Cận cảnh vũ khí ‘khủng’ của Mỹ bị Nga phá hủy ở Ukraine

Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất những khẩu pháo M777 đầu tiên do Mỹ cung cấp.

Trước đó vài ngày được giao cho Ukraine, những khẩu pháo M777 của Mỹ đã bị phát hiện và phải hứng chịu những đợt tấn công đầu tiên.

Trong đoạn video được công bố, có thể thấy đòn tấn công ban đầu vào các vị trí của pháo M777 được áp dụng bằng cách sử dụng các máy bay không người lái cảm tử, song đòn tấn công rõ ràng không gây thiệt hại đáng kể.

Tuy nhiên, trong một đoạn video khác, có thể thấy cách một quả đạn chưa xác định có đầu nổ chùm tấn công tại khu vực triển khai các loại pháo của Mỹ.

Theo các nguồn tin của Ukraine, 2 khẩu pháo đã ngừng hoạt động.

Các chuyên gia lưu ý rằng số lượng pháo M777 tương đối ít trong biên chế của Lực lượng vũ trang Ukraine do đó loại pháo này sẽ nhanh chóng bị phá hủy.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 18/5, các máy bay không người lái (UAV) tấn công của Nga với sự hỗ trợ của các đơn vị pháo binh đã loại bỏ một khẩu đội pháo M777 cỡ nòng 155mm do Mỹ sản xuất gần khu vực Podgornoye ở Ukraine.

“Ở khu vực Podgornoye, các đội UAV tấn công phối hợp với hệ thống trinh sát pháo binh của Nga đã loại bỏ được một khẩu đội pháo M777 155mm do Mỹ sản xuất và hiện được quân đội Ukraine sử dụng. Lực lượng vận hành UAV đã tấn công tên lửa vào vị trí của khẩu đội pháo M777, gây một số thiệt hại cho đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Theo ghi nhận, sau các cuộc tấn công tên lửa do UAV Nga thực hiện, các lực lượng Ukraine đã tìm cách ẩn náu trong rừng và có các khẩu đội pháo M777 tại đó.

Trước đó, hôm 15/5, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev cho biết, Ukraine đã triển khai ở chiến tuyến nhiều lựu pháo M777 do Washington cung cấp.

“Lựu pháo M777 đã được triển khai. Đây là một phần trong gói viện trợ quân sự 800 triệu USD mà Mỹ dành cho quân đội Ukraine”, Đại sứ quán Mỹ viết và cho biết thêm rằng Washington đã chuyển gần như toàn bộ 90 lựu pháo cam kết cho Kiev.

M777 là một trong những vũ khí hạng nặng cùng với các khí tài khác mà Mỹ viện trợ cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Trước khi bàn giao lựu pháo cho Ukraine, Mỹ đã huấn luyện cho quân nhân Ukraine vận hành tại địa điểm bí mật ở một nước châu Âu.

Lựu pháo M777 là loại pháo xe kéo chủ lực của thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là lựu pháo cỡ nòng 155mm, được ra đời để thay thế cho khẩu M198 trước đây.

M777 có khả năng cơ động cao, tầm bắn lên tới 40 km. M777 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tương tự lựu pháo tự hành M109A6 Palladin để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị.

Lựu pháo M777 có thể sử dụng đạn pháo dẫn đường Excalibur với tầm bắn lên tới 40km. Hệ thống này đang được vận hành trong các lực lượng trên bộ của Mỹ, Australia, Canada, Ấn Độ, Saudi Arabia và Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Sư đoàn Iskander được phát hiện gần biên giới Phần Lan

Sư đoàn Iskander được phát hiện gần biên giới Phần Lan

Theo Avia.pro, ít nhất 2 sư đoàn tên lửa Iskander của Nga đã được phát hiện gần biên giới với Phần Lan.

Israel từ chối cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Israel từ chối cung cấp tên lửa hành trình cho Ukraine

Mới đây, Israel bác bỏ việc cung cấp tên lửa hành trình chống hạm Blue Spear cho Ukraine thông qua Estonia.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Đang cập nhật dữ liệu !