Không thể mua Pfizer hay Moderna, các nước thu nhập thấp dùng vắc xin Covid-19 gì?

Không thể tiếp cận các loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng có giá thành đắt đỏ, nhiều nước nghèo chuyển sang dùng vắc xin giá rẻ và dễ tiếp cận hơn. 

Trong nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong nước, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã thực hiện tiêm mũi tăng cường thứ 3 vắc xin Pfizer.

Tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer vào tuần trước. Ngoài vắc xin Covid-19 Pfizer, quốc đảo 5,7 triệu dân còn sử dụng cả vắc xin Moderna trong chương trình tiêm phòng toàn dân. Đầu tháng Chín, Singapore thông báo sẽ tiêm liều tăng cường cho người suy giảm miễn dịch, người già trên 60 tuổi và người sống trong các viện dưỡng lão. 

{keywords}
Người dân Cuba tiêm vắc xin Covid-19 nội địa Abadala. (Ảnh: Reuters)

Những quốc gia giàu có khác như Anh và Israel cũng đã đặt hàng số lượng lớn các loại vắc xin Covid-19 thuộc thương hiệu nổi tiếng để tiêm phòng cho người dân trong nước nhằm tăng khả năng miễn dịch cộng đồng trước các biến chủng virus corona mới

Còn ở những quốc gia đang phát triển và kém phát triển, nhiều nước chọn cách sử dụng các loại vắc xin Covid-19 có thương hiệu không nổi tiếng bằng Pfizer hoặc Moderna. Những loại vắc xin Covid-19 ít tên tuổi ra đời trong bối cảnh nguồn cung vắc xin Covid-19 trên toàn cầu đang thiếu hụt và gây ảnh hưởng lớn tới chiến dịch tiêm phòng của những nước nghèo hơn.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), nhằm đối phó kịp thời với dịch bệnh, nhiều nước đã tìm kiếm các loại vắc xin Covid-19 có giá thành rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn. Điển hình là Abdala, 1 trong 5 loại vắc xin Covid-19 do Cuba nghiên cứu và sản xuất. Các nước Mỹ Latinh cùng những quốc gia vùng Caribe như Argentina, Venezuela và Jamaica đã thể hiện sự quan tâm và muốn mua các loại vắc xin do Cuba nghiên cứu. Thậm chí, Iran đã bắt đầu sản xuất và cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 Soberana 2 của Cuba từ đầu năm nay.

Theo cơ quan chức năng Cuba, vắc xin Covid-19 Abdala đạt 92% hiệu quả ngăn chặn virus corona trong các cuộc thử nghiệm ở nước này. Thông tin này đồng nghĩa với việc vắc xin Abdala ngang hàng với các loại vắc xin Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay như Pfizer và Moderna.

Vắc xin Covid-19 Abdala của Cuba được tiêm 3 liều. Ưu điểm của vắc xin này là ổn định ở nhiệt độ 2 - 8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Điều này giúp các nước thu nhập thấp sẽ dễ dàng sử dụng vắc xin Abdala hơn so với các loại vắc xin mRNA cần được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu.

Ngoài 2 loại vắc xin Covid-19 Abdala và Soberana 2, Cuba còn có 3 loại khác là Soberana 1, Soberana Plus và Mambisa (vắc xin dạng xịt mũi).

Tại Ấn Độ, giới chức nước này đã thông báo kế hoạch nối lại hoạt động xuất khẩu các loại vắc xin Covid-19 nội địa từ tháng 10. Trước đó, vào tháng Ba, Ấn Độ tuyên bố tạm dừng xuất khẩu vắc xin để tập trung tiêm phòng cho người dân trước sự càn quét của làn sóng Covid-19 thứ tư.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya đã chia sẻ với truyền thông địa phương hồi tuần trước rằng, tổng sản lượng vắc xin Covid-19 được sản xuất trong nước sẽ vượt con số 1 tỷ liều trong quý IV năm nay và “cao hơn nhu cầu tiêm trong nước”.

Trước khi dừng xuất khẩu hồi tháng Ba, Viện Serum của Ấn Độ, đơn vị sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã tài trợ hoặc bán hơn 65 triệu liều vắc xin Covid-19 cho hàng chục quốc gia. Ấn Độ sản xuất các loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng của nước ngoài gồm Covishield, phiên bản của vắc xin AstraZeneca của Anh, cùng Johnson & Johnson của Mỹ và Sputnik V của Nga.

Ấn Độ hiện có 3 loại vắc xin Covid-19 được cấp phép sử dụng trong nước bao gồm vắc xin nội địa Covaxin do công ty Bharat Biotech phát triển.  

Giới chức thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được cho trong tháng 10 sẽ tiến hành thảo luận để cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Covaxin của Ấn Độ. Trên thực tế, một số nước đã và đang sử dụng vắc xin Covaxin để tiêm phong cho người dân như Guyana, Philippines và Zimbabwe.

Công ty Bharat Biotech cho hay, đơn vị này dự kiến sản xuất 35 triệu liều vắc xin Covaxin trong tháng Chín và 55 triệu liều trong tháng 10, cùng kế hoạch cho ra đời 100 triệu liều mỗi tháng tính tới cuối năm nay.

Bharat Biotech nhấn mạnh, kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vắc xin Covaxin đạt hiệu quả 77,8% hiệu quả phòng Covid-19. Vắc xin Covaxin hiện chiếm 12% trong tổng số vắc xin Covid-19 được tiêm cho người dân Ấn Độ. Ngoài ra, 65% trong tổng số 944 triệu người trưởng thành ở Ấn Độ đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19 Covaxin.

Hai loại vắc xin Covid-19 khác do Ấn Độ tự bào chế là Zydus Cadila và Corbevax. Trong đó, Zydus Cadila được chính phủ Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong nước hồi tháng Tám. Còn vắc xin Corbevax do công ty Biological E ở Hyderabad phát triển cũng đang trong giai đoạn cuối thử nghiệm. Khả năng vắc xin Corbevax sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 12 năm nay.

Nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam  đang tự phát triển các loại vắc xin Covid-19 nội địa để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng trong những năm sắp tới.

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Mỹ có sẵn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm mũi thứ 3 và cho trẻ nhỏ

Với hơn 40 triệu liều vắc xin Covid-19 sẵn có, Mỹ tự tin đủ vắc xin tiêm phòng cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi nếu được thông qua và người tiêm mũi thứ 3. 

Minh Thu (lược dịch) 

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !