Không về quê, đi làm nhận lương gấp 4 lần trong dịp lễ 2/9

Nghỉ lễ 2/9: Nhiều bạn trẻ ở Hà Nội vẫn ở lại thành phố làm thêm dịp 2/9 bởi công việc không quá nặng hơn, trong khi lương cao gấp 3-4 lần.

23h ngày 2/9, Trần Quý Luân (20 tuổi, sinh viên Đại học Nội vụ) kết thúc ca làm việc buổi tối trong một cửa hàng ăn ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Từ lúc lên đại học, Luân hiếm khi về quê mỗi dịp nghỉ lễ. Bởi với nhân viên phục vụ như anh, lễ chính là thời gian kiếm tiền tốt nhất, giúp Luân có được thu nhập bằng cả tháng trời.

"Khách đi ăn uống những ngày này thường hào phóng hơn bình thường, "boa" cho nhân viên rất nhiều. Lương của tôi không tăng, vẫn chỉ 20.000 đồng/giờ. Thế nhưng tôi lại nhận thêm nhiều chi phí đãi ngộ khác", Quý Luân vui mừng nói.

Lương gấp 4 lần ngày thường

Quý Luân cho biết thường làm việc ca tối 17-23h. Công việc của anh là nhận yêu cầu của khách, thông báo lại cho cửa hàng và mang đồ ăn ra. Trong ngày lễ, Luân làm nhiều việc hơn nhưng bù lại, thu nhập cao hơn rất nhiều.

nghi le 2/9 anh 1

Quý Luân nhận được 2 triệu đồng cho mỗi ngày làm thêm dịp lễ. Ảnh: NVCC.

Cụ thể ngày thường, Luân nhận được 120.000 đồng/ca và được khách tip thêm 100.000-200.000 đồng. Nhưng trong ngày lễ, Luân được khách tip 700.000-800.000 đồng và nhận thưởng thêm 300.000 đồng từ quán ăn.

Luân nhận nhiều ca trực thay cho phần việc của những nhân viên về quê khác. Trung bình một ngày, anh kiếm được 2 triệu đồng, bằng tiền lương của cả một tháng.

"Tôi không cảm thấy chạnh lòng khi phải ở lại thành phố làm xuyên ngày lễ. Mỗi dịp đặc biệt thế này, công việc không nặng thêm mấy nhưng tiền lương lại gấp 4-5 lần. Chưa kể dịp 2/9 năm nay kéo dài bốn ngày, hơi lỡ cỡ để tôi thoải mái về quê chơi", Luân vừa dọn dẹp vừa tranh thủ tâm sự.

Quê của Luân ở TP Bắc Giang, chỉ mất khoảng 2 giờ đi xe khách. Luân luôn dễ dàng về quê, do vậy anh cũng không quá quan trọng việc phải tranh thủ nghỉ lễ về thăm gia đình.

Trong khi đó, Thu Hiền (27 tuổi, huyện Hoài Đức) đang làm việc tại một công ty truyền thông ở Hà Nội cũng chung quan điểm tương tự.

Gia đình quen với hình ảnh Thu Hiền nghỉ lễ nhưng vẫn ôm máy tính làm việc từ sáng đến tối. Công việc của cô bận rộn, dường như chỉ có làm thêm dịp lễ mới giúp cô gái 27 tuổi bớt đi nhiều đầu việc khi quay trở lại công ty sau bốn ngày nghỉ.

"Công việc của tôi ngày nào cũng cần làm việc, giao tiếp với khách hàng. Cả bố mẹ lẫn chồng đều hiểu tôi đang làm những gì nên cũng rất cảm thông. Trung bình mỗi dịp lễ, tôi nhận được tiền lương tăng gấp ba so với bình thường", Hiền vừa gõ máy tính vừa tâm sự.

Thu Hiền cho biết năng suất làm việc dịp lễ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bởi khách hàng và đồng nghiệp đều nghỉ ngơi nên không kiểm soát công việc nhanh như bình thường. Cô thường cố gắng báo trước thời gian làm việc, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tối đa đến lịch nghỉ ngơi của họ.

Suy nghĩ thực tế

Nghỉ lễ phải về quê, nghỉ lễ phải nghỉ ngơi... dường như không còn là quan điểm được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Tận dụng việc nhận lương cao trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người gắng ở lại thành phố làm thêm. Họ lựa chọn quãng thời gian này để làm việc nhiều hơn, vừa tăng thu nhập, lại giúp bản thân rảnh rang hơn trong những ngày đi làm tới.

"Tôi không có lý do nào cần về quê trong dịp này", Hải Chuyền (22 tuổi, TP Bắc Giang) đang làm gia sư tiếng Hàn tại Hà Nội tâm sự.

Hải Chuyền có hai ca dạy kéo dài 2 giờ trong dịp lễ, vào sáng 1/9 và sáng 3/9. Cô tự mở lớp riêng nên các ca dạy vẫn giữ nguyên chi phí, chỉ 200.000 đồng/lớp. Bù lại, Chuyền được gia đình học trò tặng nhiều quà vì đã ở lại dạy thêm.

Gia đình ở rất gần, Hải Chuyền dễ dàng về quê nên cô không định tận dụng ngày nghỉ lễ về thăm cha mẹ. Kể cả khi không có 2 ca dạy, Chuyền cũng muốn ở lại hoàn thành nốt các công việc cá nhân.

"Tôi cần chăm em trai cũng đang sinh sống ở Hà Nội. Hai chị em đều thống nhất ở lại suốt bốn ngày để làm cho xong hết việc của mình. Nếu nhớ gia đình, chúng tôi hoàn toàn có thể về quê bất cứ lúc nào, chỉ mất 2 giờ đi xe khách thôi mà", Chuyền tâm sự về lý do ở lại thành phố.

nghi le 2/9 anh 2

Hải Chuyền sẽ về quê bù sau quãng thời gian nghỉ lễ. Ảnh: NVCC.

Tương tự, Hải Linh (21 tuổi, Đại học Kinh tế Quốc dân) cũng có suy nghĩ rất thực tế về việc làm thêm. Cô tranh thủ dịp nghỉ 2/9 này để làm thêm các công việc bên ngoài, hẹn gặp các khách hàng mà trước đó cô chưa thể dành nhiều thời gian trò chuyện.

Công ty của Linh vẫn cho nhân viên nghỉ lễ, thế nhưng cô đã chủ động xin sếp cho làm online để tiện giải quyết các công việc cá nhân.

"Không phải chăm chỉ, mà tôi chỉ đang muốn hoàn thành hết những gì dở dang thôi. Tôi là người thực tế nên kiếm thêm được đồng nào hay đồng nấy", Hải Linh nói và tâm sự việc làm thêm ngày lễ đã được cô thực hiện từ thời sinh viên đến giờ.

Hải Linh cho rằng nên làm thêm trong dịp nghỉ lễ hay không là quyền của mỗi người. Nếu thấy việc làm thêm giúp công việc thuận lợi hơn thì hãy tranh thủ, sau đó qua dịp lễ, bạn có thể tích lũy thời gian nghỉ ngơi sau.

Hưởng lương thế nào khi đi làm ngày lễ?

Theo khoản 1, Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, quy định người lao động được hưởng 100% lương trong các ngày nghỉ lễ dù không đi làm.

Còn theo khoản 1, Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động đi làm ngày lễ, hưởng lương theo công thức: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.

Như vậy, người lao động hưởng tổng cộng 400% lương/ngày nếu đi làm vào ngày được quy định là lễ, Tết.

Cơ chế tính lương như trên chỉ áp dụng cho ngày nghỉ lễ chính thức, không tính ngày nghỉ cuối tuần liền kề và ngày nghỉ bù.

Khi làm việc vào ban đêm trong dịp lễ (từ 22h đến 6h hôm sau), người lao động có thể hưởng thêm ít nhất 30% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Đồng thời, người làm ca đêm dịp lễ được trả thêm 20% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A. Khi đó, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm dịp lễ 30/4 của người lao động ít nhất là: 300%A + 30%A + (20% x 300%A) = 390%A.

Cộng thêm việc được hưởng nguyên lương, nếu làm thêm vào ban đêm trong ngày lễ, tổng tiền lương mà người lao động có thể nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Về việc hưởng thêm những trợ cấp khác như tiền ăn trưa, hỗ trợ đi lại, Điều 104 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Như vậy, đây là khoản không bắt buộc phải có cho người lao động.

Người Hà Nội đổ ra ven đô cắm trại, tận hưởng kỳ nghỉ lễ

Người Hà Nội đổ ra ven đô cắm trại, tận hưởng kỳ nghỉ lễ

Ghi nhận của PV Dân trí trong ngày nghỉ dịp 2/9, nhiều người dân đổ về công viên Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) cắm trại, vui chơi.

Theo zingnews.vn

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đang cập nhật dữ liệu !