Khu đô thị Văn Quán: Cao ốc mọc trên đất nhà trẻ

Nhiều người dân khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, khu đô thị này đang bị biến dạng vì quy hoạch liên tục được điều chỉnh theo hướng có lợi cho chủ đầu tư.

Khu đô thị Văn Quán: Cao ốc mọc trên đất nhà trẻ

Đất xây trường học: Cỏ mọc đầy

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của khu đô thị đã được duyệt và bị điều chỉnh nhiều lần. Việc cơ quan chức năng cho phép xây dựng thêm các khối nhà cao tầng mới sẽ phá vỡ kiến trúc cảnh quan, tăng mật độ dân số của khu, gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống của người dân” - ông Nguyễn Mạnh Hùng ở khu CT2 thuộc khu đô thị mới (KĐTM) Văn Quán - Yên Phúc nói.

Theo quy hoạch được phê duyệt, KĐTM có ô đất dành để xây dựng trường học, nhà trẻ, trường mẫu giáo. Nhưng ô đất dành xây trường học ký hiệu TH2 sau gần 5 năm vẫn để cho cỏ mọc, trong khi 2 ô đất quy hoạch để xây nhà trẻ mẫu giáo đã bị điều chỉnh.

Đầu tiên, khu đất ký hiệu NT2 được quy hoạch xây nhà trẻ mẫu giáo với tầng cao trung bình là 2 tầng. Sau khi đầu tư xây dựng Trường mẫu giáo Ban Mai theo quy hoạch, chủ đầu tư là Cty TNHH Giáo dục và Đào tạo Ngôn ngữ Ban Mai xin điều chỉnh cục bộ thành công trình 5 tầng. Thực tế mọc lên một tòa nhà 6 tầng mang tên Trường THCS Ban Mai.

Tại khu đất ký hiệu NT1 đang có dự án trường mầm non mang tên Bright School do Cty Cổ phần Vĩnh Thiện làm chủ đầu tư, với những khối nhà cao 3 tầng. Khu đất này trước đây được quy hoạch làm khu công cộng, cây xanh nhưng sau đó được điều chỉnh quy hoạch, hoán đổi thành khu đất xây nhà trẻ mẫu giáo với chiều cao công trình là 2 tầng. Mới đây, chủ đầu tư lại xin điều chỉnh chiều cao cũng như mật độ của dự án.

Cao ốc mọc trên đất công

Một khu đất công cộng mọc thành chung cư

Chung cư, nhà hàng… mọc tùm lum

Lô đất ký hiệu CC2 (trước đây được quy hoạch xây dựng công trình dịch vụcông cộng cao 5 tầng), đã được chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng để xây dựng thành tòa nhà hỗn hợp chung cư cao 36 tầng, với hàng trăm căn hộ cao cấp để bán.

Lô đất ký hiệu CQ1 (trước đây được quy hoạch cho mục đích công cộng) đã được chủ đầu tư chuyển nhượng cho Cty Cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư cấp 2. Sau đó, Cty Cổ phần BIC Việt Nam xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 thành dự án hỗn hợp chung cư cao 27 tầng để bán. Hai tòa nhà chung cư này đang được thi công rầm rập để sớm đưa vào sử dụng.

Nhiều người dân ở KĐTM Văn Quán-Yên Phúc cho biết, họ phải trả chi phí cao hơn nhiều khu đô thị khác vì bao gồm cả chi phí cho các công trình công cộng, công viên cây xanh, nhưng, sau 4 năm đi vào sử dụng khu này bị điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, gây áp lực cho toàn khu.

Theo quy hoạch (đã được điều chỉnh), tại lô CT1 được xây thêm khu nhà ở cho sinh viên trường ĐH Kiến trúc thuê. Thực tế, cả 2 khối nhà CT1A và CT1B đã thay đổi kết cấu từ căn hộ cho thuê thành căn hộ để bán, với hàng trăm hộ dân sinh sống.

Mới đây, người dân làm đơn phản đối việc chủ đầu tư cho chặt hết cây xanh, tập kết vật liệu để xây dựng công trình câu lạc bộ tại khu đất công cộng, cây xanh tại lô CC1.

Khu vực ô CC2 (gần hồ điều hòa), theo quy hoạch là khu vực đất cây xanh, song chủ đầu tư đã tự xây dựng thành nhà hàng, câu lạc bộ với mật độ xây dựng lớn, phục vụ mục đích kinh doanh. Một tòa nhà dịch vụ-nhà hàng cao 3 tầng mang tên O2 Garden được xây dựng trên diện tích khoảng 400m². Kế bên là công trình cao 3 tầng mang tên Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe được xây dựng trên diện tích 350m².

Lý giải việc quy hoạch liên tục bị điều chỉnh, ông Lê Văn Bình, Giám đốc Ban quản lý 1 (Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam - HUD) phụ trách dự án Văn Quán-Yên Phúc, nói: “Việc chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch xây nhà chung cư 36 tầng ở lô CC2 là nhằm sử dụng đất và khai thác có hiệu quả, cũng như để đảm bảo sự đồng bộ hoàn chỉnh của khu đô thị.

Đối với hai công trình nhà hàng và trung tâm chăm sóc sức khỏe bên bờ hồ, chúng tôi xây dựng chỉ để phục vụ công cộng, người dân trong khu chứ có kinh doanh gì đâu. Còn hai toà chung cư CT1A và CT1B buộc phải sửa lại thành các căn hộ để bán vì phía Trường ĐH Kiến trúc không mua như thỏa thuận ban đầu”

Theo Tienphong

Theo Tienphong

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !