hút.

Với thời gian làm thêm giờ, một thợ mỏ giờ đây có thể kiếm được gần 100.000 USD/năm. Tuy nhiên, nhiều công ty khai thác đã cắt giảm nhân công so với trước đại dịch và không thể thu hút họ trở lại.

“Có một nhận định rằng, ngành công nghiệp than đang chết dần chết mòn”, ông Thrasher nói.

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch và nhu cầu năng lượng đang gia tăng. Châu Âu đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng khiến chi phí khí đốt tăng lên. Do giá khí đốt tăng kỷ lục, các công ty điện nước ngày càng phụ thuộc vào than đá. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu đó bị hạn chế bởi khả năng tăng sản lượng của các thợ mỏ.

Tại Mỹ, các công ty điện nước đang chuyển sang sử dụng khí đốt và dự kiến nhu cầu than sẽ chỉ tăng thêm khoảng 23% trong năm nay.

Than là loại nhiên liệu hóa thạch “bẩn” nhất về mặt môi trường, vì vậy những năm gần đây các công ty than buộc phải cắt giảm sản lượng do cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !